Chứng khoán tăng liên tục 7 phiên, khối ngoại bán ròng 330 tỷ

Kinh tế 09/04/2020 - 19:56

Trong phiên giao dịch ngày 9/4, VN-Index tiếp tục đi lên khi tăng 1,7%, đóng cửa ở 760 điểm. Nhiều cổ phiếu lớn tiếp tục là trụ cột hỗ trợ thị trường như VCB, GAS, VIC.

Chứng khoán trong nước ngày 9/4 có phiên tiếp tục giao dịch khả quan dù thị trường chịu áp lực khá lớn từ hơn 300 triệu cổ phiếu giao dịch ngày 6/4 đã về tài khoản nhà đầu tư với mức lợi nhuận trung bình trên 5%.

Đóng cửa phiên hôm nay, VN-Index có phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp với 12 điểm (1,7%), đạt 760 điểm. HNX-Index có thêm 1,1% điểm. UPCoM-Index cũng tăng 0,9%.

Độ rộng thị trường tích cực khi số lượng mã tăng cách biệt so với mã giảm điểm. Trên sàn TP.HCM, tỷ lệ mã đóng cửa trong sắc xanh so với đỏ là 238-121. Trong rổ VN30, 17 mã tăng trong khi 8 mã đi xuống.

Nhiều cổ phiếu lớn tiếp tục là trụ cột nâng đỡ thị trường. Năm mã tác động tích cực nhất lên VN-Index hôm nay là VCB (Vietcombank) tăng 5,2%, GAS (PV Gas) tăng 7%, VIC (Vingroup) tăng 2%, VRE (Vincom Retail) tăng 5%, PLX (Petrolimex) tăng 4%.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu bluechip tạo áp lực tiêu cực nhất lên thị trường là VHM (Vinhomes), BID (BIDV), MWG (Thế giới Di động), BVH (Bảo Việt), HPG (Hòa Phát) đều giảm 1%.

Chứng khoán tăng liên tục 7 phiên, khối ngoại bán ròng 330 tỷ - ảnh 1

Chứng khoán tiếp tục tăng điểm. Ảnh: Tradingview.

Thanh khoản duy trì mức cao với giá trị khớp lệnh hơn 3.700 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn đi ngược xu hướng của thị trường khi bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 330 tỷ đồng. Lực bán của nhà đầu tư ngoại tập trung vào một số mã như VIC - 128 tỷ, HPG (Hòa Phát) - 34 tỷ, POW (PV Power) - 32 tỷ, HDB (HDBank) - 25 tỷ.

“Chuỗi ngày hứng khởi của thị trường chứng khoán tiếp tục kéo dài. Các cổ phiếu tăng điểm trải rộng qua nhiều nhóm ngành, tập trung hơn vào những cổ phiếu đã giảm sâu và chưa tăng nhiều trong thời gian qua. Trong khi đó những cổ phiếu tăng nóng trước đó có dấu hiệu hạ nhiệt”, chứng khoán Rồng Việt nhận định về phiên hôm nay.

Mirae Asset nhận định VN-Index đã chạm mức trên của vùng kháng cự kỳ vọng 760, dù duy trì được sắc xanh với mức tăng tốt nhưng áp lực bán tại vùng hiện tại khá cao. “Sau nhịp tăng nhanh vừa qua, chúng tôi cho rằng thị trường cần có diễn biến điều chỉnh để thu hút thêm tiền mới vào”, công ty chứng khoán này dự báo.

Tại khu vực châu Á hôm nay, đà tăng điểm cũng được xác lập tại nhiều thị trường. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,6%. Thị trường Hong Kong với chỉ số Hang Seng có thêm 1,3%.

Tại Trung Quốc đại lục, Shanghai Composite và Shezhen Component tăng 0,4% và 0,7%. Xu hướng ngược lại xuất hiện ở Nhật Bản khi Nikkei 225 giảm nhẹ 0,04%.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết sáp nhập khi vốn hóa giảm hơn 40 lần

Hai công ty liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết là GAB và FLC Faros đã thông qua chủ trương sáp nhập trong bối cảnh giá cổ phiếu chênh nhau hơn 130.000 đồng.