Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran

Xã hội 08/04/2019 - 17:19

Sáng 8/4 (theo giờ địa phương) tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani.

Cuộc hội kiến diễn ra bên lề Đại hồi đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU 140. Chủ tịch Quốc hội Iran bày tỏ vui mừng khi gặp lại Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nhắc lại chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua, hai bên đã có những trao đổi về nhiều lĩnh vực và khẳng định Việt Nam luôn là bạn bè của Iran. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Chính phủ và nhân dân Iran giữ được ổn định chính trị - xã hội và đạt được những thành tựu to lớn, những chuyển biến tích cực về kinh tế, bảo đảm vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Iran do tác động từ sự bất ổn của khu vực Trung Đông.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với Iran; vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai kênh Quốc hội.

Hai nước đã đạt được những kết quả tốt đẹp tại kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp. Hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng.

Chủ tịch Quốc hội mong hai bên tiếp tục phối hợp để tổ chức kỳ họp thứ 10 Ủy ban Hỗn hợp trong năm nay và đưa ra những biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai để sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, hai bên cần ưu tiên trao đổi các mặt hàng mà mỗi bên có thế mạnh; sớm giải quyết các vướng mắc trong vấn đề thanh toán để hỗ trợ trao đổi thương mại, khuyến khích và tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp hai nước trong khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam mong sớm nhận được Công hàm của Iran ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 như đã khẳng định trong cuộc gặp của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về văn hóa - giáo dục, Việt Nam đề nghị Iran hỗ trợ và cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam học tiếng Ba Tư và các chuyên ngành khác; tiếp tục chương trình trao đổi các giảng viên và sinh viên giữa các trường đại học; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch: tổ chức các sự kiện như triển lãm tranh ảnh, chiếu phim, biểu diễn ca nhạc, Ngày Văn hóa Iran tại Việt Nam, Ngày Văn hóa Việt Nam tại Iran.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Iran

Với những đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định, sẽ sớm gửi công hàm khẳng định Iran ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Về vấn đề cấp học bổng cho học sinh du học, Chủ tịch Quốc hội Iran sẽ giao cho trợ lý cao cấp để theo dõi thúc đẩy vấn đề này, trong 1 vài tháng tới sẽ có thông báo trả lời cho Việt Nam; về tổ chức ngày văn hóa tại mỗi nước, ngay sau khi về nước ông sẽ trao đổi Bộ trưởng Văn hóa Iran để thực hiện.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Iran cũng đề nghị hai nước cần phối hợp, thúc đẩy việc xuất nhập khẩu hoa quả, hàng nông thủy sản của Việt Nam và Iran; quan tâm đến việc hợp tác nông nghiệp xuyên biên giới. Iran đề nghị Việt Nam hỗ trợ về kỹ thuật trồng lúa cao sản; hợp tác trong lĩnh vực giáo dục; hải quan…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, với những đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Iran, sau khi về nước sẽ đề nghị các bộ, ngành như Y tế, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Hải quan, Tài nguyên và môi trường sớm đàm phán về các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu./.

Bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU – 140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Gruzia
Lê Tuyết/VOV