Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao

Đời sống 01/07/2020 - 18:23

Kể từ ngày 12/5, sau khi Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam, tại của khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) xuất hiện thêm công việc mới đó là lùa lợn.

Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao - ảnh 1

Xe nhập lợn từ Thái Lan thường hay về vào đêm muộn, khi đó lợn đang “say nồng giấc ngủ”. Và để đánh thức chúng, anh em làm công phải dùng đủ mọi cách, có khi phải hô hào tạo tiếng động, có khi dùng que gậy và cũng có khi là dùng chổi để gây buồn…

Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao - ảnh 2

Dù trải qua một chặng đường dài di chuyển nhưng lợn vẫn rất khỏe mạnh. Khi bị đánh thức để chuyển xe nhiều chú vẫn bất tuân theo hiệu lệnh của người làm công.

Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao - ảnh 3

“Thời tiết nóng bức cộng thêm phải leo trèo cao… khiến mệt mỏi và tương đối cực nhọc” – Một công nhân chia sẻ.

Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao - ảnh 4

Trạm Kiểm dịch động vật Lao Bảo hiện có 4 người. Tính đến nay, đã phối hợp thực hiện nhập khẩu gần 5.800 con lợn các loại để giết mổ làm thực phẩm và lợn hậu bị phục vụ tài đàn. Các xe hàng nhập khẩu được sự hỗ trợ tích cực của cơ quan chuyên môn thú y, hải quan, biên phòng… nên diễn ra rất thuận lợi; trung bình 1 xe, từ kiểm tra hồ sơ, kiểm dịch, sang xe nhập khẩu… mất khoảng 30 phút.

Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao - ảnh 5

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Trạm Kiểm dịch động vật Lao Bảo cho biết, gần đây số lượng lợn về tương đối nhiều; tuy nhiên Trạm chỉ có 4 anh em phân công nhau thường xuyên túc trực, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nhập khẩu. Nhiều khi cơm không kịp ăn phải mua bánh mỳ ăn tạm qua bữa, bản thân cũng hơn 2 tháng nay chưa về thăm vợ con dù nhà không xa lắm.

Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao - ảnh 6

Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao - ảnh 7

Đêm ngày 30/6 lô lợn 330 con của Công ty TNHH MTV Thương mại, dịch vụ quốc tế Đồng Lợi về của khẩu Lao Bảo. Đây là lô lợn thứ 2 được Công ty nhập khẩu trong vòng gần 1 tháng trở lại đây nâng tổng số lợn nhập khẩu của công ty gần 1.000 con. Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại, dịch vụ quốc tế Đồng Lợi cho biết, các lô hàng nhập khẩu được sự hỗ trợ tích cực của cơ quan chuyên môn thú y và hải quan tại cửa khẩu nên diễn ra rất thuận lợi.

Chùm ảnh: Vắt vẻo nghề lùa lợn nhập giữa đêm khuya trên các thùng xe cao - ảnh 8

Theo kế hoạch, công ty sẽ nhập khẩu khoảng 1.000 con/ngày cung cấp thực phẩm cho thị trường miền Trung – Tây Nguyên cũng như các đối tác ở những địa phương trên cả nước có yêu cầu.

Ngoài việc nhập khẩu lợn thịt để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, các doanh nghiệp cũng đang tăng cường nhập khẩu lợn hậu bị, lợn con thương phẩm để đáp ứng nhu cầu tái đàn, tăng đàn của các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi lớn có đủ điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học.

Theo các chuyên gia, với các giải pháp đồng bộ mà Nông nghiệp và PTNT đang triển khai là tín hiệu tích cực không chỉ giúp giảm nhiệt giá thịt lợn trên thị trường mà còn từng bước đáp ứng nguồn cung con giống, lợn thịt trong nước trong thời gian tới./.

Chia sẻ