Chưa có cơ sở về việc thầy “nổ” thi là đỗ có liên kết với trung tâm cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Giáo dục 15/08/2019 - 18:43

Dân trí Việc nói ông Ngô Văn Minh - người tự xưng là thầy giáo, chuyên gia về Toefl, cam kết học sinh không phân biệt trình độ, cứ ôn là thi đỗ - có liên kết với Chi nhánh Công ty I. tại Đà Nẵng - nơi tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là chưa có cơ sở. >>Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn diện việc dạy tiếng Anh >>Nhiều học sinh Đà Nẵng yếu môn tiếng Anh đỗ chứng chỉ quốc tế: Ôn thi cùng một địa chỉ ...

Trên đây là một phần nội dung văn bản trả lời của Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng về đơn tố cáo của giáo viên tiếng Anh đề nghị không nêu tên ở một trường THCS ở Đà Nẵng về nghi vấn tiêu cực trong việc tổ chức thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Chưa có cơ sở về việc thầy “nổ” thi là đỗ có liên kết với trung tâm cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - ảnh 1

Điểm tổ chức ôn thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của ông Minh tại Đà Nẵng đã được ngành chức năng kiểm tra, đề nghị ông Minh chấm dứt việc tổ chức giảng dạy tiếng Anh

Như Dân trí đã phản ánh, từ hồi tháng 5, trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập tại Đà Nẵng, một giáo viên tiếng Anh nói trên đã có đơn “tố” nghi vấn tiêu cực trong việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để học sinh lấy điểm thi vào lớp 10.

Nội dung đơn tố cáo nêu có  học sinh có sức học tiếng Anh yếu, điểm tổng kết môn tiếng Anh dưới 5 điểm, vẫn thi đậu chứng chỉ Toefl đạt điểm đủ quy ra điểm 9, 10 cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019.

Qua tìm hiểu, một số học sinh cho biết đều học ôn thi tại nhà ông Ngô Văn Minh ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), và cùng thi tại một điểm thi, được cấp chứng chỉ bởi cùng một trung tâm ở quận Hải Châu (Đà Nẵng). Ông Minh tự xưng là Chủ tịch Viện Minapha Việt Nam, chuyên gia về Toefl, cam kết học sinh không phân biệt trình độ, cứ ôn thi theo ông hướng dẫn là thi đạt điểm đủ quy đổi điểm 9, 10 môn tiếng Anh thi vào lớp 10.

Trong các buổi ôn thi, ông Minh có cho “mẹo” để học sinh chọn đáp án khi làm bài thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ở Trung tâm I.

Ngay sau đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã công bố thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 năm 2019; nổi bật có nội dung bỏ thi môn tiếng Anh với lý do có nhiều ý kiến chưa đồng ý cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi.

Bên cạnh đó, Sở cũng thông tin, qua rà soát, có 27 thí sinh thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đủ để có điểm 9, 10 môn này để xét tuyển sinh lớp 10 theo quy định trước đó, lại có điểm trung bình môn ngoại ngữ ở trường dưới 5 điểm.

Tiếp đó, qua kiểm tra, làm việc với ông Ngô Văn Minh, ngành chức năng xác định ông Minh chưa cung cấp được hồ sơ năng lực chuyên môn đảm bảo tiêu chuẩn giáo viên theo quy định của Bộ GD-ĐT. Sở đã đề nghị ông Minh chấm dứt ngay việc tổ chức giảng dạy tiếng Anh từ hồi tháng 6 vừa qua.

Đối với đơn thư tố cáo của giáo viên tiếng Anh nói trên, Sở đã có văn bản trả lời từng nội dung tố cáo, nêu lại việc thay đổi quy định thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 và đề nghị ông Minh chấm dứt việc tổ chức giảng dạy tiếng Anh như trên.

Riêng đối với nội dung nghi vấn ông Minh có liên kết với Chi nhánh Công ty I. tại Đà Nẵng - đơn vị tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, Sở trả lời là chưa có cơ sở.

Ngoài ra, với nội dung kiến nghị “xử lý nghiêm minh các cá nhân và tổ chức có biểu hiện gian lận trong thi cử” của giáo viênV tiếng Anh nêu trong đơn tố cáo nghi vấn tiêu cực, Sở trả lời: Căn cứu kết quả thanh tra, điều tra, các cơ quan có thầm quyền sẽ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, những tổ chức, cá nhân có hành vi gian lận trong thi cử chứ không phải mới chỉ có biểu hiện gian lận trong thi cử là đã bị xử lý.

Tâm An