Chưa mưa đã lo ngập

Nhà đất 12/04/2021 - 23:16

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, mùa mưa năm nay sẽ đến sớm (khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5-2021). Gần đây cũng đã xuất hiện những cơn mưa lớn trái mùa. Nhiều người dân sống ven các suối tại TP.Biên Hòa như: suối Bà Lúa (P.Long Bình Tân), suối Chùa (P.An Hòa), suối Cầu Quan (P.Phước Tân) bày tỏ sự lo lắng khi các dự án chống ngập hơn 2 năm qua vẫn chưa thấy ''rục rịch'', trong khi mùa mưa đang đến rất gần.

Chưa mưa đã lo ngập - ảnh 1

Người dân sống dọc suối Bà Lúa, một trong những điểm lụt nặng nhất ở P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) lo lắng khi mùa mưa được dự báo sẽ đến sớm nhưng công trình chống ngập vẫn chưa được khởi công. Ảnh: M.Thành

* Lo là có cơ sở

Nỗi lo của người dân ở các khu vực nói trên là có thật khi trong những năm qua đã có nhiều trường hợp người dân bị nước cuốn trôi, nhà cửa bị ngập lụt, nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng sau cơn mưa lớn kéo dài do nước suối không thoát kịp. Cụ thể như tối 23-10-2020, suối Bà Lúa dâng nước gây ngập khu vực nhà dân sống ven suối. Người dân cùng chính quyền địa phương phải trục vớt rác ứ đọng, khơi thông dòng chảy cho nước nhanh rút.

Bà N.T.T., (ngụ P.An Hòa, TP.Biên Hòa) lo ngại, việc nước ngập không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây hư hỏng đồ đạc mà còn gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư khi rác thải từ khắp nơi đổ về các khu vực trũng, tràn vào nhà dân. Không chỉ vậy, tình trạng ngập các suối trên còn ảnh hưởng đến những tuyến quốc lộ, đường dân sinh.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, nếu kéo dài tiến độ giải phóng mặt bằng sẽ làm tăng kinh phí bồi thường, kéo theo dự án bị “đội” vốn so với tính toán ban đầu. Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang kiến nghị Sở Xây dựng sớm trình Hội đồng thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, sớm khởi công dự án.

Theo UBND các phường Long Bình Tân, An Hòa, Phước Tân, dọc tuyến suối Bà Lúa, suối Chùa, suối Cầu Quan đều có các dự án chống ngập được TP.Biên Hòa lên kế hoạch từ lâu nhưng đến nay chưa thể thi công. Đáng nói, các công trình này đã liên tục lùi ngày khởi công, dự kiến ban đầu là từ năm 2018 đến năm 2020 thì xong, nhưng sau đó lại lùi đến tháng 5-2020 và giờ thì vẫn “giậm chân tại chỗ”…

Ông C.H.V. (ngụ P.Long Bình Tân) bày tỏ: “Chúng tôi rất lo lắng khi công trình chống ngập ở suối Bà Lúa mãi vẫn chưa thấy làm. Trong khi khu vực suối đã từng có nhiều người đi đường bị nước cuốn trôi, như trường hợp 2 học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh bị nước nhấn chìm thiệt mạng vào tối 8-5-2019. Do đó, cứ thấy mưa xuống là bà con nơi đây lại ám ảnh. Người dân địa phương quen địa hình nên biết né đi qua khu vực này khi mưa lớn nhưng nhiều người từ nơi khác đến không biết nước suối chảy mạnh khi mưa lớn vẫn cứ đi qua thì nguy hiểm khôn lường”.

* Dự án chưa triển khai do vướng giải tỏa

Theo Phòng Cấp thoát nước Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, dự án chống ngập tại 3 suối Bà Lúa, Chùa, Cầu Quan đã được UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 20-1-2017. Sau đó cũng được UBND tỉnh duyệt thiết kế bản vẽ thi công công trình vào tháng 11-2019. Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã hoàn thành công tác lựa chọn đơn vị thi công công trình nhưng do mặt bằng công trình được bàn giao ít nên chưa thể triển khai thi công.

Trưởng phòng Cấp thoát nước Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đỗ Bảo Nam cho biết, dự án chống ngập 3 tuyến suối ở TP.Biên Hòa có tổng chiều dài 5km, trong đó tuyến suối Bà Lúa, suối Chùa là 2,6km; suối Cầu Quan là 2,4km. Tổng diện tích phải thu hồi là hơn 15ha, tổng số hộ phải giải tỏa trắng là 140 hộ (96 hộ tại P.Phước Tân, 44 hộ tại P.Long Bình Tân và P.An Hòa), ngoài ra còn 330 hộ giải tỏa một phần. Tuy nhiên, hiện mới có 231 hộ được duyệt phương án bồi thường (hơn 104 tỷ đồng) và cũng mới chỉ có 100 hộ được nhận tiền bồi thường (hơn 43,7 tỷ đồng). Vì vậy, quá trình giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành, kéo theo dự án chưa thể khởi công.

Theo lãnh đạo UBND P.Phước Tân, trước khi dự án chống ngập các suối hoàn thành, để giảm bớt nguy cơ mất an toàn cho người dân khi mùa mưa đang tới gần, UBND phường đã xác định các điểm thường ngập và có kế hoạch cử người canh chừng khi bắt đầu mưa. Nhất là có phương án phối hợp với các lực lượng như công an địa phương, dân quân thường trực, y tế để sẵn sàng hỗ trợ, di dời các hộ dân bị ngập đến vùng an toàn.

Chủ tịch UBND P.Long Bình Tân Đoàn Văn Đoàn cho biết, trong thời gian gần đây, UBND phường đã liên tục cử người đi kiểm tra các vị trí thường ngập nước. Gia cố các vị trí cầu tạm, cầu dân sinh, bờ kè suối và tranh thủ thời gian mùa khô để nạo vét suối, vớt rác tránh làm dòng chảy tắc nghẽn.

Minh Thành