Chứng khoán Mỹ tăng vọt sau cuộc họp của FED

04/11/2010 - 13:40 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Giới đầu tư tại Mỹ đồng loạt mua vào hôm qua sau khi Cục Dự trữ liên bang (Fed) tuyên bố họ sẽ thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế bằng cách mua lượng trái phiếu chính phủ trị giá 600 tỷ USD.

Một nhân viên môi giới theo dõi cuộc họp của Fed qua màn hình tivi trong sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ hôm 3/11. Ảnh
Một nhân viên môi giới theo dõi cuộc họp của Fed qua màn hình tivi trong sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ hôm 3/11. Ảnh: AP.

Trong cuộc họp hôm qua Fed công bố chi tiết kế hoạch kích thích kinh tế mới, theo đó cơ quan này sẽ chi 600 tỷ USD để mua trái phiếu chính phủ. Quá trình mua sẽ được thực hiện từ nay tới giữa năm 2011, với khoảng 75 tỷ USD được bơm vào nền kinh tế mỗi tháng. Đồng thời Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện nay.

Fed khẳng định họ sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp điều chỉnh căn cứ theo tình hình hoạt động của nền kinh tế. Mặc dù vậy, một số nhà phân tích lo ngại luồng sinh khí mới mà Fed thổi vào nền kinh tế sẽ không đẩy được đà tăng trưởng, bởi lãi suất đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Một số khác còn dự đoán việc mua trái phiếu sẽ khiến lạm phát tăng lên trong dài hạn.

Tin tốt từ cuộc họp của Fed giúp chứng khoán Mỹ kết thúc một phiên giao dịch với sắc xanh. Cả chỉ số Dow Jones và Nasdaq đều vọt lên mức cao chưa từng thấy từ năm 2008 tới nay, với mức tăng lần lượt là 26,41% và 6,75% trong phiên cuối, đạt 11.215,13 và 2.540,27 điểm. S & P 500 đạt mức cao nhất trong 6 tháng, với mức tăng 4,39% trong phiên cuối và chốt ở 1.197, 96 điểm.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên do giới đầu tư kỳ vọng thông tin tích cực từ cuộc họp của Fed. Nhưng sau khi Fed công bố thông tin chi tiết về kế hoạch mua trái phiếu chính phủ thì giá cổ phiếu đua nhau quay đầu khiến chỉ số FTSE 100 của Anh mất 0,2%, còn chỉ số CAC40 của Pháp và chỉ số DAX của Đức cùng giảm 0,6%.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hôm qua tuyên bố quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đã chững lại, đồng thời hạ mức dự đoán tăng trưởng của các nước phát triển trong năm sau. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, theo OECD, đã đẩy tình trạng thâm hụt ngân sách và nợ công tới mức không bền vững.

Tâm lý hứng khởi từ Mỹ dường như lan sang thị trường chứng khoán châu Á. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 2%, còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc và S&P/ASX 200 của Australia lần lượt tăng 1% và 0,5%. Các chỉ số tại Ấn Độ, Singapore, Malaysia và Philippines cũng lấy thêm điểm. Sắc đỏ bao phủ thị trường tại Indonesia và đảo Đài Loan. Tại Trung Quốc, các cổ phiếu giảm giá do giới đầu tư lo ngại chính phủ tiếp tục thực hiện thêm một số biện pháp để kiềm chế lạm phát. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5%.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, các nhà lãnh đạo các nước trong nhóm G20 biết rằng họ phải đạt được các thỏa thuận cụ thể - như giảm thâm hụt thương mại – trong hội nghị thượng đỉnh kinh tế vào tuần sau. Nếu họ không làm được điều đó, dư luận sẽ đặt câu hỏi về vai trò lãnh đạo nền kinh tế thế giới của G20.

Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn đang trong tầm kiểm soát và Bắc Kinh có thể làm được nhiều hơn nữa trong việc tái cấu trúc nền kinh tế nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa và giảm mức độ phụ thuộc vào xuất khẩu. Tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay cũng được WB nâng lên.

Hôm nay WB tuyên bố Singapore vẫn là quốc gia lý tưởng nhất để thành lập doanh nghiệp trong năm 2011. Đây là kết quả xếp hạng 183 nước dựa theo những chính sách dành cho giới doanh nghiệp. Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc xếp thứ hai và New Zealand xếp thứ ba trong bảng xếp hạng. Anh và Mỹ lần lượt chiếm vị trí thứ tư và thứ năm.

Minh Việt