Chủ tịch TP.HCM: ''Mỗi người chuyển động mạnh mạnh lên cho thành phố nhờ!''

Nhà đất 02/11/2018 - 07:03

Sáng 1/11, trong cuộc họp về tình hình KT-XH tháng 10 của UBND TP.HCM, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong tỏ ra khá gay gắt khi thấy nhiệm vụ Thành phố giao cho Sở Du lịch không được thực hiện đúng thời gian.

Chủ tịch TP.HCM: ''Mỗi người chuyển động mạnh mạnh lên cho thành phố nhờ!'' - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng, du lịch TP.HCM cần học hỏi du lịch Thái Lan để thu hút khách. 

Đề cập đến một chiến lược cho ngành du lịch thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cho biết đã giao cho Sở Du lịch nghiên cứu nhưng “nói hoài đến giờ chưa xong”.

“Cứ ngồi thảo luận hết tháng này qua tháng kia, từ đầu năm đến giờ nói liên tục, nói từ khi anh về làm Giám đốc Sở đến nay. Mỗi người cố gắng chuyển động mạnh mạnh lên cho thành phố nhờ, chúng ta được giao trọng trách lớn mà cứ như thế này là người dân phê bình đó. Cứ kéo dài hết chuyện này chuyện nọ, có bao nhiêu đó mà rất chậm chạp” – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Nhắc thêm về lĩnh vực này, ông Phong kể lại ý kiến của một vị tỷ phú Ả Rập nói với ông trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua. Theo đó, vị tỷ phú đi qua một số địa phương của Việt Nam và nhận thấy phong cảnh rất đẹp, hấp dẫn, có tiềm năng lớn về du lịch. “Nhưng người dân bên tôi họ chỉ biết đến Thái Lan chứ chưa biết đến du lịch Việt Nam” – ông Phong dẫn lại lời của vị này.

Cũng theo ông Phong, trong chuyến công tác một số nước Ả Rập vừa qua ông cũng đã nhận ra điều này.

“Ở Kuwait (Cô-oét) mùa nóng người ta thường đi du lịch vì tiền nhiều quá. Tính theo PPP năm 2015 thu nhập của họ là 75.000USD. Người ta có thu nhập nên sẽ đáp ứng đời sống tinh thần qua du lịch. Còn chúng ta tiềm năng lớn nhưng quảng bá rất hạn chế” – Chủ tịch TP.HCM chia sẻ.

Về sự nghèo nàn của các sản phẩm du lịch, ông Nguyễn Thành Phong lấy các tỉnh Miền Tây Nam bộ làm ví dụ: “Tỉnh nào cũng na ná sông nước, hát hò chứ không có gì mới nên họ chỉ đến một lần rồi đi”.

Theo ông, nếu thành phố muốn xác định du lịch là ngành công nghiệp không khói thì phải “không ngừng nghĩ ra những sản phẩm mới”, “phải học Thái Lan, không ngừng sáng tạo để người ta đi lần một sẽ tới lần hai”.

Theo thống mới nhất của UBND TP, trong 10 tháng đầu năm, thành phố đã đăng cai tổ chức các sự kiện du lịch định kỳ như: Lễ hội Áo dài, Ngày hội Du lịch, Lễ đón khách quốc tế đầu năm, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam và Lễ hội Trái cây Nam Bộ…

Tổng lượng khách quốc tế đến thành phố ước đạt 6,1 triệu lượt khách, tăng 20,2% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 12,1%), đạt 81,28% kế hoạch năm  (7,5 triệu lượt khách). Doanh thu ngành du lịch (lữ hành, khách sạn nhà hàng) ước đạt 112.636 tỷ đồng, tăng 20,08% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 24,2%), đạt 85,98% kế hoạch năm (138.000 tỷ đồng).