Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản vừa ăn cướp vừa la làng

Thế giới 18/02/2019 - 20:36

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đã đáp trả lại việc Nhật Bản yêu cầu ông rút lại phát biểu về vấn đề phụ nữ mua vui thời chiến.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang hôm nay (18/2) đã đáp trả lại việc Nhật Bản yêu cầu ông rút lại phát biểu về vấn đề phụ nữ mua vui thời chiến và đưa ra lời xin lỗi.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản vừa ăn cướp vừa la làng - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. (Ảnh: AFP)

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết thật đáng tiếc khi Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhiều lần có những phát biểu không thích hợp. Ông Suga cũng nói rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn đối với vấn đề này và yêu cầu ông phải xin lỗi.

Ông Moon Hee-sang cho rằng Nhật Bản không có lý do gì yêu cầu ông xin lỗi. Ông Moon nói thêm rằng chính Nhật Bản mới là bên phải nói lời xin lỗi. Khi trả lời phỏng vấn truyền thông Hàn Quốc hôm nay (18/2), ông đã ví Nhật Bản là "vừa ăn cướp vừa la làng".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhật Bản đưa ra yêu cầu nói trên sau khi vị chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nói rằng vấn đề sẽ được giải quyết nếu Thiên Hoàng Akihito xin lỗi những người được gọi là phụ nữ mua vui. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo gọi phát biểu này là không thích hợp, gây phản cảm đối với người dân Nhật Bản.

Trong khi đó, tại cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nhật-Hàn diễn ra tại Đức, Ngoại trưởng Kono Taro cho rằng phát ngôn của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc rất phản cảm và đề nghị phía Hàn Quốc có những hành động thích hợp với vấn đề này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc không có một lời nào đề cập về vấn đề này./.

Hai phụ nữ Hàn Quốc là nạn nhân “mua vui” cho quân đội Nhật trong Thế chiến đã yêu cầu Thủ tướng Nhật Abe trực tiếp xin lỗi và bồi thường.
Vấn đề phụ nữ mua vui một lần nữa có thể khiến quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dậy sóng khi Seoul giải thể quỹ hỗ trợ cho các nữ nạn nhân chiến tranh này.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản vừa ăn cướp vừa la làng - ảnh 2