Chứng khoán ngày 2/11/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Kinh tế 01/11/2018 - 19:47

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/11 qua ''lăng kính'' phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
SHS X
VDS X
MBS X
VCSC X

Dao động trong biên độ 900 – 920 điểm

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index điều chỉnh giảm điểm sau phiên tăng mạnh hôm qua với cây nến ngày là nến giảm có bóng nến trên và dưới, thân nến dài nhưng ngắn hơn nhiều so với cây nến liền trước. Thanh khoản đã giảm trở lại và ở mức thấp tương đương nền khối lượng giao dịch tuần cho thấy có sự tích lũy trong phiên hôm nay. VN-Index có khả năng sẽ dao động trong biên độ 900 – 920 điểm và duy trì trạng thái giằng co tích lũy trong một hai phiên sắp tới.

Lùi về vùng hỗ trợ 895-900 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 0,74% xuống 907,96 điểm. Lực cung tăng mạnh trong nửa cuối phiên đã khiến cho đà giảm của chỉ số có dấu hiệu tăng dần về cuối phiên. Thanh khoản đạt 121 triệu cổ phiếu, giảm đáng kể so với phiên trước đó và thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình. Độ rộng thị trường tiêu cực với sự áp đảo của số mã giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư đã trở lại trạng thái thận trọng do những lo ngại về hàng bắt đáy giá thấp về tài khoản trong phiên cuối tuần. Nhìn chung, sau phiên hồi phục mạnh hôm qua, diễn biến điều chỉnh của chỉ số hôm nay không có nhiều ý nghĩa trong việc xác định hướng đi tiếp theo của thị trường.

Trong phiên kế tiếp, thị trường có thể lùi về vùng hỗ trợ 895-900 điểm. Chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước đi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp.

Sau khi bật tăng trở lại từ dài BB dưới với nhiều chỉ báo kỹ thuật ở vào trạng thái quá bán, BVSC vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Trong kịch bản này, đường giá có thể hướng đến thử thách vùng kháng cự quanh đường SMA20 tương ứng với 940-950 điểm trong thời gian tới. Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế tối đa 30% cổ phiếu trong giai đoạn này. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 918- 923 điểm và 940-950 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 895-900 điểm và 880-885 điểm.

Biến động rất khó đoán với vùng hỗ trợ trong khoảng 885-900 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trở lại trong phiên hôm nay, khối lượng khớp sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 122 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 900 điểm (MA5) và vùng kháng cự trong khoảng 915- 945 điểm (MA10-20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 960-975 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.025 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index sẽ biến động rất khó đoán với vùng hỗ trợ trong khoảng 885-900 điểm và ngưỡng kháng cự gần nhất tại 915 điểm (MA10).

HNX-Index giảm điểm trở lại trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 30 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 102,7 điểm (MA5) và kháng cự tại 104 điểm (MA10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự 108,7-110,9 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 117 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index sẽ biến động rất khó đoán với ngưỡng hỗ trợ tại 102,7 điểm (MA5) và ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA10).

Hỗ trợ trong vùng 895 - 905 điểm và có thể hồi phục trở lại

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index tạm thời hạ nhiệt và điều chỉnh sau phiên hồi phục mạnh. Mức điều chỉnh tương đối thấp so với mức hồi phục trong phiên trước, thanh khoản trở lại mức thấp. Điều này cho thấy mức điều chỉnh tạm thời vẫn trong giới hạn cho phép và chỉ số trở lại trạng thái lưỡng lự giữa dấu hiệu hồi phục ngắn hạn và xu hướng giảm hiện hành. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang dần hồi phục sau mức giảm khá lớn, chỉ báo RSI đang lưỡng lự sau phiên hồi phục. Hiện tại dấu hiệu hồi phục ngắn hạn vẫn còn hiệu lực nên có khả năng chỉ số sẽ được hỗ trợ trong vùng 895 - 905 điểm và có thể hồi phục trở lại.

HNX-Index cũng hạ nhiệt và điều chỉnh trở lại, thanh khoản suy giảm về mức thấp. Điều này cho thấy chỉ số trở lại trạng thái lưỡng lự giữa dấu hiệu hồi phục ngắn hạn và xu hướng giảm hiện hành. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang dần hồi phục sau mức giảm khá lớn, chỉ báo RSI đang lưỡng lự sau phiên hồi phục. Hiện tại dấu hiệu hồi phục ngắn hạn vẫn còn hiệu lực nên có khả năng chỉ số sẽ được hỗ trợ trong vùng 102 - 103 điểm và có thể hồi phục trở lại.

Đang ở vùng tích lũy và kiểm tra cung

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

Hôm nay biên độ dao động của thị trường chỉ bằng ½ phiên tăng hôm qua nên cơ hội tạo đáy vẫn còn hy vọng, điều tích cực là thị trường giảm nhưng thanh khoản không tăng lên, điều đó cho thấy thị trường có thể đang ở vùng tích lũy và kiểm tra cung. Chừng nào cây nến của phiên hôm qua chưa bị lấp theo chiều xuống hoặc mức đáy 880 điểm vừa qua chưa bị vi phạm thì cơ hội cho thị trường tích lũy hoặc phục hồi vẫn còn hy vọng.

Giằng co trong khu vực từ 900-915 điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn tăng điểm đầu phiên và VN-Index kiểm định kháng cự khá mạnh của đường MA10 và MA400 tại 917 điểm. Lực cầu giá cao đã không đủ mạnh để áp đảo áp lực bán ra từ đây, khiến thị trường suy yếu dần về phía cuối phiên và các chỉ số chứng khoán đóng cửa trong sắc đỏ. KLGD có chiều hướng sụt giảm nhẹ trên cả hai sàn, cho thấy áp lực bán ra cũng không quá gay gắt.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, HNX-Index đều nằm ở trạng thái tiêu cực và ngưỡng hỗ trợ MA5 tại khu vực 900 điểm, 885 điểm và 103 điểm của các chỉ số này có xu hướng được kiểm định lại trong phiên giao dịch ngày mai. Trong trường hợp các mốc này chưa đủ mạnh để hỗ trợ lực cầu thì vùng đáy cũ tại 895 điểm, 875 điểm, 100 điểm sẽ là các ngưỡng tiếp theo sẽ được kiểm định.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là VN-Index sẽ diễn biến giằng co trong khu vực từ 900-915 điểm để kiểm định lực cầu giá thấp được thúc đẩy bởi hỗ trợ MA5 và lực cung giá cao được thúc đẩy bởi đường MA10. Trong bổi cảnh tín hiệu kỹ thuật trong phiên hôm nay đã không có sử thay đổi cả theo chiều hơn tốt hơn hay xấu đi so với phiên trước đó, VCSC tạm thời không có sự gia tăng tỷ trọng cổ phiếu so với danh mục mua thăm dò đã khuyến nghị.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Chứng khoán ngày 2/11/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật Chứng khoán ngày 2/11/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật - ảnh 1
10 1506 56 reviews

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/11 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.