Chưa xuất hiện lây nhiễm chéo tại BVĐK tỉnh Gia Lai

Đời sống 03/02/2021 - 09:54

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chưa có hiện tượng lây nhiễm chéo tại BVĐK tỉnh Gia Lai. Vì vậy, khoa nào có nguy cơ thì phong tỏa khoa đó, đồng thời làm sạch BV để hoạt động trở lại.

  • Gia Lai cần tập trung thành lập bệnh viện dã...
  • Ghi nhận 13 ca COVID-19, Gia Lai thông báo khẩn...
  • Thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại Bệnh...
Chưa xuất hiện lây nhiễm chéo tại BVĐK tỉnh Gia Lai - ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm cho bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại bvđk tỉnh Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai
Ngay sau khi ghi nhận 1 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại BVĐK tỉnh, rạng sáng 2/2, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo khẩn cấp khoanh vùng BV này, đồng thời phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ BV và BV đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai (do có yếu tố dịch tễ liên quan).

Chiều cùng ngày, gần 500 mẫu của các bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và những trường hợp có nguy cơ cao tại BVĐK tỉnh đã được lấy để làm xét nghiệm.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo BV 311, Trung tâm Y tế TP. Pleiku, BV Quân y 211 và BV Quân y 15 tổ chức tiếp nhận bệnh nhân đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại BVĐK tỉnh và tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân trên toàn tỉnh.

Sở Y tế cũng đã bàn giao 29 máy thở cho BVĐK tỉnh, BV 331, BV Nhi và 17 trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố để phòng, chống dịch COVID-19 và điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các tỉnh, thành phố vào chiều 2/2, đánh giá về tình hình dịch tại BVĐK tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chưa có hiện tượng lây nhiễm chéo tại BVĐK tỉnh Gia Lai. Vì vậy, khoa nào có nguy cơ thì phong tỏa khoa đó, đồng thời làm sạch BV để hoạt động trở lại. Tất cả các trường hợp trong BV tiếp xúc với bệnh nhân dương tính yêu cầu cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chúng ta vẫn đang trong quá trình kiểm soát được dịch bệnh, phải làm thật nhanh, thật mạnh, thật dứt khoát. Cách thức đối phó lần này phải thay đổi, song song với truy vết phải khoanh vùng kiểm soát, tốc độ truy vết phải nhanh hơn tốc độ lây lan.

Riêng với tỉnh Gia Lai, phải tập trung đẩy nhanh tiến độ truy vết F1, phải hành động thật nhanh. Ngày hôm nay, 3/2, Bộ Y tế cử đoàn công tác vào trực tiếp chỉ đạo. Đi cùng đoàn có BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai. Cùng với đó, Bộ sẽ cử đội truy vết của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng hỗ trợ cho Gia Lai.

Đối với công tác xét nghiệm, Bộ Y tế sẽ điều Viện Pasteur TPHCM lên hỗ trợ cho Gia Lai. Bộ trưởng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị cơ sở thiết lập ngay việc xét nghiệm tại chỗ chứ không chuyển mẫu đi, nâng công suất xét nghiệm, trước mắt tập trung xét nghiệm F1.