Chùm ảnh: Lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc, hơn 12 triệu người bị ảnh hưởng

Thế giới 06/07/2020 - 08:13

Mưa lớn kéo dài kể từ đầu tháng 6 đã khiến nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc ngập lụt nghiêm trọng.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, lượng mưa trong tháng 7 đã có dấu hiệu suy giảm, tuy nhiên tình hình vẫn còn khá phức tạp. Theo Bloomberg, lượng mưa trung bình của tháng trước là con số cao thứ 9 trong lịch sử kể từ năm 1961, gây ảnh hưởng đến ít nhất 12 triệu người tại 13 tỉnh thành của nước này, gây thiệt hại đến 25 tỷ Nhân dân tệ (hơn 82 nghìn tỉ VNĐ).

Trung Quốc từng trải qua trận lụt nghiêm trọng nhất vào năm 1998 khiến hơn 2.000 người chết và hàng ngàn ngôi nhà cùng nhiều diện tích hoa màu bị phá hủy.

Với thảm họa lần này, tính đến thời điểm cuối tháng 6, có ít nhất hơn 12 triệu người trên khắp 13 tỉnh thành Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lũ lụt - theo số liệu thống kê từ Bộ quản lý khẩn cấp Trung Quốc. 78 người đã chết, 97.000 ngôi nhà bị cuốn trôi. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 25 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 3,6 tỉ USD).

Riêng về mảng nông nghiệp, đã có ít nhất 80.000ha hoa màu (gồm lúa gạo, rau và hoa quả) bị thiệt hại nặng nề tại tỉnh Hồ Bắc. Thời điểm đầu hạ vốn vô cùng quan trọng để trồng lúa, và lũ lụt sẽ khiến sản lượng sụt giảm đến đáng sợ.

Hàng ngàn năm qua, Trung Quốc đã rất vất vả để khống chế lũ lụt tại các vùng đồng bằng thấp bằng hệ thống đê điều, xây đập... cùng các công trình tương tự để khống chế mực nước gia tăng. Tuy nhiên, việc thời tiết ngày càng khó đoán đã khiến công việc này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Sinh mạng của hàng triệu người sinh sống dọc theo các con sông đang gặp nguy hiểm.