Chứng cứ 'đầu độc, giết người' được luật sư cung cấp cho toà Hoà Bình

Pháp Luật 20/01/2019 - 16:28

Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật dưới sự chứng kiến của cán bộ toà án và viện kiểm sát.

Phiên sơ thẩm xét xử vụ án tai biến chạy thận ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình đã qua 7 ngày xét hỏi song nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Trong phiên làm việc chiều 19/1 tại TAND thành phố Hoà Bình, luật sư Phạm Quang Hưng (bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn - giám đốc công ty Thiên Sơn) bất ngờ đề nghị HĐXX cho hỏi một số người để làm rõ sự có mặt của họ trước hôm xảy ra vụ án.

"Tối 28/5/2017, ông có mặt tại bệnh viện không? Nếu không thì ông ở đâu, làm gì, cùng với ai?", luật sư Hưng hỏi bác sĩ Hoàng Công Tình (phó khoa hồi sức tích cực). Ông Tình đáp, tối trước hôm xảy ra sự cố không có mặt tại bệnh viện vì đó là ca trực của bác sĩ khác. Sáng 29/5/2017, ông đến bệnh viện trước giờ họp giao ban.

Bị cáo Trương Quý Dương (cựu giám đốc bệnh viện) khi trả lời đã cho hay về nguyên tắc, bệnh viện sẽ lưu hết dữ liệu về các ca trực đêm của bảo vệ và bác sĩ.

Chứng cứ 'đầu độc, giết người' được luật sư cung cấp cho toà Hoà Bình - ảnh 1

Luật sư Phạm Quang Hưng (phải) và thân chủ Đỗ Anh Tuấn. Ảnh: Phạm Dự.

Không hỏi gì thêm, luật sư Hưng bất ngờ đề nghị HĐXX tạm ngừng phiên toà để cung cấp chứng cứ cho thấy đây là "vụ án đầu độc giết người". Chủ toạ Nghiêm Hoài Anh đề nghị trình bằng chứng ngay tại phiên xử song ông Hưng nói đây là tài liệu bí mật nên mong được trực tiếp chuyển tới Giám đốc công an tỉnh, Viện trưởng VKSND tỉnh và Chánh án TAND tỉnh.

Luật sư không nói về thời gian thu thập chứng cứ và chấp nhận với giải thích của chủ toạ rằng, nếu bằng chứng không có thật thì đây có thể là hành vi cản trở xét xử và có thể bị xử lý.

Ngay lập tức, đại diện VKSND thành phố Hoà Bình đề nghị được hỏi ông Hưng. "Chứng cứ giao nộp là chứng cứ vật chất hay lời khai?", công tố viên hỏi. Vị luật sư nói ngắn gọn: "Đây là một vật đọc được". Kiểm sát viên sau đó đề nghị ông Hưng cung cấp ngay tại toà cho HĐXX, nhưng ông đề nghị "được cung cấp bí mật".

Sau chừng 30 phút hội ý, HĐXX tuyên bố nghỉ phiên làm việc chiều 19/1 để ông Hưng giao nộp bằng chứng. Trong vòng bảo vệ nghiêm ngặt của nhiều công an, việc giao nộp kéo dài ba giờ tại trụ sở TAND thành phố Hoà Bình trước sự chứng kiến của cán bộ toà án, kiểm sát viên.

Dự kiến, sáng 21/1, HĐXX có thông báo chính thức về vấn đề này.

Chứng cứ 'đầu độc, giết người' được luật sư cung cấp cho toà Hoà Bình - ảnh 2

Phòng xử án nơi luật sư nộp chứng cứ. Ảnh: Phạm Dự.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do luật này quy định. Nó được dùng làm căn cứ để xác định có hay không hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho biết tại phiên toà, luật sư và các đương sự đều có quyền cung cấp, giao nộp giấy tờ, tài liệu (lúc này mới chỉ là nguồn chứng cứ) để làm sáng tỏ vụ án. Tuy nhiên, việc có sử dụng các "chứng cứ" này hay không còn tùy thuộc vào chất lượng, đặc biệt với các chứng cứ dẫn đến phải điều tra lại.

Theo khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng hình sự, thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung trong trường hợp: có căn cứ cho rằng ngoài hành vi mà VKS đã truy tố, bị can còn thực hiện hành vi khác phạm tội khác; có căn cứ cho rằng còn đồng phạm khác hoặc có người khác thực hiện hành vi phạm tội liên quan vụ án nhưng chưa bị khởi tố.

Với trường hợp chứng cứ không liên quan đến vụ án hoặc đã có trong hồ sơ hoặc không làm thay đổi nội dung vụ án, HĐXX sẽ không chấp nhận và tiếp tục tiến hành xét xử. Với trường hợp chứng cứ có liên quan trực ti­­ếp đến vụ án đang được xét xử, có khả năng làm thay đổi bản chất vụ án thì chủ tọa có quyền ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo luật sư Vinh, qua vụ án xảy ra ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình có thể thấy những vấn đề mà luật sư đề cập là rất nghiêm trọng. Nếu những nội dung đó là chính xác, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố bổ sung về tội giết người. Tội danh đối với 7 bị cáo hiện tại cũng có thể thay đổi.

Chứng cứ 'đầu độc, giết người' được luật sư cung cấp cho toà Hoà Bình - ảnh 3

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc. Ảnh: Phạm Dự.

Theo cáo buộc, Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn do Đỗ Anh Tuấn là giám đốc đã nhiều năm ký hợp đồng liên kết khia thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo với Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Năm 2017, sau khi ký hợp đồng 315 về sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO với Bệnh viện Hoà Bình, công ty Thiên Sơn lại ký hợp đồng số 05 với Bùi Mạnh Quốc để anh ta tự sửa chữa.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn sau đó không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình, bỏ mặc Quốc tự mua hàng hoá, sửa chữa. Tuấn cũng không nhắc Quốc về đảm bảo nguồn nước để sau sửa chữa, máy đều đưa vào sử dụng mà chưa có kết quả xét nghiệm nước và bàn giao nghiệm thu.

Từ hành vi thiếu trách nhiệm của ông Tuấn, ngày 28/5, Quốc tự ý tiến hành các thao tác thay thế vật liệu lọc, dùng hỗn hợp chất axit HF và HCL (đây là hoá chất chưa được Bộ Y tế thẩm định) để sục rửa màng lọc.

Ngày 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người tử vong. Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Hoàng Công Lương (bác sĩ ra y lệnh chạy thận), Bùi Mạnh Quốc hiện bị xét xử về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 điều 98 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ ba đến 10 năm tù.

Bị cáo Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh viện), Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư) cùng Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ ba đến 12 năm tù.