Chung tay gây dựng thêm nhiều mùa xuân ắp áp

Kinh tế 12/02/2021 - 09:52

Vận động nhân dân xóa bỏ thái độ định kiến, kỳ thị với người có quá khứ phạm tội; Tháo gỡ tư tưởng tự ti mặc cảm của người lầm lỗi khi về địa phương tái hòa nhập cộng đồng và lôi kéo được các doanh nghiệp tham gia việc tiếp nhận vào làm việc hoặc hỗ trợ người có án phạt tù có vốn để đầu tư sản xuất... là những việc mà lực lượng CATP Phủ Lý (Hà Nam) đã làm thông qua việc xây dựng mới và duy trì hai mô hình và đã có những tín hiệu đáng mừng.

Không để ai đứng ngoài cuộc

Trao đổi với PV báo PL&XH, Thượng tá Dương Văn Hiệp, Trưởng CATP Phủ Lý cho biết: “Chung tay, góp sức giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi vượt khó, hoàn lương” là mô hình mới được xây dựng trên nền tảng thành phố thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17-4-2020 của Chính phủ về việc thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng động trong công an nhân dân và Công văn số 88/CATP ngày 3-3-2020 về nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng triển khai đến công an các xã, phường trên địa bàn thành phố.

“Qua mô hình này, chúng tôi đã tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn hiểu rõ nội dung công tác tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa bỏ định kiến, kỳ thị đối với người có quá khứ phạm tội. Giáo dục, vận động các đối tượng có án phạt tù về địa phương xóa bỏ tư tưởng tự ti mặc cảm tội lỗi đã gây ra để an tâm học tập, lao động sản xuất dần ổn định cuộc sống tái hòa nhập với cộng đồng, xã hội. Quan trọng nhất từ mô hình này đã nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân, có sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể cũng như lôi kéo được các doanh nghiệp tham gia vào việc giúp đỡ, tạo việc làm cũng như hỗ trợ vốn sản xuất cho người từng lầm lỗi. Cái được lớn nhất của chúng tôi chính là không để ai đứng ngoài cuộc”, Thượng tá Dương Văn Hiệp cho biết.

Ngay khi mô hình được triển khai, anh Đinh Văn Long, SN 1985 ở phường Thanh Tuyền, người từng đi tù về tội Cố ý gây thương tích đã được một doanh nghiệp đóng trên địa bàn cho vay vốn 50 triệu đồng để sản xuất kinh doanh với lãi suất 0%.

“Tôi đã rất xúc động và bất ngờ hơn là số tiền ấy được anh Giám đốc trao ngay trong buổi gặp mặt, trước sự chứng kiến của bao người. Sự tin tưởng của mọi người là động lực để tôi phấn đấu”, anh Đinh Văn Long cho biết.

Trước đó, anh Nguyễn Tuấn Giáp, SN 1984 ở phường Minh Khai cũng được cho vay 20 triệu đồng để mở rộng cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống. Giáp được tha tù trước thời hạn có điều kiện, trở về địa phương từ cuối năm 2018 và trong quá trình tái tìm kế sinh nhai, ổn định cuộc sống, người đàn ông này đã nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Chung tay gây dựng thêm nhiều mùa xuân ắp áp - ảnh 1

Thượng tá Dương Văn Hiệp: “Cái được lớn nhất của chúng tôi chính là không để ai đứng ngoài cuộc...”

Những cánh én làm nên mùa xuân

Theo anh Hiệp, mặt trái của sự đô thị hóa nông thôn là điều kiện thuận lợi để tội phạm lợi dụng hoạt động và một bộ phận không nhỏ người dân không có việc làm, nhất là số người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, từng bước ổn định cuộc sống qua đó đẩy lùi tệ nạn và tội phạm, CATP Phủ Lý đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương trong đó trọng tâm là xây dựng và nhân rộng mô hình tái hòa nhập cộng đồng.

“Bước đầu chúng tôi xây dựng mô hình ở phường Thanh Tuyền sau đó sẽ đánh giá và nhân rộng ra các xã, phường khác trên địa bàn toàn thành phố”, đội trưởng Đội THAHS và HTTP Trần Hữu Chương cho biết. Theo anh Chương, việc chọn ra nhân tố để kêu gọi giúp đỡ, lực lượng công an cơ sở mà cảnh sát phụ trách khu vực vẫn là nòng cốt.

Chung tay gây dựng thêm nhiều mùa xuân ắp áp - ảnh 2

Anh Đinh Văn Long (trái) không chỉ cho thu nhập tốt mà còn tạo việc làm cho 5 lao động khác có thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng

Như trường hợp anh Đinh Văn Long chủ xưởng đồ gỗ mỹ nghệ ở phường Thanh Tuyền là một ví dụ. Nhờ sự giúp đỡ của Đại úy Nguyễn Ngọc Thắng, CA phường Thanh Tuyền mà thanh niên này tháo bỏ được sự mặc cảm, mạnh dạn nghĩ tới chuyện làm kinh tế. Hiện cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của anh Long không chỉ cho thu nhập tốt mà còn tạo việc làm cho 5 lao động khác có thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Bố của Long chia sẻ, từ lâu đã coi anh Thắng như người nhà bởi chính người cán bộ này đã nhen nhóm cho ông và người thân lòng tin và sự hy vọng vào đứa con lầm lỗi. Giờ đây ông không chỉ vui vì thấy con trai trưởng thành mà còn hy vọng Long sớm lập gia đình để niềm vui của ông được trọn vẹn.

Anh Nguyễn Tuấn Giáp cho biết, hiện anh đang làm công nhân sửa chữa điện tại công ty may xuất khẩu 27-7 Hà Nam. Từ số vốn 20 triệu đồng do một doanh nghiệp cho vay lâu dài không lấy lãi, anh Giáp đã mở được cửa hàng ăn uống và khi cửa hàng đi vào hoạt động quy củ, anh Giáp trở thành người quản lý thì một niềm vui nữa lại đến với anh. Đó là việc Giáp được nhận vào làm cho công ty may và vợ anh cũng mở được một tiệm may mặc tại nhà.

Chia sẻ với chúng tôi về mong muốn của mình, anh Giáp bảo: “Tôi mong được vay thêm vốn để đầu tư vào tiệm may của vợ, phát triển thành xưởng may, không chỉ tăng thu nhập mà còn thu hút được nhân công lao động”.

Nhìn dáng vẻ tự tin của anh Giáp, anh Long, chúng tôi chợt nghĩ họ có được ngày hôm nay chính là có công rất lớn của lực lượng công an sở tại. Chính việc làm âm thầm của những người lính công an ấy đã là những “cánh én” đem lại mùa xuân cho những gia đình có người thân từng lầm lỡ, giúp họ bước ra khỏi sự mặc cảm tự ti để làm lại cuộc đời. Và từ sự cố gắng của người lầm lỗi đã làm thay đổi suy nghĩ của người dân về những con người để có cái nhìn nhân ái, bao dung và có hành động thiết thực hơn. Đó là sự chung tay để giúp đỡ những người lầm lỡ có việc làm, từng bước ổn định cuộc sống.

Nguyễn Vũ - Hà My