Chúng ta luôn mệt bở hơi tai vì điều khiển ngón tay này, hoá ra nguyên nhân nằm ở đây

16/09/2018 - 18:30 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

Có bao giờ bạn tự hỏi: Sao mình có thể kết hợp ngón cái + ngón út, ngón trỏ + ngón cái + ngón út, mà chẳng bao giờ có thể đưa thẳng ngón áp út ( hay còn gọi là ngón nhẫn) lên được không? Nếu có, chắc hẳn bạn sẽ thấy rằng ngón áp út gần như rất khó để tự nhấc lên được, trong khi các ngón còn lại thực hiện điều này rất dễ dàng. Vậy thì đây chính là câu trả lời cho bạn về vấn đề đau đầu ấy.  

Chắc có ai trong số chúng ta đều biết rằng tất cả các ngón tay di chuyển cùng nhau rất nhịp nhàng, dù cho khi bạn nắm tay lại hoặc thả tay ra thế nào đi chăng nữa. Và Khi bạn cố gắng di chuyển chúng một cách riêng biệt, đó là khi bạn cảm thấy ức chế mà không làm được gì.

Nếu như bạn không tin, vậy có thể kiểm chứng bằng cách hãy thử nắm tay lại, sau đó duỗi thẳng từng ngón một. Hoặc là duổi thẳng tất cả các ngón tay và gập lại từng ngón tay một . Rồi bạn sẽ nhận thấy rằng khó khăn lớn nhất chính là ngón áp út (ngón đeo nhẫn) và ngón giữa. 

Tại sao điều này lại xảy ra?

Muốn trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu một “chút” kiến thức chuyên sâu về cơ bàn tay và cơ cẳng tay.

Ngón cái được xem là linh hoạt nhất trong bàn tay, vì nó không phụ thuộc vào vị trí của các ngón khác. Khi có nhiều nhóm cơ phụ trách hoạt động - bao gồm các cử động như: gập - duỗi, dạng - khép, từ đó giúp ta cầm, nắm vật dễ dàng.

Ngón út cũng có những nhóm cơ riêng, nếu bạn từng thử nghiệm về độ độc lập của nó, bạn sẽ thấy rằng ngón tay nhỏ thực sự di chuyển còn tốt hơn so với ngón áp út và ngón giữa. Tuy vậy, ngón út và 3 ngón còn lại vẫn chịu sự phụ trách của các nhóm cơ chung (như cơ gấp các ngón nông, sâu), vì vậy nên đôi khi nó cũng bị giới hạn.

Bốn ngón (trỏ, giữa, nhẫn, út) có khả năng gấp nhờ vào hai nhóm cơ: nhóm cơ gấp các ngón dài và các cơ giun ở xương đốt bàn. Sự khác biệt nằm ở chỗ, phần gân cơ gấp của ngón trỏ lại tách biệt hơn cả, thay vì dính vào nhau như 3 ngón còn lại. Điều này giúp hoạt động của ngón trỏ có phần độc lập hơn cả.

Trong khi đó, ngón áp út (ngón nhẫn) và ngón giữa không có cơ gấp hoặc cơ duỗi độc lập. Chúng phụ thuộc vào cơ chung (tức là khi mở tay ra thì mở còn nắm lại thì nắm chứ không ngọ ngậy gì cả). Khi bạn cố uốn cong hoặc duỗi thẳng chúng, những người khác cũng có xu hướng là như vậy.

Tuy nhiên, tại sao ngón đeo nhẫn này lại khó chuyển động hơn so với ngón giữa? Lý do ở đây dường như nằm trong não chứ không phải là bàn tay. Các tế bào thần kinh vỏ não di chuyển ngón theo nhẫn kết hợp với ngón tay cái. Vậy nên, để có thể điều khiển chúng sẽ phải thông qua sự đồng ý của não phát ra.

Đối với những người chơi piano hoặc guitar, ngón tay út của họ thực sự khá di động. Chúng khó kiểm soát hơn khi so sánh với ngón tay cái hoặc út với chiều dài khá ngắn của nó, thế nên sử dụng nó để chơi khá khó khăn.

Cho nên, mỗi khi muốn tháo nhẫn ở ngón áp út, bạn nên hãy thả lỏng ngón tay và từ từ rút nhẫn nhé!

Bạn đừng cố gấp ngón này lên xuống nếu bạn không muốn 'phát rồ' vì sự kém linh hoạt của chúng.