Chữa bệnh bằng ...nói chuyện?

Đời sống 10/04/2013 - 22:46

Trị bệnh không thuốc, không nước, không bùa ngải mà chỉ bằng cách nói chuyện. Câu chuyện ông nói cũng chỉ khuyên người bệnh làm việc tốt, làm lành, lánh dữ, không mê tín dị đoan. Gần 2 năm qua, ông Võ Tấn Hùng ngụ tại khu vực 8, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ “chữa bệnh” như thế và được nhiều người công nhận là trị khỏi bệnh.

Trong không gian sáng sủa, không nhang đèn, một người đàn ông ngoài 50 tuổi trong trang phụcgiản dị ngồi nói chuyện, ông nói về các vấn đề liên quan việc hướng thiện, tâm phật, đạo làm người,không mê tín dị doan… hàng chục người im lặng lắng nghe. Đó là cách ông Hùng "trị bệnh". Ông Hùngmạnh dạn khuyên: Bà con đến đây trị bệnh, một thời gian sau nên đến các bệnh viện làm xét nghiệmxem kết quả thế nào.

Nhiều người không tin ông Hùng nhưng nhiều người khác lại khẳng định: nhờ ông Hùng trị bệnh màhết. Ông Phan Hữu Tiềng-Chủ tịch Hội Đông y quận Cái Răng, nói: "Qua 30 năm làm trong ngành y, kiểutrị bệnh của ông Võ Tấn Hùng lần đầu tiên tôi gặp, nhiều người thừa nhận nhờ trị ở đây mà họ hếtbệnh. Trong cuộc họp với UBND quận Cái Răng, tôi đã nêu ý kiến nên kêu gọi các chuyên gia, nhà khoahọc vào cuộc nghiên cứu tìm hiểu về trường hợp này. Nếu đúng ông Hùng có khả năng chữa bệnh thì nêntạo điều kiện cho ông hành nghề, còn không thì phải dẹp ngay".

Bác sĩ Võ Tấn Hưng - Chủ tịch Hội đông y TP Cần Thơ phản bác: "Nói chuyện mà hết bệnh" là chuyệnphản khoa học… Tuy nhiên, ngành y tế nên tổ chức khám, xét nghiệm tình trạng các bệnh nhân trước vàsau khi ông Hùng điều trị với sự giám sát chặt chẽ để có cơ sở thuyết phục người dân và cả ôngHùng". Việc điều trị bệnh của ông Hùng được ngành chức năng quận Cái Răng cho là phản khoa họcvà kiên quyết dẹp bỏ trong khi nhiều bệnh nhân phản ứng quyết liệt. Nhiều người cho rằng mình đượcthầy Hùng trị hết bệnh, đã làm đơn xin cho ông Hùng được chữa bệnh từ thiện.

Ông Huỳnh Bảo Hiệp - Chánh văn phòng Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: Nếu đây là cơ sở khámchữa bệnh Đông y thì phải có Hội đồng thẩm định của Hội Đông y thành phố, ngành y tế, sau đó xétthấy đủ cơ sở mới cấp phép. Tuy nhiên, trường hợp của ông Võ Tấn Hùng rất khó xử lý vì phương phápchữa bệnh không phải là Đông y, cũng không phải Tây y nên không thuộc quyền cấp phép, quản lý, xửphạt của ngành y tế. Vụ việc này cần phải có sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xemxét cụ thể.

Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng  cần làm sáng tỏ vụ việc, sớm có kết luận rõ ràngđể người dân biết, không còn tụ tập đông người. Bản thân ông Võ Tấn Hùng cũng mong nmuốn nhưvậy.

HIỀN DUNG