Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine

Công nghệ 24/04/2021 - 13:55

Sức mạnh quân đội Ukraine hiện tại được chuyên gia Ba Lan đánh giá là đã có sự tiến bộ hơn nhiều so với thời điểm 2014 và sẽ là một mục tiêu khó khăn đối với quân đội Nga.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 1

Vào năm 2014, khi cuộc xung đột bắt đầu ở Donbass, quân đội Ukraine đang ở trong tình trạng tồi tệ, việc triển khai một đơn vị vài trăm binh sĩ và trang bị vũ khí hiện đại là điều khá khó khăn.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 2

Kể từ đó, đã 7 năm trôi qua, tình trạng của lực lượng quân đội Ukraine đã thay đổi đáng kể. Theo ghi nhận của tác giả người Ba Lan Maciej Kuharczyk, tuy bây giờ Nga đã triển khai lực lượng nhiều hơn so với năm 2014, nhưng không thể tiến hành một chiến dịch dễ dàng để chống lại Ukraine.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 3

Các nhà phân tích Ba Lan nhận thấy, sự tiến bộ lớn nhất là trong trang bị của các quân nhân Ukraine. Bảy năm trước, quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng lượng vũ khí, đạn được thừa hưởng từ Liên Xô, nhưng hiện nay hầu hết các đơn vị chiến đấu đều được trang bị các thiết bị hiện đại mua từ Mỹ và Ba Lan.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 4

Trong lĩnh vực thông tin liên lạc cũng có những tiến bộ lớn, vào năm 2014 quân đội đã phải giữ liên lạc bằng điện thoại di động thông thường, vì các đài thông tin của Liên Xô cũ đã không còn hoạt động. Giờ đây, quân đội Ukraine nhận được các đài thông tin mới từ các nước phương Tây và trang bị cho các đơn vị của mình.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 5

Bất chấp những vấn đề kinh tế của đất nước, Kiev đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực vũ khí trong 7 năm qua. Hiện nay quân đội Ukraine sẽ dễ dàng hơn trong việc đối phó với cuộc tấn công của xe tăng Nga, vì lực lượng vũ trang Ukraine đã được trang bị những vũ khí chống tăng tiên tiến như tên lửa MANPADS Javelin của Mỹ.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 6

Bên cạnh đó quân đội Ukraine cũng đã trang bị những vũ khí hạng nặng hiện đại. Việc hiện đại hóa một phần xe tăng T-64 và T-72 đã được thực hiện, vốn vẫn là nền tảng chính cho sức mạnh lực lượng Lục quân Ukraine.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 7

Các xe tăng được trang bị thiết bị nhìn đêm, hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, giáp bảo vệ tích cực. Ngoài ra, các loại xe bọc thép của cả Ukraine và nước ngoài sản xuất tiếp tục được trang bị cho lực lượng vũ trang Ukraine như BTR-3, BTR-4 và Kozak-2.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 8

Triển vọng sử dụng các máy bay không người lái của Ukraine hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Cách đây không lâu, Ukraine đã mua 17 UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 9

Quân đội Ukraine đang nghiên cứu kỹ lưỡng kinh nghiệm sử dụng máy bay không người lái trong cuộc xung đột gần đây ở Karabakh, nơi quân đội Azerbaijan cũng sử dụng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ. Sự phát triển của quan hệ giữa Kiev và Ankara không loại trừ khả năng gia tăng nguồn cung cấp UAV của Thổ Nhĩ Kỳ cho Ukraine.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 10

Đồng thời, nhà quan sát Ba Lan cũng chỉ ra các điểm yếu của các lực lượng vũ trang Ukraine. Thứ nhất là lực lượng không quân mà đại diện là các máy bay cũ của Liên Xô, hiện đang trong tình trạng xuống cấp và khả năng chiến đấu thấp.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 11

Hiện tại Kiev đang đàm phán về việc mua máy bay chiến đấu hiện đại từ các nước phương Tây, chẳng hạn như tiêm kích F-16, nhưng đây là một viễn cảnh rất xa. Ukraine sẽ có thể mua máy bay của phương Tây nhưng không sớm hơn trong 7-8 năm tới.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 12

Thứ hai, là lực lượng hải quân Ukraine đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với các lực lượng mặt đất và điều này chủ yếu là do mất Crimea và căn cứ hải quân ở Sevastopol. Nga có thể dễ dàng phong tỏa các cảng Ukraine đang hoạt động và đổ bộ quân đến bất cứ đâu.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 13

Điều duy nhất mà Ukraine có thể hy vọng trong việc đẩy lùi một cuộc tấn công từ biển là nhờ sự phát triển của các hệ thống phòng thủ bờ biển, bao gồm sự xuất hiện của các hệ thống tên lửa chống hạm Neptune trên mặt đất có trong biên chế của lực lượng Hải quân Ukraine.

Chuyên gia Ba Lan: Nga hãy coi chừng sức mạnh của quân đội Ukraine - ảnh 14

Nhưng tất cả những điểm yếu đó cũng không khiến Ukraine hoàn toàn không có khả năng tự vệ, với lực lượng hiện tại và sự giúp đỡ từ phương Tây, Nga sẽ gặp khó khăn hơn nhiều so với năm 2014 nếu nước này quyết định gây chiến với Ukraine. Nguồn ảnh: Pinterest.

Quân đội Ukraine phô trương thanh thế ở khu vực biên giới với Nga. Nguồn: Illustration.

Thái Hòa