Chuyến biển xuyên Tết hiệu quả thấp, ngư dân Bình Định kém vui

Xã hội 27/02/2021 - 00:33

Dù chính vụ khai thác cá ngừ đại dương, nhưng chuyến biển xuyêt Tết Nguyên đán của ngư dân Bình Định không đạt hiệu quả cao như kỳ vọng.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, hơn 1.500 tàu xa bờ của ngư dân tỉnh Bình Định đi đánh bắt xuyên Tết, hy vọng một chuyến biển thắng lợi, mở đầu cho mùa đánh bắt năm mới thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, dù chính vụ khai thác cá ngừ đại dương nhưng chuyến biển không đạt hiệu quả cao như kỳ vọng của ngư dân.

Chuyến biển xuyên Tết hiệu quả thấp, ngư dân Bình Định kém vui - ảnh 1

Phẩm cấp cá ngừ đại dương đợt này không cao như những chuyến biển trước.

Sau 3 tuần đánh bắt trên biển, những ngày này hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định về đất liền để bán cá, tranh thủ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho những chuyến biển tiếp theo. Anh Nguyễn Văn Câu, thuyền trưởng tàu cá BĐ 96932 ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, chuyến biển này tàu anh đánh bắt được 35 con cá ngừ đại dương. So với chuyến biển Tết năm ngoái thì không bằng, nhưng cũng tạm đủ chia cho anh em bạn thuyền mỗi người 5- 7 triệu. Hiện nay, cá ngừ được giá nên anh em cũng vui hơn.

“Anh em bạn thuyền bươn chải mấy ngày Tết và kết quả câu được cũng khá xứng đáng với công đi làm. Chuyến này về anh em vui vẻ, xum họp gia đình sau đó tiếp tục ra khơi cố gắng làm ăn cho một năm phát tài. Cá ngừ bán đợt này cũng có giá hơn đợt trước”, anh Câu cho hay.

Tàu của anh Nguyễn Văn Câu chỉ là số ít tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt hiệu quả trong chuyến biển vừa qua. Phần lớn tàu cập cảng chỉ câu được từ 15 - 20 con cá ngừ đại dương, có tàu chỉ được 5 con cá. Các chủ tàu cá ở tỉnh Bình Định cho biết, chuyến biển này không được như kỳ vọng. Tuy vậy, ai nấy bao nhau về nhà nghỉ ngơi, ăn tết muộn cùng gia đình sau đó tiếp ra khơi với hy vọng gỡ lại chuyến biển sau.

“Nhiều tàu ra khơi câu nhưng không phải tàu nào cũng trúng cá, 10 chiếc thì trúng được 1 – 2 chiếc mà số lượng cũng không có nhiều. Tàu nào phải câu được vài chục con mới tính đến có lãi, dưới 10 con coi như chuyến biển bị lỗ. Không có chuyến biển xuyên Tết năm nào lại thất thu như năm nay”, anh Nguyễn Đức Mẫn, thuyền trưởng tàu BĐ 96238 cho biết.

Chuyến biển xuyên Tết hiệu quả thấp, ngư dân Bình Định kém vui - ảnh 2

Các tàu tranh thủ cân cá để về nhà nghỉ ngơi ăn Tết muộn.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, hiện đang là chính vụ khai thác nên tỉnh có hơn 1.100 tàu cá ra khơi đánh bắt cá ngừ đại dương. Chuyến biển đầu năm bình quân mỗi tàu đánh bắt được khoảng 700 kg cá ngừ đại dương, chỉ vừa bù chi phí đi biển, mỗi thuyền viên thu nhập khoảng 5-7 triệu đồng/người.

“Qua nắm bắt tình hình khai thác cá ngừ đại dương trong chuyến biển này sản lượng không cao. Trong thời gian sắp tới, Sở sẽ phối hợp các địa phương triển khai cho các tàu đi khai thác vì đây đang chính vụ, với hi vọng mùa khai thác chính vụ sẽ cho sản lượng khai thác tốt hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con ngư dân”, ông Phúc chia sẻ./.

Thành Long/VOV-Miền Trung