Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc

Thế giới 21/09/2010 - 22:55

Sáng 21/9 theo giờ Hà Nội, phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ MDG tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước cho rằng bài học quý báu nhất rút ra trong 10 năm qua là thực hiện các MDG phải thực sự trở thành trọng tâm của hợp tác quốc tế và chiến lược phát triển của các nước đang phát triển. Chỉ có như vậy, cộng đồng quốc tế mới huy động được thêm các nguồn lực cần thiết thông qua những ...

no image
 Ảnh: TTXVN
 

Sáng 21/9 theo giờ Hà Nội, phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ MDG tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước cho rằng bài học quý báu nhất rút ra trong 10 năm qua là thực hiện các MDG phải thực sự trở thành trọng tâm của hợp tác quốc tế và chiến lược phát triển của các nước đang phát triển. Chỉ có như vậy, cộng đồng quốc tế mới huy động được thêm các nguồn lực cần thiết thông qua những chính sách, biện pháp mới ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những kết quả tích cực trong việc thực hiện các MDG, góp phần cải thiện cuộc sống của hàng trăm triệu người, bao gồm cả người dân ở những quốc gia nghèo nhất.

Về
kết qủa thực hiện các MDG ở Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn nhiều MDG và có thể đạt các MDG còn lại vào năm 2015. Những thành tựu của Việt Nam về xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học, thúc đẩy bình đẳng giới, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, cải thiện sức khỏe bà mẹ, đẩy lùi sốt rét và các bệnh dịch đã được Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các nước thành viên ghi nhận.

Nhà nước Việt Nam thực hiện cam kết qua việc thể chế hóa các MDG để thực hiện có hiệu quả, lồng ghép các MDG vào chiến lược, kế hoạch, chương trình phát triển ở các cấp, phát huy sự tham gia của người dân, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ lo ngại chung về thực trạng trên thế giới vẫn còn hơn một tỷ người phải sống trong cảnh nghèo đói, kết quả thực hiện không đồng đều giữa các MDG và giữa các nước, khả năng phần lớn các khu vực không đạt được nhiều MDG nếu không có những biện pháp thúc đẩy mới mạnh mẽ hơn.

Trên tinh thần này, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam ủng hộ những giải pháp chung và các biện pháp cụ thể đối với từng MDG được nêu trong Chương trình hành động của Hội nghị cấp cao lần này.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển. Vì vậy, các nước thành viên Liên hợp quốc phải cùng có trách nhiệm ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, tích cực tìm giải pháp công bằng cho các cuộc xung đột, tạo các điều kiện thuận lợi khác cho quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa các nước và kiên quyết chống chính sách chiến tranh, sử dụng vũ lực.

Việt Nam mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt việc bao vây cấm vận kinh tế đối với Cuba. Những năm qua Việt Nam đã tăng cường các hoạt động hợp tác Nam-Nam với các nước ở Đông Nam Á và các khu vực khác. Cùng với đó, các nước thành viên Liên hợp quốc phải tiếp tục mở rộng hợp tác, tạo thêm những điều kiện quốc tế thuận lợi cho nỗ lực của các nước đang phát triển trong việc xây dựng chính sách, nâng cao năng lực quản lý của mình.

Các nước phát triển cần thực hiện những trách nhiệm, cam kết của mình, trong đó có việc ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kết thúc thành công vòng đàm phán Doha, loại bỏ các biện pháp đối xử không công bằng trong thương mại, đóng góp thêm cho viện trợ phát triển, Chủ tịch nước cho biết.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, các nước thành viên Liên hợp quốc cần sớm xây dựng kế hoạch thực hiện của quốc tế và quốc gia, gìn giữ những thành tựu đã đạt được, hoàn thành tất cả các MDG, phấn đấu cho các mục tiêu cao hơn nữa.


TTXVN


no image