Chứng khoán châu Á đạt kỷ lục mới với hy vọng phục hồi kinh tế toàn cầu

Thế giới 09/01/2021 - 10:04

Cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao kỷ lục vào thứ Sáu (08/01) với Nikkei của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ khi các nhà đầu tư nhìn xa ra khỏi các trường hợp nhiễm vi-rút corona gia tăng và bất ổn chính trị ở Mỹ để tập trung vào hy vọng phục hồi kinh tế trong năm nay.

Chứng khoán châu Á đạt kỷ lục mới với hy vọng phục hồi kinh tế toàn cầu - ảnh 1

Sự lạc quan này đến sau tin Phố Wall ghi nhận mức cao kỷ lục mới vào thứ Năm (7/1) trong khi giá trái phiếu giảm do thị trường cho rằng chính phủ mới do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ có những động thái chi tiêu và vay nợ lớn để hỗ trợ kinh tế Mỹ phục hồi.

James Tao, nhà phân tích tại CommSec ở Sydney, cho biết: “Những người tham gia thị trường khá lạc quan với cách mọi thứ đang tiến triển, cho dù đó là trong bối cảnh chính trị, đặc biệt là ở Mỹ. Tiềm năng của nhiều gói kích thích hơn chắc chắn là một lợi ích cho nền kinh tế. Vắc xin hiện cũng đã có và được duyệt, tất cả diễn ra khá nhanh chóng”.

Sự phấn chấn của các nhà đầu tư đã nâng chỉ số cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản lên 1%, chạm mức cao kỷ lục.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc dẫn đầu, tăng hơn 2,8%, cũng là mức cao kỷ lục mới. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei tăng 1,73%, chạm mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 1990.

Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,2% bất chấp các báo cáo rằng, chính quyền Trump đang xem xét cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào danh sách các công ty Trung Quốc mở rộng trong những ngày cuối của nhiệm kỳ và bất chấp việc các công ty viễn thông lớn của Trung Quốc bị xóa khỏi chỉ số FTSE Russell và MSCI.

Cổ phiếu blue-chip Trung Quốc đi ngang sau những phiên tăng gần đây và S&P/ASX 200 của Úc chỉ tăng 0,48% sau khi bang Queensland thực thi lệnh phong tỏa ba ngày ở thủ đô Brisbane sau phát hiện về một trường hợp mắc biến thể COVID từ Anh dễ lây lan hơn COVID-19.

Vào thứ Năm (7/1), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,69%, S&P 500 tăng 1,48% và Nasdaq Composite tăng 2,56% - với cả ba chỉ số đều đạt mức cao gần kỷ lục.

Tăng trưởng tiếp nối kỳ vọng rằng quyền kiểm soát của đảng Dân chủ đối với cả hai viện của Quốc hội Mỹ sẽ giúp đảng của Tổng thống đắc cử Joe Biden thông qua được các gói kích thích tài chính lớn hơn bất chấp tình hình bất ổn chính trị ở Washington DC.

Các quan chức chính phủ Mỹ đã bắt đầu cân nhắc việc loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở trước ngày nhậm chức của Biden là 20 tháng 1, sau khi những người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Khẩu vị rủi ro gia tăng đè nặng lên trái phiếu, đẩy lợi suất chuẩn của Mỹ cao hơn. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm lãi 1,0998% vào thứ Sáu, tăng từ 1,017% vào thứ Năm. Trái phiếu kỳ hạn 30 năm có lợi suất 1,8817%, tăng từ 1,845% hôm thứ Năm.

Đồng đô la cũng mạnh lên với hy vọng về một sự phục hồi kinh tế có ý nghĩa vào giai đoạn cuối năm nay.

Chỉ số đô la tăng so với rổ tiền tệ lên 89,875 với đồng euro giảm 0,11% xuống 1,2256 USD.

Đồng bạc xanh tăng giá so với đồng yên lên 103,84.

Nhà phân tích Carsten Brzeski của ING cho biết: “Chúng tôi chắc chắn sẽ chứng kiến ​​sự phục hồi đồng bộ trên toàn cầu trong nửa cuối năm nay.

“Hiện tại, có rất nhiều lo ngại về vi rút và bàn tán xung quanh vắc xin. Nhưng chúng ta cần có một cái nhìn dài hơn một chút ”.

Tiền điện tử bitcoin có kết quả kém hơn, giảm hơn 5% xuống còn 37.377 đô la sau khi cán mốc kỷ lục là 40.000 đô la lần đầu tiên vào thứ Năm do nhu cầu cao từ các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ. Các nhà theo dõi thị trường đã nói rằng một đợt giảm giá có thể sẽ xảy ra sau đợt tăng giá gần đây của nó.

Trên thị trường hàng hóa, các nhà giao dịch dầu tiếp tục tập trung vào cam kết của Ả Rập Xê-út trong việc cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Dầu thô Brent tăng 0,39% lên 54,59 USD/thùng sau khi chạm mốc 54,90 USD, mức cao chưa từng thấy kể từ trước đợt phỏng tỏa COVID-19 đầu tiên ở phương Tây. U.S. West Texas Intermediate (WTI) tăng 0,45% lên 51,06 USD.

Spot gold thấp hơn khoảng 0,1% ở mức 1.910,87 USD/ounce.

Đức Mạnh

Theo Reuters