Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020

Giáo dục 07/08/2020 - 13:57

Năm nay, toàn tỉnh Nghệ An có 32.925 thí sinh tham dự thi kỳ thi THPT với 61 điểm thi, 1.406 phòng thi, trong đó có 79 phòng thi dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong 2 ngày 9, 10-8. Đến nay, tại tỉnh Nghệ An, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Trao đổi với PV, GS.TS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An cho biết: “Sở GD&ĐT Nghệ An đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi tại 21 huyện, thành, thị, do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban nhằm tăng tính chịu trách nhiệm của lãnh đạo huyện trước tỉnh. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo coi thi tại 61 điểm thi phục vụ 32.925 thí sinh dự thi”.

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, suốt thời gian qua, Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo các trường được chọn làm điểm thi lên phương án dự phòng như chuẩn bị thêm các phòng thi để thực hiện giãn cách khi cần thiết.

Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 - ảnh 1
Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cùng các sở ngành kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia

Theo kế hoạch, trước ngày 7 và 8-8, toàn bộ 61 điểm thi sẽ được vệ sinh, phun thuốc khử trùng, khử khuẩn khuôn viên điểm thi, các lớp học. Tại 61 điểm thi sẽ trang bị mỗi thí sinh 5 chiếc khẩu trang miễn phí để sử dụng trong 2 ngày thi. Đồng thời, mỗi điểm thi phải trang bị ít nhất 5 máy đo thân nhiệt để tiến hành đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi.

Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Sở Y tế để rà soát, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cho thí sinh trước giờ thi. Thí sinh nào có dấu hiệu ho, sốt…, sẽ được sắp xếp thi riêng tại các phòng thi dự phòng này, cũng như sẽ có các hỗ trợ y tế cần thiết trong và sau kỳ thi. Các điểm thi sẵn sàng chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, các cơ số thuốc cần thiết đảm bảo đủ cho các thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi…

Ngoài ra, 100% các điểm thi cũng dự phòng ít nhất 5 phòng thi để triển khai phương án dự phòng là bố trí phòng thi cho các thí sinh thuộc đối tượng phải giãn cách (toàn tỉnh dự kiến có hơn 300 phòng). Sở GD&ĐT Nghệ An tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh và tình hình thời tiết nhằm xây dựng phương án dự phòng để vừa thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT, vừa phù hợp với đặc thù vùng, miền của tỉnh Nghệ An.

Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 - ảnh 2
Ngành GD&ĐT Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng cho các điểm thi

Đặc biệt, đối với các huyện miền núi đi lại khó khăn, năm nay Sở cùng các địa phương rà soát cụ thể để hỗ trợ nơi ăn, chốn nghỉ cho các em học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn và ở xa điểm thi đề phòng mưa lũ, với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tạo tâm lý thật sự thoải mái cho các em học sinh khi dự thi.

Ngành giáo dục cũng tích cực tuyên truyền cho người dân hạn chế số người đưa đón thí sinh đi thi, đứng chờ ngoài điểm thi nhằm phòng tránh dịch Covid-19 và giảm ách tắc giao thông, với quan điểm an toàn cho học sinh, sức khỏe cho học sinh là trên hết.

Để có một kỳ thi an toàn, đặc biệt là tạo điều kiện tốt nhất cho thi sinh làm bài đạt kết quả cao, cần sự vào cuộc và đồng hành của cả xã hội. Trong tình hình diễn biễn của dịch Covid - 19, những hành vi đưa đón thái quá, tập trung đông người nơi điểm thi, không đeo khẩu trang... đều gây áp lực rất lớn lên ban tổ chức, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý làm bài của các thí sinh.

Phạm Tiến