Chung sức đẩy lùi COVID-19

Pháp Luật 07/02/2021 - 13:03

Hơn 1 tuần qua, cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai gồng mình chống dịch COVID-19.

Chung sức đẩy lùi COVID-19 - ảnh 1

Lực lượng Tiểu đoàn Hóa học 21- Quân đoàn 3 phun hóa chất khử khuẩn tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Y Dược Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Quang Thái/TTXVN

Diễn biến phức tạp và khó lường của SARS-CoV-2 đặt ra nhiều thách thức đối với công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Các đội tình nguyện trong và ngoài tỉnh có kinh nghiệm chống dịch được huy động, tăng cường chi viện cho Gia Lai. Tất cả vì một mục tiêu chung sớm dập được dịch COVID-19, trả lại bình yên cho nhân dân vui xuân mới.

Đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong những ngày qua, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 thực sự là đơn vị tiên phong trong công tác hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch. Khi dịch COVID-19 được phát hiện trên hai địa phương là thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, Đội phòng, chống dịch COVID-19 của Quân đoàn 3 lập tức được kích hoạt.

Chỉ sau hơn 3 giờ, một đơn vị gồm bộ phận chỉ huy, Tiểu đoàn Hóa học 21 (Bộ Tham mưu), Đội Y học dự phòng (Cục Hậu cần) và lực lượng phục vụ đã huy động phương tiện gồm 1 xe tiêu tẩy ARS-14 trang bị đầy đủ khí tài, 1 xe tải chở bộ tiêu tẩy Sanifet, hóa chất khử khuẩn cùng một số phương tiện đặc chủng, đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, tức tốc hành quân lên phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai tiến hành khử khuẩn. Không ngơi nghỉ, đến 21 giờ ngày 29/1, công tác khử khuẩn vùng có dịch đã được hoàn thành.

Trung sĩ Trần Nhất Dinh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Hóa nghiệm, Trung đội 4 (Đại đội 2, Tiểu đoàn Hóa học 21, Bộ Tham mưu Quân đoàn 3) tâm sự: “Thực hiện nhiệm vụ tại khu vực có dịch, nghĩ đến sự an toàn, bình yên của nhân dân, mọi mệt nhọc trong tôi đều tan biến và phải cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Sau hai ngày tiến hành phun khử khuẩn tại các điểm có dịch ở thị xã Ayun Pa và Ia Pa, lực lượng Quân đoàn 3 lập tức trở về các điểm của thành phố Pleiku và hai bệnh viện lớn trên địa bàn khi phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Chính sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng bộ đội đã tiếp thêm động lực, niềm tin cho các cán bộ y tế đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Chị Hoàng Thị Kim Phượng, nhân viên Trạm Y tế phường Iakring, thành phố Pleiku chia sẻ: “Có các anh bộ đội vào hỗ trợ cùng địa phương, chúng tôi càng tự tin, quyết tâm phòng, chống dịch với tinh thần, trách nhiệm cao”.

Không chỉ xông pha vào tuyến đầu cùng chống dịch, lực lượng Quân đoàn 3 còn đảm nhận và thực hiện tốt công tác cách ly, hậu cần khu vực cách ly. Hiện, Quân đoàn 3 đón tiếp trên 93 công dân vào cách ly. Các điểm cách ly được chuẩn bị và thực hiện chu đáo từ công tác khử khuẩn, đo thân nhiệt, kê khai y tế và phổ biến, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, các sinh hoạt thiết yếu của người đang thực hiện cách ly được đơn vị đảm bảo với tiêu chuẩn 80.000 đồng/người/ngày; có wifi để kết nối internet và ti vi truyền hình cáp.

Ngoài đơn vị quân đội, trong những ngày qua, sự chi viện hết sức cấp thiết của đoàn Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã góp phần rất lớn cho tỉnh Gia Lai nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dịch. Những cán bộ, y bác sĩ quên ăn, quên ngủ, miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Với quyết tâm cao, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viên Chinh Chiến khẳng định: Sẽ bám trụ, hỗ trợ Gia Lai cho đến khi khống chế được dịch COVID-19”.

Chung sức đẩy lùi COVID-19 - ảnh 2

Các chốt kiểm dịch COVID-19 của Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai kết hợp công tác rà soát, không để lọt trường hợp xuất nhập cảnh trái phép dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021. Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN

Trong tình hình dịch COVID-19, khi những cán bộ, chiến sĩ y tế, quân đội… không quản ngại gian khổ xông vào tuyến đầu chống dịch, hậu phương trên toàn tỉnh Gia Lai cũng đang thực hiện tốt công tác tiếp tế, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tất cả chung sức cùng đẩy lùi COVID-19. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận hỗ trợ của trên 40 cá nhân, đơn vị với tổng số tiền hơn 1 tỷ 145 triệu đồng; 20 tấn hàng hóa bao gồm 279.000 khẩu trang, 1.800 chai nước sát khuẩn, 14 thùng xà phòng diệt khuẩn, 1.940 bộ đồ bảo hộ, 1.290 mũ chống giọt bắn, 145 thùng nước, 197 thùng mì tôm, 50 thùng nước thảo dược, 20 thùng sữa, 500 kg gạo và 2.100 lít cồn sát khuẩn…

Có thế khẳng định, đến thời điểm này, tỉnh Gia Lai đã cơ bản khống chế được dịch COVID-19. Tính đến 7 giờ ngày 7/2, tỉnh Gia Lai chỉ ghi nhận 1 ca dương tính mới (nằm trong khu cách ly), nâng tổng số lên 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hai tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Hoàng Sa- nơi có yếu tố dịch tễ của ca dương tính trước đó đã được dỡ phong tỏa. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã hoạt động bình thường trở lại, tiếp tục thu dung, điều trị bệnh nhân…

Có được những kết quả này chính là nhờ sự đồng lòng, đoàn kết và chung sức, chung tay của nhiều lực lượng cùng tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quang Thái (TTXVN)