Chung cư mở bán lần thứ 14, vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy

Nhà đất 03/08/2020 - 21:45

TTO - Dù đã mở bán 14 lần, dân vào ở từ cuối tháng 6-2019 nhưng đến nay dự án tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long ở Hà Nội vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Mới đây Sở Xây dựng TP Hà Nội có thông báo danh sách khách hàng dự kiến ký hợp đồng mua, thuê nhà ở xã hội đợt 14 tại các toà nhà A1.1, A1.2, A2 thuộc dự án tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Ông T.V.Đ. (quê Vĩnh Phúc, người mua căn hộ) cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ với chủ đầu tư nhưng đổi lại không được nhận chất lượng công trình như đã cam kết. Vào căn hộ sống gần một năm rồi mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong tiện ích, bên dưới toà nhà vẫn đang còn rất nhếch nhác".

"Không chỉ hệ thống phòng cháy chưa được nghiệm thu mà dự án còn không có hệ thống xử lý nước thải như thiết kế được phê duyệt. Hiện nay nước thải vẫn đang xả thẳng ra hệ thống thoát nước của thành phố" - ông Đ. nêu bức xúc.

Đại diện Công an huyện Hoài Đức cho biết: "Ngày 21-2-2020, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành quyết định 703/QĐ-UBND về việc đình chỉ hoạt động đối với toà A1.1, A1.2 thuộc tổ hợp Nhà ở xã hội thương mại AZ Thăng Long do không đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy".

"UBND TP Hà Nội cũng đã ra quyết định phạt 80 triệu đồng về hành vi 'đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy'" - đại diện Công an huyện Hoài Đức cho biết.

Ngày 3-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Xuân Hiểu - phó tổng giám đốc Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long - thừa nhận khi dự án chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy: "Bản thân tôi mới nhận lại dự án từ tháng 11-2019, chúng tôi cũng đã cố gắng để dự án tốt nhất phục vụ cư dân. 

Tháng 2-2020, chủ đầu tư mời Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đến kiểm tra nhưng chưa đạt và còn khoảng 25% nữa mới đúng quy định. Cục Cảnh sát phòng cháy yêu cầu khắc phục để kiểm tra lần 2, đến nay đã đạt 95% rồi".

Ông Hiểu cho biết chủ đầu tư đang phối hợp với phía nhà thầu giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn, vướng mắc và ý kiến cư dân phản ánh để hoàn thành "sạch" dự án đưa vào nghiệm thu phòng cháy.

Được biết dự án này có 1.496 căn hộ, trong đó để bán 911 căn, cho thuê mua 321 căn, hiện nay có khoảng hơn 400 căn hộ đã có cư dân vào ở. Những cư dân đã về sinh sống đa phần thuộc diện thu nhập thấp được duyệt mua dự án từ năm 2015.