''Chục năm ham kiếm tiền, tôi rước ổ bệnh vào người''

Tâm sự 11/06/2020 - 22:15

Tôi bị tiểu đường, cao huyết áp, xơ giãn tĩnh mạch, mỡ trong máu... sau mấy chục năm làm việc hết mình.

Độc giả Bảo Phan Quốc chia sẻ nỗi sợ cố sức làm việc để kiếm nhiều tiền, nhưng sức khỏe bệnh tật:

Sao tác giả bài viết Thu nhập 800 triệu đồng nhưng tôi không cố làm thêm việc giống tôi thế? Tôi bị tiểu đường, cao huyết áp, xơ giãn tĩnh mạch, mỡ trong máu mà tuổi tôi cũng xêm xêm và tài chính hơn tác giả một xíu. Bây giờ nghĩ lại quả thật là do ham kiếm tiền quá mức.

Lúc nghèo khó, cơ thể khỏe mạnh thì lại không có tiền, lúc nào cũng quay quắt chuyện tiền bạc. Cứ nghĩ cày ra thật nhiều tiền rồi tiền bạc sẽ lo cho mình. Sức khỏe suy giảm, cuộc sống trở nên khó khăn (về mặt tinh thần).

Đôi khi nghĩ lại, nếu được quay lại mấy chục năm trước, có lẽ sẽ không chọn những công việc cày ải cật lực như thế. Làm việc kiếm tiền đủ sống mà sức khỏe tốt vẫn hơn. Bây giờ thì trễ rồi. Nghỉ không làm nữa thì tài sản ai quản? Con cái chưa đủ lớn để giao tài sản cho chúng nó. Người ta làm công ăn lương, 60 tuổi thì họ nghỉ hưu còn mình đến 60 chắc vẫn phải còng lưng làm việc.

Một số độc giả bày tỏ không cần bán sức kiếm quá nhiều tiền, chăm lo cho sức khỏe vẫn là hơn:

Tôi mà có nhà cửa ổn định và 8 tỉ đồng gửi tiết kiệm thì tôi cũng chẳng cần phải đi làm. Tôi sẽ sống và chi tiêu sao cho hợp lý và không vung tay chi tiêu quá mức là được.

Tôi không cần phải có quá nhiều tiền, tôi chỉ cần như vậy là đủ. Vẫn có rất nhiều người không có được số tiền như vậy mà họ luôn sống hạnh phúc, trong khi đó rất nhiều người nhiều tiền nhưng họ đâu có hạnh phúc.

 haihungyen1968

Nhiều bệnh thế này có tiền cũng chán. Tất nhiên không có tiền thì càng chán hơn. Người ta nói một câu rất hay: Khi có sức khoẻ, người ta mơ ước rất nhiều thứ khác, nhưng khi không có sức khoẻ, người ta lại chỉ ước duy nhất một điều là sức khoẻ mà thôi.

Thinh ngo

Tôi cùng quan điểm với tác giả, tôi ít hơn anh mấy tuổi, thu nhập hai vợ chồng tôi cũng ít hơn một chút, tài sản hiện có cũng ít hơn, nhưng cách suy nghĩ và làm giống anh.

Nhiều người nói thu nhập vậy, tài sản vậy sao phải làm nữa, làm không phải để kiếm tiền nhưng phải làm để cho mình còn theo kịp xã hội, để cuộc sống mình tích cực hơn, và để nhiều người khác cố gắng như mình.

 thienthachdat

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

''Chục năm ham kiếm tiền, tôi rước ổ bệnh vào người'' - ảnh 1
Tôi 33 tuổi nhưng chỉ có 300 triệu đồng tiết kiệm
''Chục năm ham kiếm tiền, tôi rước ổ bệnh vào người'' - ảnh 2
'Lương thấp nhưng có nhà, ôtô nhờ biết lo xa'