Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ hàng trăm phụ huynh vây kín hiệu trưởng đòi giải thích khoản thu gần 8 triệu đồng

05/09/2018 - 10:28 - Nguồn: saostar.vn Yêu cầu xóa tin

Mới đây, hàng trăm phụ huynh có con em học tại trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội bức xúc vì xuất hiện thông tin nhà trường thu đầu năm lên tới gần 8 triệu đồng mỗi học sinh.

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin 18 khoản thu lớp 1 Trường tiểu học Sơn Đồng. Đồng thời chỉ đạo nhà trường thú đúng, đủ các khoản theo quy định, nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc trong phụ huynh, báo cáo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội trước ngày 10/9/2018.

Nhiều phụ huynh bức xúc trước khoản thu đầu năm.Nhiều phụ huynh bức xúc trước khoản thu đầu năm.

Trước đó, ngay trong đêm 4/9, sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Hoài Đức cho biết, sau khi biết thông tin, Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng báo cáo giải trình sự việc và họp Thủ trưởng một số phòng, ban huyện: Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Thanh tra, Công an huyện và Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng để bàn giải quyết, ổn định tình hình. Đồng thời yêu cầu Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng, các cơ quan liên quan:

Thứ nhất là thông báo dừng ngay việc thông báo thu hoặc tổ chức thu các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng.

Trường tiểu học Sơn Đồng.Trường tiểu học Sơn Đồng.

Thứ hai, tuyên tuyền, giải thích để phụ huynh yên tâm, đưa học sinh đến trường dự lễ khai giảng năm học mới. Nhà trường, các cơ quan liên quan tập trung ngay công tác chuẩn bị và tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào sáng ngày 5/9/2018 đảm bảo an toàn, thành công tốt đẹp.

Thứ 3, kiểm tra làm rõ việc thu các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng theo đúng quy định; chỉ đạo xem xét xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Các khản thu đăng tải lên mạng xã hội.Các khản thu đăng tải lên mạng xã hội.

Trước đó, chiều ngày 4/9, hàng trăm phụ huynh có con em học tại trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã đến trường này để tham dự buổi họp mặt các bậc cha mẹ học sinh năm học 2018-2019.

Mặc dù buổi họp diễn ra vào lúc 16h cùng ngày tuy nhiên hàng trăm phụ huynh đến từ rất sớm. Theo một người thân học sinh đang theo học tại trường, hầu hết phụ huynh đều bức xúc mấy ngày qua vì một trường làng thu đầu năm lên tới gần 8 triệu đồng mỗi học sinh.

Một số khoản cao hơn so với các trường trên địa bàn. Đặc biệt, các khoản này đều không có phiếu thu mà chỉ là kí tên vào danh sách.

Phụ huynh vây kín hiệu trưởng nhà trường yêu cầu giải thích.Phụ huynh vây kín hiệu trưởng nhà trường yêu cầu giải thích.

“Các khoản thu năm nay được giáo viên chủ nhiệm phát đến tay phụ huynh gồm: Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng… Tổng cộng các khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến gần 8 triệu đồng/học sinh”, một phụ huynh tỏ ra bức xúc nói.

Nhiều phụ huynh không đồng tình với một số khoản như tiền học hè. Với họ, số tiền 800.000 đồng cho một tháng không hợp lý. Theo tìm hiểu của nhóm phụ huynh, khoản tiền này ở các trường lân cận trên địa bàn như: Trường Song Phương 500.000 đồng, trường Tiền Yên 750.000 đồng, Trường Trạm Trôi 680.000 đồng…

Tại cuộc họp phụ huynh được nhà trường tổ chức ở sân Trường tiểu học Sơn Đồng chiều 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng giải thích, trên các trang mạng xã hội hiện đang có những thông tin sai lệch về các khoản thu đầu năm học. Với tư cách là Hiệu trưởng, bà Oanh cho biết, các khoản thu được đăng tải trên mạng không đúng so với dự kiến của nhà trường.

Theo lời bà Oanh, hiện tại các khoản thu dự kiến của nhà trường năm 2018-2019 đang được thực hiện theo đúng quy trình. Phía nhà trường đang thực hiện đến bước 2. Sau khi các khoản thu đã được thống nhất với phụ huynh thì nhà trường sẽ báo cáo lên UBND xã, UBND huyện, lãnh đạo Phòng GD&ĐT. Sau khi các cấp phê duyệt nhà trường mới thông báo các khoản thu chi, dán lên bảng tin nhà trường.