Chưa thể xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh người dân tố giác

Giao thông 06/09/2019 - 06:41

Chứng cứ bằng hình ảnh được người dân ghi nhận không cung cấp đầy đủ ngày giờ, địa điểm, chất lượng hình hạn chế khiến cảnh sát không thể xác minh phương tiện vi phạm.

Sau một tháng triển khai, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) chỉ nhận được 4 lượt người dân tố cáo các trường hợp vi phạm giao thông. 

Trao đổi với Zing.vn, trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Tham mưu PC08, cho biết chưa thể xử phạt dựa trên dữ liệu hình ảnh, clip của người dân trình báo. 

"Các chứng cứ bằng hình ảnh được người dân ghi nhận không cung cấp đầy đủ ngày giờ, địa điểm. Ngoài ra, chất lượng hình ảnh bị hạn chế khiến cảnh sát không thể xác minh biển kiểm soát phương tiện vi phạm", trung tá Bình nói.

Chưa thể xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh người dân tố giác - ảnh 1
Sau một tháng, CSGT chỉ nhận được 4 lượt tố cáo trường hợp vi phạm giao thông. Ảnh: Thư Trần.

Mặc dù vậy, căn cứ vào hình ảnh do người dân cung cấp, lãnh đạo Phòng PC08 đã chỉ đạo các đơn vị nắm địa bàn tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, đầu tháng 8, Phòng PC08 bắt đầu tiếp nhận hình ảnh, clip của người dân tố cáo các trường hợp vi phạm luật giao thông để xác minh, xử lý.

Việc khuyến khích người dân cung cấp hình ảnh, clip vi phạm nhằm đem lại hiệu quả trong việc răn đe người vi phạm, góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông.

Theo Phòng PC08, trong năm 2018 có 60.000 trường hợp vi phạm giao thông bị phát hiện từ việc trích xuất hình ảnh camera trên đường và máy quay của CSGT. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có khoảng 20% người vi phạm chấp hành xử phạt (tương đương 10 tỷ đồng), 80% người vi phạm còn lại không chịu đóng phạt (tương đương 40 tỷ đồng).

Khách Tây nói lý do từ chối ký biên bản vi phạm giao thông "Thực sự nguy hiểm khi phải ký thứ bạn không hiểu. Tôi nghĩ rằng tôi chỉ ký khi có thể đọc và hiểu nội dung biên bản viết về điều gì", một du khách người Mỹ nói.