Chứng khoán: Xác định chiến lược trong tháng ‘Sell In May’

Xã hội 29/04/2019 - 08:39

Đối với nhà đầu tư chứng khoán, dường như ai cũng biết câu nói “Sell in may and go away”, nghĩa là nên bán hết cổ phiếu và dành thời gian nghỉ ngơi, tuy nhiên, thực tế có diễn ra theo đúng như vậy? Chứng khoán tháng năm và câu chuyện “Sell In May” Theo thống kê biến động của chỉ số VN-Index trong tháng năm từ năm 2001 tới nay, chỉ số VN-Index có 7 tháng tăng và 11 tháng giảm. Tháng tăng nhiều nhất là tháng 5/2009 tăng 28%, tháng giảm nhiều nhất là tháng 5/2011 giảm 12,23%. Trong 5 năm ...

Đối với nhà đầu tư chứng khoán, dường như ai cũng biết câu nói “Sell in may and go away”, nghĩa là nên bán hết cổ phiếu và dành thời gian nghỉ ngơi, tuy nhiên, thực tế có diễn ra theo đúng như vậy?

Chứng khoán tháng năm và câu chuyện “Sell In May”

Theo thống kê biến động của chỉ số VN-Index trong tháng năm từ năm 2001 tới nay, chỉ số VN-Index có 7 tháng tăng và 11 tháng giảm. Tháng tăng nhiều nhất là tháng 5/2009 tăng 28%, tháng giảm nhiều nhất là tháng 5/2011 giảm 12,23%.

Trong 5 năm trở lại đây kể từ năm 2013 khi chỉ số VN-Index đã bước sang xu hướng tăng dài hạn, đã có 3 năm chỉ số VN-Index tăng liên tiếp, phá bỏ lời nguyền “Sell in may” với thanh khoản cải thiện.

Năm gần nhất là tháng 5/2018, chỉ số VN-Index giảm 7,52% với thanh khoản giảm, đây được coi là tháng giảm mạnh nhất của chỉ số VN-Index trong cả năm 2018, tuy nhiên sau đó chỉ số VN-Index đã phục hồi trở lại và tạo đáy trong tháng 5/2018.

Tâm lý lo sợ “Sell in may” xảy ra khi thời điểm đó thị trường chung gần như thiếu đi động lực tăng trưởng, tâm lý chung đi vào vùng trống thông tin. Nguyên nhân có thể kể đến là: (i) Mùa đại hội cổ đông sẽ kết thúc trong tháng 5, mất đi những yếu tố bất ngờ để thúc đẩy giá cổ phiếu tăng trưởng, (ii) Thị trường bước vào tình trạng định giá lại các nhóm cổ phiếu khi các doanh nghiệp đã công bố thông tin về kết quả kinh doanh năm trước và kế hoạch kinh doanh cho năm tài chính tiếp theo.

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, chỉ số VN-Index hình thành xu hướng tăng trong quý 1/2019, sau đó điều chỉnh giảm từ 1011 điểm xuống 960 điểm (-5%) và hiện tại đang trong xu hướng đi ngang tích lũy với thanh khoản ảm đạm.

Chứng khoán: Xác định chiến lược trong tháng Sell In May - Hình 1Chứng khoán: Xác định chiến lược trong tháng Sell In May - Hình 1

Đồ thị chỉ số VN-Index

Như vậy, xác suất biên độ giao động của chỉ số VN-Index dường như sẽ biến động trong xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp với thanh khoản ở mức thấp hơn là có sự bứt phá mạnh trong tháng 5/2019.

Điểm tích cực là kì vọng dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường sau áp lực bán ở cuối tháng tư để tránh lãi margin trong kỳ nghỉ lễ dài. Như vậy, có khả năng những tuần đầu tháng 5/2019, thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện trở lại với sự tham gia của dòng tiền.

Đối với thị trường chứng khoán cơ sở, giá cổ phiếu đi ngang luôn tồn tại cơ hội giao dịch trong ngắn hạn với biên độ giao động đã được nhà đầu tư xác định thông qua các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Chiến lược lướt sóng cổ phiếu T có thể sẽ mang lại hiệu quả trong trường hợp này hơn là chiến lược mua và nắm giữ.

Chứng khoán: Xác định chiến lược trong tháng Sell In May - Hình 2Chứng khoán: Xác định chiến lược trong tháng Sell In May - Hình 2

( ảnh minh họa)

Đối với thị trường phái sinh, các cổ phiếu trong nhóm VN30-Index, các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn và có sức ảnh hưởng nhất định như: SAB, VJC, MSN, MWG, FPT, GAS và nhóm cổ phiếu họ Vincom như VIC, VRE, VHM đang trong quá trình phục hồi và hình thành xu hướng mới. Nhà đầu tư có thể mở vị thế mua (go long) các hợp đồng dài hạn và nắm giữ tới khi đáo hạn.

Theo thegioitiepthi.vn