Chương trình ‘Vì mái trường xanh’ mở rộng ra 30 trường học

Giáo dục 22/01/2021 - 00:54

Chương trình Vì mái trường xanh được mở rộng quy mô lên 30 trường Tiểu học và THCS nhằm mục đích thu gom rác thải và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học.

Chương trình ‘Vì mái trường xanh’ mở rộng ra 30 trường học - ảnh 1

Các em học sinh trường Tiểu học Dịch vọng A dang đọc các thông tin về phân loại rác thải, bảo vệ môi trường

Ngày 20/1, tại Hà Nội , Hội đồng Đội T.Ư phối hợp Nhãn hàng dụng cụ học sinh Điểm 10 của Tập đoàn Thiên Long tổ chức Lễ phát động Chương trình “ Vì mái trường xanh ” lần thứ hai, năm học 2020 – 2021.

Chương trình năm nay được nhân rộng đến 30 trường Tiểu học và THCS khắp ba miền Bắc, Trung, Nam trên cả nước. Theo Ban Tổ chức, tiếp tục áp dụng cơ chế và thể lệ như năm trước, nhưng ở mùa hai, chương trình có mức độ đầu tư về nhân sự, cơ sở vật chất, nội dung và hình thức thể hiện cao hơn, từ đó mang đến nhiều hơn các suất học bổng cho các em học sinh hiếu học vượt khó.

Chương trình ‘Vì mái trường xanh’ mở rộng ra 30 trường học - ảnh 2

Các em học sinh giao lưu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn Lê Anh Quân khẳng định, chương trình “Vì mái trường xanh” không chỉ là cuộc hưởng ứng của các em thiếu nhi chống lại tác hại của rác thải nhựa mà còn là dịp để các bạn nhỏ phát huy ý thức tự giác, chủ động trong hành vi và thể hiện tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng.

Chương trình năm nay được thực hiện với quy mô lớn hơn cả mức độ đầu tư nhân sự, cơ sở vật chất, nội dung cũng như hình thức thể hiện. Thời gian tuyên truyền cũng sẽ phong phú và dài hơn, từ đó mang đến nhiều hơn các suất học bổng cho các em học sinh hiếu học vượt khó.

Chương trình ‘Vì mái trường xanh’ mở rộng ra 30 trường học - ảnh 3

Chương trình ‘Vì mái trường xanh’ mở rộng ra 30 trường học - ảnh 4

Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long Trịnh Văn Hào chia sẻ, chương trình được tổ chức với mục đích trao học bổng cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học .

Ngoài ra, Chương trình hướng đến ba mục tiêu chính là: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định cho các em học sinh; Bồi dưỡng cho các em kiến thức phân loại rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác ngay tại địa phương; Kêu gọi sự quan tâm, khuyến khích các em phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ bạn mình có điều kiện tốt hơn khi đến trường, cùng nhau học tập tiến bộ.

Chương trình ‘Vì mái trường xanh’ mở rộng ra 30 trường học - ảnh 5

Ban tổ chức trao tặng công trình mang non cho trường Tiểu học Dịch vọng A

Chương trình “Vì mái trường xanh” lần thứ hai diễn ra từ ngày 29/12/2020 đến ngày 305/2021 với 3 giai đoạn: Giai đoạn Phát động và tuyên truyền; thu gom, kiểm đếm sáng chế mô hình; trao tặng học bổng và mô hình hoàn thiện.

Trước đó vào cuối tháng 12/2020, Ban tổ chức chương trình “Vì mái trường xanh” đã phát động và tuyên truyền thành công tại 5 điểm trường trên địa bàn TP Đà Nẵng. Với sự tham gia, hưởng ứng từ hơn 1.000 em học sinh cùng các thầy cô, tại các điểm trường.

Một sinh viên bán vé số để theo đuổi việc học

Học một buổi, bán vé số một buổi để kiếm sống và trang trải việc học, đó là hoàn cảnh của Trịnh Ngọc Dung, sinh viên Trường cao đẳng Cần Thơ.

Chương trình ‘Vì mái trường xanh’ mở rộng ra 30 trường học - ảnh 6

Ngoài giờ lên lớp, Dung đi bán vé số để trang trải chi phí học tập của mình và hai em - ẢNH: THANH DUY

Dung cho biết nhà em nghèo không có nổi "cục đất chọi chim". Để mưu sinh, cha mẹ rày đây mai đó với đủ thứ nghề, cuối cùng về TP.Cần Thơ đi bán vé số đến tận bây giờ. Dung có em trai học lớp 10 và em gái học lớp 8. Cả 5 người sống trong căn phòng trọ chật hẹp chưa đầy 4 m 2 trên đường Lê Văn Bì, P.An Thới, Q.Bình Thủy. Tiền thuê mỗi tháng 1 triệu đồng.

Con đường học vấn của Dung không nhận được nhiều ủng hộ vì nhà quá nghèo. Thế nhưng, ước mơ được làm cô giáo mầm non đứng bục giảng, cùng ca múa với trẻ... cứ mỗi ngày lớn trong em. Phần vì thương cha mẹ lam lũ, phần muốn xây đắp tương lai nên từ năm lớp 10 Dung đi bán vé số để theo đuổi việc học.

"Khi đó, em thấy mình đã lớn khôn, có thể đỡ đần phần nào giúp cha mẹ. Học buổi sáng, em đi bán vé số buổi chiều, cuối tuần và cả hè. Tiền gom góp đóng học phí, mua sách vở cho ba chị em", Dung cho biết.

Đạp xe đến trường mỗi lượt đi về mất hơn 1 giờ. Hôm nào học 2 buổi thì Dung ở lại trường, tìm đến những quán cơm chay giá rẻ, bàn ghế làm chỗ nghỉ trưa. Học 1 buổi thì em đi bán vé số, mỗi ngày bán được từ 50 - 200 tờ, nếu hết sớm thì bán tiếp với cha mẹ. "Mấy tháng nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên bán chậm lắm. Em đi mọi ngõ hẻm để mời khách. Sợ bán không hết trước giờ xổ số, em quên cả ăn uống. Có lần hạ canxi ngất xỉu, người dân đưa vào bệnh viện giùm", Dung kể.

Cuộc sống vốn đã lắm khó khăn, nhọc nhằn, Dung còn gặp phải nhiều xui rủi. Em kể nhiều lần "trắng tay" do bị giật vé số và bị trộm. Dù vậy, em vẫn lạc quan và giàu tình thương với những hoàn cảnh ngặt nghèo hơn mình, luôn sẵn lòng giúp đỡ học sinh hiếu học ở vùng sâu vùng xa...

"Trong khả năng, em quyên góp sách vở, quần áo hay tiền bằng cả ngày đi bán vất vả mới kiếm được. Em gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống nên biết rằng, mọi sự giúp đỡ dù nhỏ bé trong lúc khó khăn đều rất quý giá", Dung bộc bạch.

Chương trình "Vì mái trường xanh" đến với học sinh Đà Nẵng Sáng 29-12, Hội Đồng đội Trung ương phối hợp với Nhãn hàng dụng cụ học sinh Điểm 10 (thuộc tập đoàn Thiên Long) tổ chức lễ phát động Chương trình "Vì mái trường xanh" lần thứ hai, năm học 2020-2021 tại Trường TH Phù Đổng (Đà Nẵng) với...

Chia sẻ