Chủng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại Australia là loại dễ lây nhiễm

Thế giới 25/08/2020 - 12:39

Chủng Covid-19 phổ biến nhất tại Australia hiện nay là một dạng đột biến dễ lây lan của virus SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, chủng Covid-19 phổ biến nhất tại Australia  hiện nay là một dạng đột biến dễ lây lan của virus SARS-CoV-2 song lại không làm cho bệnh nhân bị ốm nặng.

Chủng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại Australia là loại dễ lây nhiễm - ảnh 1

Ảnh chụp virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19. Nguồn: AP.

Các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Bedford có trụ sở tại Mỹ cho biết, đột biến của virus SARS-CoV-2 được gọi là D614G hoặc biến thể G hiện đang là chủng virus SARS-CoV-2 phổ biến nhất tại Australia hiện nay.

Không chỉ các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Bedford mà giáo sư William Rawlinson, một nhà virus học thuộc trường Đại học New South Wales cũng khẳng định, biến thể G là chủng phổ biến trong các trường hợp mắc Covid-19 tại Australia.

Giáo sư Edward Holmes của trường Đại học Sydney, một trong những chuyên gia hàng đầu về virus cũng xác nhận có bằng chứng cho thấy sự đột biến của virus SARS-CoV-2 làm tăng khả năng lây nhiễm trên các tế bào được nuôi cấy trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Tuy chủng virus SARS-CoV-2 dễ lây lan đang phổ biến tại Australia song các nhà khoa học nước này đều cho rằng, đây không phải là nguyên nhân dẫn đến dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai tại nước này.

Giáo sư Edward Holmes khẳng định, làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 xuất hiện tại Australia là do virus lây lan từ các khu cách ly ra cộng đồng dễ bị tổn thương và từ đó nó lan rộng ra.

Mặc dù khẳng định biến thể G dễ lây lan của virus SARS-CoV-2 không phải là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai tại Australia song kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào tháng trước cho thấy, biến thể G nhanh chóng trở thành dạng virus thống trị trên toàn thế giới vì nó có khả năng lây truyền mạnh mẽ hơn dạng ban đầu xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tác giả của nghiên cứu này, tiến sĩ Bette Korber, nhà sinh vật học lý thuyết của Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos của Mỹ cho hay, “trên khắp thế giới, ngay cả tại địa phương có nhiều trường hợp mang virus dạng ban đầu song khi biến thể G xuất hiện thì nó nhanh chóng trở thành dạng phổ biến”.

Tuy vậy, điều đáng mừng mà các nhà khoa học phát hiện ra đó là biến thể G của SARS-CoV-2 tuy lây lan nhanh song lại không làm cho bệnh nhân bị ốm nặng./.

Theo VOV