Chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin do Viện CNTT - ĐHQG Hà Nội cấp có hợp lệ?

26/10/2018 - 15:59 - Nguồn: giadinhvietnam.com Yêu cầu xóa tin
Khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận mẫu phôi chứng chỉ kỹ năng CNTT là phù hợp, Viện CNTT - ĐHQG Hà Nội đã cấp cho hàng nghìn người, thu về số tiền rất lớn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Gia đình Việt Nam, trong năm 2016, Viện Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức nghiên cứu và xây dựng chương trình đào tạo bồi dưỡng Kỹ năng công nghệ thông tin đáp ứng “chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin” theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chương trình này ra đời do nhu cầu bắt buộc có chứng chỉ đáp ứng theo yêu cầu Thông tư 03/2014, được triển khai rộng rãi gần như ở tất cả các tỉnh thành, đối tượng là các cán bộ viên chức khi tuyển dụng.

vien

Tháng 1/2017, Viện CNTT có văn bản gửi Bộ Giáo dục xin công nhận mẫu phôi chứng chỉ

cntt

Thế nhưng trong năm 2016 đã tiến hành đào tạo, cấp chứng chỉ khi chưa được Bộ Giáo dục cho phép

Trạm trộn bê tông, nhà máy gạch "vô tư" xây dựng trên đất dự án ĐHQG Hà Nội

Xin nhấn mạnh, tháng 01/2017, Viện Công nghệ Thông tin có văn bản số 02 gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề nghị công nhận mẫu phôi chứng chỉ do Viện cấp. Tuy nhiên, khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận mẫu phôi chứng chỉ Kỹ năng công nghệ thông tin là phù hợp thì trong năm 2016, Viện Công nghệ thông tin đã tiến hành tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ cho hàng nghìn người, thu về số tiền rất lớn.

“Chi phí đào tạo, cấp chứng chỉ cho mỗi người từ 4 - 5 triệu đồng, triển khai gần như trong cả nước. Vì liên quan đến việc thi tuyển công chức, viên chức nên số lượng được cấp trong năm 2016 có thể hơn chục nghìn chứng chỉ”, một học viên cho hay.

Nhận thấy việc cấp chứng chỉ có “vấn đề” nên một số đơn vị đã phải làm văn bản đề nghị Viện Công nghệ Thông tin xác nhận lại việc đào tạo, cấp chứng chỉ có đúng quy định hay không để làm căn cứ ban hành quyết định tuyển dụng.

Liên quan đến phản ánh Viện Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp chứng chỉ Kỹ năng công nghệ thông tin khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép, nhóm PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội để làm rõ nội dung trên. Tuy nhiên, sau nhiều tháng trời, phía Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn “bặt vô âm tín”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!