Chủng biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn 70%

Đời sống 05/01/2021 - 09:39

Ngày 2-1, Bộ Y tế thông tin đã nhận được báo cáo của Viện Pasteur TP HCM về ca bệnh nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 trở về từ Anh. Vậy loại virus này có mức độ nguy hiểm đến đâu? Chúng ta cần làm gì để hạn chế sự lây lan?

Theo PGS-TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng-Bộ Y tế, các nhà khoa học trên thế giới cho biết, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn tới 70% so với các chủng trước đó. Vì thế, có thể khẳng định đây là chủng lây lan nhanh.

Nhiều nước trên thế giới cũng đã có những biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới này trong cộng đồng. Nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì lây lan nhanh.

Dù tỷ lệ chết trên mắc không cao nhưng càng nhiều người mắc thì sẽ càng có nhiều người chết. Đặc biệt nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền…, lây trong BV thì tỷ lệ tử vong cao- PGS. Trần Đắc Phu cho biết.

Chủng biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn 70% - ảnh 1

Chủng biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan hơn so với các chủng trước đó. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, PGS. cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho rằng, người dân có thể yên tâm vì đây là trường hợp nhập cảnh, đã được phát hiện, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Bên cạnh đó, PGS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh, vì đây là chủng mới lây lan nhanh nên cần giám sát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép và hợp pháp. Vấn đề quan trọng là phát hiện, cách ly ngay các ca mắc khi nhập cảnh, không để lây ra cộng đồng.

Nếu để chủng mới lây ra cộng đồng, không kiểm soát tốt có thể lây cho nhiều người chỉ trong thời gian ngắn. Điều đáng lo là hiện nay chính là những người nhập cảnh trái phép. Vì thế, lúc này rất cần sự hợp tác phối hợp của cộng đồng cùng với cơ quan chức năng để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP HCM, bệnh nhân 1.435 là người nhiễm chủng virus biến thể ở Anh. Bệnh nhân này trở về nước ngày 22-12 tại sân bay Cần Thơ trên chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam. Trên chuyến bay này có 305 hành khách, qua sàng lọc phát hiện 6 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, Viện Pasteur TP HCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gen. Kết quả đã ghi nhận trường hợp BN1.435 nhiễm chủng vi-rút SARS-CoV-2-biến thể VOC 202012/01-là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho BN1.435, cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

BN1.435 nữ, sinh năm 1976, quê quán tỉnh Trà Vinh, về Việt Nam ngày 22-1 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay-đang điều trị ổn. Trước khi về Việt Nam bệnh nhân có sức khỏe ổn định.

Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP HCM làm xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 24-12-2020.

Đồng thời bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại BV Lao và bệnh phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp và các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24-12 đến 30-12-2020. Ngày 31-12-2020 BN có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi.

Hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại BV Lao và bệnh phổi tỉnh Trà Vinh.

Đối với người chồng-sống cùng nhà với BN1435, hiện đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Phong Châu