Chung sức, đồng lòng quyết dập dịch COVID-19 ở Gia Lai

Đời sống 07/02/2021 - 13:14

Với sự vào cuộc khẩn trương của chính quyền các cấp tỉnh Gia Lai, sự quan tâm sâu sát của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và Bộ Y tế việc dập dịch được tiến hành khẩn tương như chạy đua với thời gian. Các đoàn y tế trong nước đặt chân đến Gia Lai đã tức tốc vào cuộc truy vết, xét nghiệm, hỗ trợ địa phương với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Người dân không hoang mang

Đến ngày 7/2, toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 19 ca dương tính với COVID-19, ca nhiễm mới nhất là người đã được cách ly trước đó nên ít có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, người dân không hoang mang. Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Gia Lai, ca mới nhiễm mới là H.D.T, sinh năm 1971, trú số 403, đường Trần Hưng Đạo (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa). Bệnh nhân này là F1, trước đó đã được cách ly tập trung. Điều được các bác sĩ đặc biệt lưu ý là các ca nhiễm chưa có triệu chứng lâm sàng.

Đến tối 6/2, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 5 ca nghi ngờ thì đã tiến hành xét nghiệm lần hai, kết quả đều Âm tính. Liên quan đến trường hợp mới ghi nhận dương tính, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Gia Lai truy được lịch trình di chuyển cụ thể như sau: Ngày 29/01/2021 bệnh nhân tham dự tiệc Tất niên tại nhà N.V.T, thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa với khoảng 30 người. Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mã số 1952. Đến chiều, về nhà riêng tại số 403, đường Trần Hưng Đạo, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, tiếp xúc với vợ và con. Ngày 30/01/2021 thì đi bán hàng (xoong nồi, chảo, rổ, rá) tại xã Pờ Tó, huyện Ia Pa; tiếp xúc với nhiều người mua hàng (không biết tên, sống tại làng cách đường Đông Trường Sơn 3km). Đến 11h00, về nhà và không tiếp xúc với ai. Ngày 31/01/2021 tiếp tục đi chợ Bình Lợi, Tổ 2, Phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa; chỉ tiếp xúc với người bán rau (không nhớ rõ tên, có mang khẩu trang). Sau đó có tiếp xúc với ông N.G, hàng xóm sát nhà 403, Trần Hưng Đạo, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa; chị H, xóm cầu đường, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa. Ngày 01/02/2021 lại đi lấy hàng Tết tại chốt kiểm soát COVID-19 Ngô Quyền, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (có đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Ngày 05/02/2021 được đưa cách ly tập trung.

Chung sức, đồng lòng quyết dập dịch COVID-19 ở Gia Lai - ảnh 1

Các đoàn của ngành y tế truy vết thần tốc, dập dịch ở Gia Lai

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, sự vào cuộc hỗ trợ tích cực của các đoàn công tác thuộc ngành y tế như: Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Các đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy; Đoàn Sở Y tế Đà Nẵng…Công tác xét nghiệm được tiến hành nhanh chóng, chuẩn xác. Từ ngày 6/02 đã tiến hành xét nghiệm mở rộng đối với Phường Cheo reo, thị xã Ayun Pa và huyện Iapa; xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế.

Bắt đầu từ hôm nay (ngày 7/2) sẽ đẩy mạnh xét nghiệm cán bộ, nhân viên, người làm việc tại cảng hàng không Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đối với trường hợp cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Ia Mơ huyện Chư Prông, có tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ lây nhiễm SAR-COV-2 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Gia Lai đã chỉ đạo đồn Biên phòng Ia Mơ huyện Chư Prông thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch đồng thời đã tiến hành tổ chức lấy mẫu toàn bộ cán bộ, chiến sĩ để tiến hành xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Các đoàn công tác quyết liệt chung sức kiểm soát dịch

Chung sức, đồng lòng quyết dập dịch COVID-19 ở Gia Lai - ảnh 2

Với sự quan tâm của Bộ Y tế, sự hỗ trợ các đoàn, công tác xét nghiệm ở Gia Lai được tiến hành khẩn trương, chuẩn xác

Với sự chuyên nghiệp, chuyên môn vững vàng, các đoàn y tế hỗ trợ cho Gia Lai đã làm việc cật lực, các kíp trực hoạt động xuyên ngày đêm. Cùng với đó, các đoàn còn hỗ trợ truy vết thần tốc đến tận các thôn, buôn giúp công tác chống dịch thực hiện có hiệu quả rõ rệt.

Trong đêm ngày 06/02/2021, Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 Gia Lai đã tổ chức họp với các Đoàn Công tác từ Bệnh viện Pastuer thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí và Đoàn Công tác thành phố Đà Nẵng đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua và đưa ra các giải pháp để nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong thời gian đến. Theo đánh giá của các chuyên gia cố vấn và trực tiếp tham gia phòng chống dịch, tỉnh Gia Lai đã có những biện pháp kịp thời trong công tác phòng, chống dịch. Bước đầu đã khoanh vùng, kiểm soát được dịch. Có sự chung sức của các đoàn, tin rằng việc dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Trưởng đoàn cán bộ y tế Đà Nẵng lên giúp sức cho Gia Lai dập dịch cho biết: Ngành y tế từ trung ương luôn quan tâm sâu sắc đến các địa phương nên khi thấy các tỉnh bạn có dịch chúng tôi sẵn sàng lên đường ngay. Ai cũng tự nhủ làm việc hết mình vì sự bình yên và sức khỏe của nhân dân. Theo đánh giá của Sở Y tế Gia Lai, các đoàn y tế hỗ trợ cho địa phương luôn giữ tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Mỗi đoàn, mỗi người một nhiệm vụ, tỏa đi các tâm dịch để khống chế. Riêng Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp cho tỉnh Gia Lai thiết lập bệnh viện dã chiến tại khu vực chất lượng cao thuộc Bệnh viện đa khoa Gia Lai. Bệnh viện dã chiến này sẽ thu dung, điều trị hiệu quả.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai cũng đề nghị người dân không được chủ quan, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

HÀ VĂN ĐẠO