Chứng khoán ngày 11/9/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

10/09/2018 - 20:12 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
SHS X
VPBS X
VDS X
YSVN X
VCSC X

Dao động trong biên độ hẹp khoảng từ 960-975

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến tăng có thân nến nhỏ không đáng kể cùng với bóng nến trên dài, bên cạnh đó thanh khoản cũng đã giảm nhẹ so với phiên liền trước. Cả giá và khối lượng đều cho tín hiệu tâm lý chung của nhà đầu tư đang giằng co mạnh, bên cầu thì quan sát mà bên cung cũng chưa tăng lên. Phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có khả năng sẽ dao động trong biên độ hẹp khoảng từ 960-975, chỉ số cần một nhịp biến động chậm lại để xác định xu hướng.

Thử thách vùng kháng cự 983-986 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 0,24% xuống 943,31 điểm. Thị trường biến động giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên. Thanh khoản đạt 150 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên trước đó và xấp xỉ mức bình quân thời gian gần đây. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm tuy nhiên sự chênh lệch không nhiều. Điều này thể hiện sự lưỡng lự, phân vân của nhà đầu tư về hướng đi kế tiếp của chỉ số sau phiên hồi phục mạnh trước đó.

Chỉ số có thể sẽ có một vài phiên tích lũy bằng những cây nến nhỏ dạng doji trước khi được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 983-986 điểm trong ngắn hạn. Tại đây, thị trường có thể xuất hiện phản ứng điều chỉnh và hình thành nhịp dao động tích lũy để tạo nền giá mới trước khi phát đi tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp. Trong giai đoạn này, thị trường sẽ có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền có thể sẽ có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế tối đa ở mức 50% cổ phiếu. Hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở các phiên thị trường tăng mạnh. Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện tại các vùng hỗ trợ của cổ phiếu và ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 983- 986 điểm và 1000-1020 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 945-950 điểm và 920-925 điểm.

Giằng co và rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 970 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở dưới mức trung bình 20 phiên với 150,5 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tiêu cực lên trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 978-980 điểm (MA10-20) và ngưỡng hỗ trợ tại 968 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 985 điểm (MA100) và 950 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.020 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 11/9, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 970 điểm.

HNX-Index giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần, khối lượng khớp lệnh ở dưới mức trung bình 20 phiên với 39 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 110,9-111,8 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 110,6 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 112,5 điểm (MA100) và 106,7 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 118 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 11/9, HNX-Index có thể hồi phục nhẹ trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự 110,9-111,8 điểm (MA5-10).

Duy trì sự cân bằng

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay dao động phần lớn thời gian trong sắc xanh với mức tăng đáng kể nhưng yếu dần và đóng cửa chỉ còn tăng nhẹ 1,4 điểm tại mức 970,3 điểm. Cây nến ngày có dạng gần giống một doji với thân hẹp, bóng trên dài đi kèm khối lượng tăng cho thấy áp lực bán có sự gia tăng đáng kể nhưng được hấp thụ khá tốt khi chỉ số vẫn giữ được mức tăng nhẹ. Chỉ số này vẫn nằm trong biên dưới bollinger nhưng nằm trên MA 45 ngày đang cho trạng thái trung tính trong ngắn hạn. Khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục duy trì sự cân bằng trong những phiên tới. Hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở 950 điểm và kháng cự ở 1.000 điểm.

HNX-Index hôm nay dao động mạnh do ảnh hưởng từ ACB và đóng cửa giảm nhẹ 1 điểm tại mức 110,7 điểm. Cây nến ngày có bóng dưới dài đi kèm khối lượng tăng cho thấy sự giằng co mạnh đã diễn ra và bên bán đang chiếm ưu thế hơn. Dù vậy, mức 110 điểm và MA 20 ngày vẫn đang được duy trì cho khả năng tiếp tục cân bằng ở vùng này. Bollinger duy trì vận động đi ngang và STO ngắn ngày hồi phục từ vùng quá bán cho động lượng giảm vẫn ở mức yếu. Khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục giữ được vùng tích lũy trong những phiên tới. Hỗ trợ ngắn hạn hiện tại vẫn đang ở vùng 110 điểm trong khi kháng cự ở vùng 120 điểm.

Rủi ro giảm điểm vẫn đang hiện hữu

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Sau phiên phục hồi mạnh trước đó, hôm nay VN-Index đã chững lại và thể hiện sự lưỡng lự khi đồ thị nến có cả bóng nến và thân nến đều ngắn. Chỉ số đang gặp kháng cự ngắn hạn tạo bởi các đường EMA(26) và EMA(45), tương ứng vùng 972 điểm. Nếu không vượt qua được thì nhiều khả năng nhịp điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI có sự phục hồi nhẹ tuy nhiên xu hướng chủ đạo vẫn đang là tiêu cực. Hai phiên tăng điểm với thanh khoản dưới trung bình chưa đủ sức thuyết phục về sự đảo chiều. Rủi ro giảm điểm vẫn đang hiện hữu với VN-Index.

HNX-Index sau 2-3 phiên đi ngang thì đang có xu hướng tiếp tục giảm điểm. Đường trung bình 100 ngày tiếp tục đi xuống và gây áp lực rất mạnh lên HNX-Index. Nếu để mất ngưỡng hỗ trợ 110 điểm thì sau đó khả năng cường độ giảm điểm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Vung hỗ trợ tiếp theo của chỉ số là vùng 106-107 điểm (tương ứng Fibonacci Retracement 50%). Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục xu hướng tiêu cực.

Duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

Hệ thống chỉ báo xu hướng của YSVN vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của VN-Index với mức kháng cự ở mức 986,13 điểm và mức tăng xu hướng ngắn hạn của HNX-Index với mức cắt lỗ ở mức 109,93 điểm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức khuyến nghị và hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm.

Giằng co và rung lắc

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường giao dịch trong thế giằng co khi VN-Index và VN30 kiểm định ngưỡng kháng cự MA5 tại khu vực 970 và 945 điểm với áp lực bán chiếm ưu thế nhất định vào cuối phiên giao dịch. Các chỉ số chứng khoán hai sàn đóng cửa trái chiều nhau, trong đó VN-Index tăng nhẹ với điểm đóng cửa phía trên 970 điểm còn VN30 giảm nhẹ xuống phía dưới mốc 945 điểm. Trong khi đó, HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap có xu hướng giảm để kiểm định hỗ trợ của đường MA20 và tạm thời chưa vi phạm ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng này.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn theo đó không có sự thay đổi so với phiên giao dịch cuối tuần trước. HNX-Index duy trì tín hiệu trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 110,5 điểm trong khi VN-Index, VN30 vẫn giữ tín hiệu tiêu cực với kháng cự MA10 tại 978 điểm và 955 điểm. Mặc dù vậy, với việc đóng cửa trên MA5 của VN-Index, xác suất để các chỉ số có thể cải thiện tín hiệu kỹ thuật đã được nâng lên.

Dự báo, thị trường sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc trong phiên ngày mai và VN30 thậm chí có khả năng phải kiểm định lại hỗ trợ MA100 tại 935 điểm. Tuy nhiên, VCSC dự báo lực cầu sẽ hồi phục dần về phía cuối phiên và giúp cho các chỉ số chứng khoán hai sàn có một phiên tăng điểm. Ngưỡng kháng cự MA10 của VN-Index tại 978 điểm và của HNX-Index tại 112 điểm có thể sẽ được kiểm định.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Chứng khoán ngày 11/9/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật Chứng khoán ngày 11/9/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật
10 2625 56 reviews

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 11/9 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.