Chuyên gia chia sẻ về nhổ răng khi niềng

Phái đẹp 24/09/2020 - 15:29

Theo bác sĩ Lê Kim Dung của nha khoa Parkway, nhổ răng chỉ được chỉ định sau khi bác sĩ thăm khám và cân nhắc kỹ phác đồ điều trị.

Mọi người nghe nhiều đến các phương pháp niềng răng nhưng không phải ai cũng gặp trường hợp phải nhổ răng trước khi niềng. Theo chia sẻ của bác sĩ Lê Kim Dung của nha khoa Parkway, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng, niềng răng là thủ pháp nha khoa giúp kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm để cải thiện về mặt thẩm mỹ, và tạo khớp cắn chuẩn, tăng tuổi thọ của răng và giúp khuôn mặt trở nên cân đối. Việc kéo răng đòi hỏi trên cung hàm phải có những khoảng trống nhất định để tạo vị trí xếp răng. Trong trường hợp thiếu khoảng trống, bác sĩ sẽ ra chỉ định nhổ răng khi cần thiết, giúp việc niềng răng được thuận tiện và hiệu quả.

"Nhổ răng sẽ chỉ được chỉ định sau khi bác sĩ đã thăm khám cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng phác đồ điều trị. Trước khi nhổ răng, việc chụp X-Quang giúp bác sĩ biết dây thần kinh nào nằm dưới chân răng để đảm bảo an toàn, không sang chấn các răng bên cạnh cũng như không ảnh hưởng thần kinh", bác sĩ Dung nói.

Chuyên gia chia sẻ về nhổ răng khi niềng - ảnh 1

Bạn Đàm Linh chia sẻ câu chuyện nhổ 9 răng để niềng.

Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Trong các trường hợp răng chen chúc, hô vẩu, trên cung hàm không đủ vị trí để xếp đều răng, bác sĩ thường đưa ra chỉ định nhổ răng trước khi tiến hành niềng. Đặc biệt, khi niềng răng ở độ tuổi trường thành, lúc này xương hàm đã cứng thì nhổ răng là phương pháp hiệu quả giúp tạo khoảng trống cần thiết. Điều này còn giúp bảo vệ các răng khác và giúp việc chỉnh nha đạt được hiệu quả mong muốn.

Ngoài ra, ở độ tuổi 17 - 25 tuổi, góc tận cùng của cung hàm sẽ mọc thêm 4 răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn). Do răng khôn mọc cuối cùng nên gần như không còn khoảng trống trên cung hàm. Khi mọc, răng khôn thường bị xiên xẹo, chen lấn làm xô lệch cả hàm, hư tổn răng số 7 bên cạnh hoặc dễ dẫn đến nguy cơ sâu răng do không có kẽ hở để vệ sinh răng miệng sạch. Có trường hợp phức tạp hơn, răng khôn có thể mọc ngầm, đâm ngang, chỉ khi chụp X-Quang bác sĩ mới phát hiện và đưa ra chỉ định phải nhổ răng.

Chuyên gia chia sẻ về nhổ răng khi niềng - ảnh 2

Bác sĩ Lê Kim Dung.

Những trường hợp không cần nhổ răng khi niềng

Cũng theo bác sĩ Lê Kim Dung, với phương pháp niềng răng hiện đại hiện nay, không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng trước khi niềng răng. Nếu răng của người bệnh là răng thưa hoặc cung hàm có độ lớn hơn cung răng hoặc đã bị mất răng trước đó thì không cần nhổ răng vì đã có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Niềng răng bắt đúng "thời điểm vàng" khoảng từ 12-16 tuổi cũng giúp tránh được việc nhổ răng. Ở giai đoạn này, răng đang trong quá trình mới thay răng sữa và đang phát triển, có những khoảng trống giúp dễ điều chỉnh khi niềng răng.

Những điều cần làm để đảm bảo an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một kỹ thuật đơn giản trong nha khoa, tuy nhiên cần chú ý những yếu tố nhất định để đảm bảo quá trình nhổ răng không làm sang chấn đến các răng khác, bảo toàn tối đa cho xương ổ răng.

Một là, lựa chọn bác sĩ thực hiện giàu kinh nghiệm. Cũng như các thủ thuật nha khoa khác, vai trò của bác sĩ rất quan trọng. Với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, bác sĩ có thể tiến hành nhổ răng cho bạn một cách an toàn, không đau đớn.

Hai là lựa chọn phòng khám có trang thiết bị hiện đại. Các máy móc hiện đại sẽ giúp quá trình nhổ răng được nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Chuyên gia chia sẻ về nhổ răng khi niềng - ảnh 3

Nha khoa Parkway sở hữu trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu niềng răng ở mọi lứa tuổi.

Do đó, khi niềng răng, bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên tham khảo, lựa chọn thông tin, địa chỉ uy tín để thực hiện, vừa đảm bảo sức khoẻ, vừa tránh tiền mất tật mang.

Hệ thống phòng khám nha khoa Parkway

Website: https://nhakhoaparkway.com

Số 328 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 02466632969.

Tầng 4, tòa 29T1 Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: 02466623969.

215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP HCM. ĐT: 0896632969.

Tầng 2, tòa nhà Republic Plaza, đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình. TP HCM. ĐT: 0888623969.

Ngoài ra, Parkway có 2 cơ sở sắp khai trương tại Bình Dương và Bắc Ninh.

(Nguồn: Nha khoa Parkway)