“Chúng ta phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau”

Xã hội 20/01/2019 - 21:58

BizLIVE -  “Chúng ta phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau, dù là miền xuôi hay miền ngược, nông thôn, thành thị, biên giới hải đảo...”... là một trong những phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua. ...

“Chúng ta phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau”
Thứ trưởng Công Thương: “Chưa tăng giá điện sau Tết”
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều nay, 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm "chốt" chưa được quyết định. "Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019", ông Hải khẳng định.
Một lần nữa, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, đề xuất tăng giá điện sẽ được cơ quan này xây dựng trên cơ sở các chi phí phát sinh thực tế trong sản xuất điện; khoản lỗ từ chênh lệch tỷ giá từ năm 2015 đến nay của ngành điện... và các yếu tố khác.
Cũng theo ông Hải, dù tăng hay không thì mục tiêu quản lý Nhà nước với giá điện là "dần đưa mặt hàng này về theo giá thị trường, giống như với xăng dầu". (Xem tiếp)
Thủ tướng: Phát triển bền vững không nhất thiết phải đánh đổi giữa chất lượng và tốc độ tăng trưởng
Trong chiến lược tăng trưởng nhanh và bền vững, Chính phủ Việt Nam đã xác định rõ ba trụ cột quan trọng trong mọi chính sách và mô hình phát triển bao gồm kinh tế - xã hội và môi trường. "Trong một hội nghị gần đây tôi gọi đó là nguyên tắc 3 trong 1 của sự phát triển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, hơn lúc nào hết, trong bối cảnh ngày nay chúng ta càng thấu hiểu đà tăng trưởng kinh tế sẽ không thể duy trì lâu dài nếu thiếu tính bền vững. Phát triển bền vững không mâu thuẫn với tăng trưởng nhanh, ngược lại chính là nội hàm quan trọng, làm nên điều kiện cần và đủ của tăng trưởng nhanh trong dài hạn, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 “Chúng ta phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau, dù là miền xuôi hay miền ngược, nông thôn, thành thị, biên giới hải đảo..”, Thủ tướng khẳng định. (Xem tiếp)
“Quốc gia muốn hoá rồng, hóa hổ, trước tiên phải duy trì tốc độ tăng trưởng cao, ổn định”
Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 do Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ tổ chức ngày 17/1, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá kinh tế Việt Nam có một năm thành công và đáng ghi nhận.
Theo đó, lần đầu tiên kể từ năm 2008, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, trong nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới và vượt qua một số các dự báo đã được đưa ra trước đó.
"Tuy nhiên khi đang đứng trên nền tảng thành là lúc chúng ta cần tĩnh tâm, tư duy để xác định các vấn đề lớn mang tính cốt lõi và chiến lược, tạo nền tảng để phát triển cho giai đoạn tới. Bên cạnh thành tựu, chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại của nền kinh tế.
Một quốc gia muốn hóa rồng, hóa hổ thì trước tiên phải duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định", ông Bình nhấn mạnh. Việt Nam hiện đã đạt được trình độ phát triển kinh tế và tiếp tục tiến bước trở thành một nước có thu nhập cao hơn cần phải có đột phá trong chính sách. (Xem tiếp)
Chủ tịch tỉnh được tự nguyện nhận khoán xe công
Nghị định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ôtô phục vụ lãnh đạo vừa được Chính phủ ban hành nêu nhiều chức danh được tự nguyện nhận khoán kinh phí sử dụng xe công.
Theo đó, các chức danh như Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và tương đương, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế do Thủ tướng quyết định thành lập... có tiêu chuẩn ôtô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan hoặc đi công tác (giá tối đa 920 triệu đồng mỗi xe).
Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, khoán xe công là hình thức mà nhiều nước đã áp dụng, sẽ giúp tiết kiệm đáng kể cho ngân sách và tạo minh bạch trong sử dụng tài sản công. "Vấn đề là nếu chỉ khoán tự nguyện mà không bắt buộc thì khó mở rộng mô hình này", bà nhận xét. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT