Chùm ảnh: Thời tiết cực đoan, dị thường gia tăng chưa từng thấy; thế giới oằn mình "hứng đòn"

Thế giới 10/07/2020 - 14:27

Theo Tân Hoa Xã, loạt hiện tượng thời tiết cực đoan, khắc nghiệt gần đây trên thế giới đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cả về người và của.

Trong số các quốc gia đã hứng chịu "cơn thịnh nộ" của thiên nhiên, phải kể đến Nhật Bản - nơi mưa lớn liên tục kéo dài trong hơn một tuần qua đã gây ra lở đất và lũ lụt, khiến nhiều khu vực bị nhấn chìm.

Tính đến ngày 8/7, số nạn nhân thiệt mạng đã lên đến ít nhất 58 người, và nhiều trường hợp khác vẫn chưa rõ tung tích. Chỉ riêng tại đảo Kyushu - "tâm chấn" của đợt hồng thủy khủng khiếp này, số người thiệt mạng đã lên đến 55 người.

Tương tự, một quốc gia ở rất gần với Nhật Bản là Trung Quốc cũng chứng kiến tình trạng mưa lớn liên tiếp và dồn dập gây ra tình trạng lũ lụt, ngập úng và sạt lở đất ở nhiều nơi. Tình hình mưa lũ nghiêm trọng tại Trung Quốc đã khiến hơn 20 triệu người dân bị ảnh hưởng, trực tiếp gây ra tổn thất nặng nề về kinh tế khi mùa màng và nhiều cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

Lượng mưa lớn đã khiến mực nước của nhiều con sông tại Trung Quốc dâng cao, và các hồ chứa nước của các đập thủy điện của nước này cũng chịu áp lực lớn. Một số con đập lớn như đập Tam Hiệp hay đập Tân An Giang đã phải mở cửa xả lũ, khiến tình trạng lũ lụt càng thêm nghiêm trọng.

Tại Pakistan, ít nhất 7 người đã thiệt mạng tại thành phố Karachi ở khu vực miền Nam, sau khi nước này đón những trận mưa đầu mùa.

Tại Ấn Độ và Bangladesh, tình trạng mưa lớn và lũ lụt cũng gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều khu vực, và khiến hơn 1 triệu người dân bị ảnh hưởng.

Sau đây là một số hình ảnh về tình hình mưa lũ tại các quốc gia nói trên:

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: