Chưa triển khai do vướng giải phóng mặt bằng

Tâm sự 06/08/2020 - 14:39

Nhu cầu mua nhà ở xã hội với người dân có thu nhập thấp và trung bình rất lớn nhưng dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” sau hai năm có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vẫn bị bỏ ngỏ, chưa tiến hành thi công theo đúng tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng.

Tháng 5-2018, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2110/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”. Theo đó,  UBND Thành phố Hà Nội chấp nhận cho Liên danh Cty CP  Him Lam Thủ đô và Cty CP BIC Việt Nam là chủ đầu tư.

Chưa triển khai do vướng giải phóng mặt bằng - ảnh 1
Khu vực đã giải phóng mặt bằng được liên danh chủ đầu tư quây tôn bảo vệ.

Dự án được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao trong khu vực, hình thành một khu nhà ở với đầy đủ chức năng cần thiết, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, kết nối hài hoà với khu vực xung quanh.

Dự án trên có tổng diện tích khoảng 60.355m2 tại địa chỉ phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Theo Quy hoạch tỷ lệ 1/500 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5577/QĐ-UBND ngày 14-8-2017. Dự án trên gồm có 2.050 căn hộ chung cư, 44 căn nhà ở thấp tầng với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.685 tỷ đồng.

Dự án được chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng giai đoạn năm 2014 đến quý IV/2018. Theo dự kiến, thời gian thi công xây dựng, kết thúc hoàn toàn toàn bộ dự án là từ quý III/2018 đến quý II/2021.

Nhưng đến nay, hơn 2 năm dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, vị trí của dự án vẫn là khu đất trống được chủ đầu tư quây tôn một phần.

Trao đổi với PV, ông Đinh Ngọc Linh, Trưởng Ban quản lý Dự án Cty CP Him Lam Thủ đô cho biết, từ năm 2018 đến nay, liên danh nhà đầu tư cũng ráo riết chuẩn bị tất cả các thủ tục về hồ sơ, nhân lực, các bước lộ trình triển khai dự án cũng như năng lực để thực hiện. Tuy nhiên, để nhà đầu tư thực hiện dự án thì Nhà nước phải giao đất và tất cả các bước thực hiện giao đất thì đều liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Trong thời gian qua, các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn quận Long Biên cũng khá quyết liệt và thực hiện. Bản thân liên danh chủ đầu tư cũng phối hợp, đáp ứng từng lộ trình với tất cả các nhu cầu theo quy trình tài chính về giải phóng mặt bằng, thực hiện đầy đủ và kịp thời. Hiện nay, có phần đã hoàn thành, có phần đang thực hiện theo lộ trình và vẫn chưa giải phóng mặt bằng được đối với một hộ thuê thầu tại khu đất dự án.

“Thực tế, chủ đầu tư đã được giao một phần đất trong dự án để triển khai nhưng triển khai hạ tầng phải đồng bộ, nếu không đồng bộ về mặt bằng thì thi công không đồng bộ về hạ tầng và dẫn đến không đảm bảo. Liên danh nhà đầu tư mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước nhanh chóng giải phóng mặt bằng bàn giao đất cho nhà đầu tư để nhà đầu tư tổ chức thực hiện ngoài việc đảm bảo nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thì còn đảm bảo quyền lợi và lợi ích của doanh nghiệp”, ông Linh nói.

Sẽ tổ chức cưỡng chế hộ thuê thầu

Cùng liên quan đến sự việc hộ thuê thầu chưa bàn giao mặt bằng, trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, cho biết, nguyên nhân khiến Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” chưa thể thực hiện do liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng.

Chưa triển khai do vướng giải phóng mặt bằng - ảnh 2
Khu đất thuê thầu của bà Liên chưa được giải phóng mặt bằng.

Ông Lực cho biết thêm, phường đã phối hợp giải phóng mặt bằng cho người dân có đất ở dự án, chỉ còn duy nhất đất thuê thầu của bà Lương Thị Thùy L (khoảng 13.500m2 là đất cho thuê thầu của phường từ năm 2014 - 2019 đã hết hạn hợp đồng).

Theo ông Lực, trong quá trình giải phóng mặt bằng, phường nhiều lần mời bà L đàm phán thanh lý hợp đồng nhưng không liên lạc được. Bà L không hợp tác. Hiện, UBND quận Long Biên đang xin ý kiến để tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Về lý do chưa bàn giao mặt bằng, bà Lương Thị Thùy L cho hay, trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng, bà nhận thấy vấn đề thống kê cây cối hay tài sản trên đất không đúng với thực tế và còn nhiều khuất tất nên bà không đồng ý. “Tôi chỉ yêu cầu làm đúng theo quy định của pháp luật, đất công tôi thuê nên không đòi hỏi gì”, lời bà L.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Chưa triển khai do vướng giải phóng mặt bằng - ảnh 3 Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh

(PL&XH) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngyễn Đức Chung ký ban hành Quyết định số 5577/QĐ-UBND điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi ...

Công Phương

Tâm sự