Chùa Hương Tích (Hà Tĩnh): Hoan Châu đệ nhất danh lam

Du lịch 10/10/2020 - 09:24

Theo dấu chân của đoàn người tìm về chùa Hương Tích, ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng nằm ở Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh,cảnh đẹp ''sơn thủy hữu tình'' hòa quyện với ''sắc thiêng'' rất riêng đã níu chân du khách thập phương.

Hằng năm cứ vào ngày 18/2 là ngày Diệu Thiện hóa phật, hàng vạn du khách thập phương đổ về chùa Hương Tích trẩy hội, cầu nguyện cho quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc cũng như tìm thấy sự bình an nơi cửa Phật.

Chùa Hương Tích (Hà Tĩnh): Hoan Châu đệ nhất danh lam - ảnh 1

Ngôi chùa gắn liền với sự tích nàng công chúa Diệu Thiện hóa phật

Từ xưa, chùa Hương Tích nổi tiếng không chỉ là chốn linh thiêng mà nơi đây còn nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên được ví như “tiên cảnh” với “sơn thủy hữu tình” làm say đắm lòng người, thu hút, níu chân du khách thập phương.

Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích Cổ Tự có nghĩa là Chùa Thơm, chùa có danh hiệu “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Chùa nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích - một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Lên cao trông khắp bốn phương, đúng là nơi danh thắng đệ nhất ở miền “Hoan Châu”.

Chùa Hương Tích (Hà Tĩnh): Hoan Châu đệ nhất danh lam - ảnh 2

Ngôi chùa gắn liền với sự tích nàng công chúa Diệu Thiện hóa phật

Để viếng chùa Hương Tích, khách thập phương có thể đi bộ (hoặc xe điện) gần 5 km hay đi thuyền trên đập Nhà Đường (khoảng 2 km) rồi tiến hành đi cáp treo lên chùa. Ngồi trên cáp treo phóng tầm mắt xuống, du khách càng bị cuốn hút bởi cảnh đẹp thiên nhiên sơn thủy hữu tình, những đám mây lững lờ trôi phía dưới lại tưởng như đang lạc vào chốn Bồng Lai tiên cảnh.

Chùa Hương Tích (Hà Tĩnh): Hoan Châu đệ nhất danh lam - ảnh 3

Cáp treo chùa Hương Tích

Ông Đỗ Trọng Khuyến - Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Hồng Lĩnh cho biết: “Hiện tại du khách thập phương về đi lễ có xu hướng tăng cao. Trước mắt, đơn vị đã đưa 15 xe điện vào phục vụ du khách. Để đáp ứng được nhu cầu đi lại của du khách phải cần đến 20-25 xe. Ngoài ra, công ty còn thường xuyên nâng cấp và bảo dưỡng cáp treo định kỳ để đem đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”.

Ngọc Ánh