Chung tay hỗ trợ Ấn Ðộ đẩy lùi dịch bệnh

Đời sống 08/05/2021 - 04:09

Ấn Ðộ đang phải đối mặt làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới, với số ca nhiễm mới ở mức báo động khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải. Trong bối cảnh này, cộng đồng quốc tế đã đưa ra các cam kết hỗ trợ khẩn cấp, giúp quốc gia này đứng vững trước ''cơn bão'' lây nhiễm, mà theo lời của Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi là đang làm ''rung chuyển đất nước''.

Chung tay hỗ trợ Ấn Ðộ đẩy lùi dịch bệnh - ảnh 1

Bệnh nhân chờ được nhập viện tại thành phố A-mê-đa-bát, Ấn Ðộ. Ảnh ROI-TƠ

Ấn Ðộ đang phải đối mặt làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới, với số ca nhiễm mới ở mức báo động khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải. Trong bối cảnh này, cộng đồng quốc tế đã đưa ra các cam kết hỗ trợ khẩn cấp, giúp quốc gia này đứng vững trước "cơn bão" lây nhiễm, mà theo lời của Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi là đang làm "rung chuyển đất nước".

Các lễ hội tập trung đông người gần đây hay sự xuất hiện các biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 tại Ấn Ðộ được xem là một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới tăng đột biến tại quốc gia Nam Á này. Là nước sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 hàng đầu thế giới và đã triển khai chương trình tiêm chủng, song với dân số hơn 1,3 tỷ người, Ấn Ðộ chưa thể hoàn tất kế hoạch tiêm vắc-xin. Khi số ca nhiễm mới tăng nhanh, hệ thống y tế của Ấn Ðộ không đáp ứng được số giường bệnh và thiết bị y tế, nhất là nguồn cung ô-xy cần thiết. Do tình hình dịch bệnh trở nên trầm trọng, Ấn Ðộ phải tạm ngừng xuất khẩu vắc-xin nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi kêu gọi tất cả người dân tiêm vắc-xin, cũng như nâng cao cảnh giác, thận trọng phòng dịch. Trong khi đó, nhiều khu vực tại Ấn Ðộ phải tiến hành phong tỏa, cũng như áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ấn Ðộ đang chao đảo trước làn sóng lây nhiễm mới và chưa thể chấm dứt tình trạng này trong một sớm một chiều. Do đó, Ấn Ðộ cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế nhằm vượt qua những khó khăn hiện nay. Nhận định tình hình dịch bệnh tại Ấn Ðộ là "vô cùng thương tâm", Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) T.Ghê-brây-ê-xút tuyên bố, WHO sẽ triển khai thêm nhân viên và hàng tiếp tế tới Ấn Ðộ, giúp nước này chiến đấu chống đại dịch. Theo đó, WHO sẽ hỗ trợ Ấn Ðộ hàng nghìn máy tạo ô-xy, bệnh viện dã chiến di động, thiết bị phòng thí nghiệm... Bên cạnh đó, ông T.Ghê-brây-ê-xút cho biết, hơn 2.600 nhân viên của WHO sẽ được huy động tới hỗ trợ nước này.

Sau khi nhận được lời đề nghị hỗ trợ từ Niu Ðê-li, trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu U.Lây-en khẳng định, Liên hiệp châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ Ấn Ðộ. Hiện EU sẵn sàng phối hợp các nước trong khối nhằm cung cấp ô-xy và các thiết bị y tế tới Ấn Ðộ. Chia sẻ những khó khăn mà đại dịch gây ra với Ấn Ðộ, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp quốc gia Nam Á này. Theo đó, Ðức sẽ viện trợ Ấn Ðộ thiết bị y tế và ô-xy. Trong khi đó, máy bay chở chuyến hàng viện trợ đầu tiên của Anh, bao gồm 100 máy trợ thở và 95 máy tạo ô-xy, đã tới thủ đô Niu Ðê-li.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn cam kết hỗ trợ khẩn cấp Ấn Ðộ, giúp nước này ứng phó sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19. Theo đó, Mỹ sẽ chuyển nguyên liệu thô phục vụ sản xuất vắc-xin, thiết bị y tế và đồ bảo hộ tới Ấn Ðộ. Ô-xtrây-li-a thông báo sẽ cung cấp 500 máy trợ thở, một triệu khẩu trang y tế và hàng chục nghìn vật dụng bảo hộ khác cho nhân viên y tế tuyến đầu tại Ấn Ðộ. Pa-ki-xtan đề nghị cung cấp máy trợ thở, máy X-quang và trang bị bảo vệ cá nhân tới nước láng giềng Ấn Ðộ. Trong khi đó, nhiều doanh nhân Ấn Ðộ ở trong và ngoài nước cũng tài trợ cho các bệnh viện để nhập khẩu ô-xy, thiết bị y tế và hỗ trợ nhân viên y tế; cung cấp đồ ăn và nhu yếu phẩm cho các gia đình chịu ảnh hưởng của dịch bệnh tại Ấn Ðộ.

Với sự chung tay của cộng đồng quốc tế, Ấn Ðộ đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời, giúp nước này có thêm nguồn lực chống đỡ làn sóng mới của dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự giúp đỡ này chỉ phần nào giảm bớt gánh nặng lên quốc gia Nam Á này. Ấn Ðộ cần đẩy mạnh tiến trình tiêm vắc-xin, tăng cường hệ thống y tế và các biện pháp ứng phó để có thể đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, người dân Ấn Ðộ cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ bản thân, cũng như cộng đồng trước dịch bệnh.

Như Ngọc