Chuyên gia dịch tễ Mỹ bị dọa giết

Thế giới 06/08/2020 - 17:43

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, cho biết mình và gia đình bị dọa giết và quấy rối do quan điểm của ông về Covid-19.

"Việc tôi và gia đình bị dọa giết, các con gái bị quấy rầy đến mức phải nhờ đến lực lượng an ninh thật không thể tin được", tiến sĩ Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói trong một diễn đàn được phát sóng trực tuyến trên Facebook hôm 5/8 do trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard tổ chức.

Fauci có 3 con gái là Jennifer, 34 tuổi, Megan, 31 tuổi, và Alison, 28 tuổi, đang sống ở 3 thành phố khác nhau. Ông không hé lộ chi tiết về những lời đe dọa và quấy rầy nhưng cho biết các thành viên gia đình mình rất lo lắng.

"Tôi ước rằng họ không phải chịu đựng điều này", Fauci nói.

Chuyên gia dịch tễ Mỹ bị dọa giết - ảnh 1

Tiến sĩ Anthony Fauci trong phiên điều trần trước thượng viện Mỹ về Covid-19 ở Washington hôm 30/6. Ảnh: Reuters

Fauci làm Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia từ năm 1984 và đã cố vấn cho 6 đời tổng thống Mỹ về các vấn đề sức khoẻ cộng đồng. Trong những tháng qua, ông đóng vai trò chủ chốt trong nhóm chuyên trách về Covid-19 của Nhà Trắng, nhưng nhiều lần có những phát ngôn mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump.

Hôm 2/8, Trump công khai chỉ trích Fauci sau khi chuyên gia này cho rằng chính quyền đưa ra các biện phong tỏa nửa vời, khiến các ca nhiễm nCoV tăng mạnh trở lại ở Mỹ. Trump trong khi đó khẳng định số ca nhiễm tăng là do xét nghiệm nhiều hơn, dù bị các chuyên gia y tế phản đối.

Tuần trước, ông chủ Nhà Trắng cũng chia sẻ lên Twitter dòng trạng thái nói Fauci "lừa gạt" người Mỹ về một số chuyện. Chuyên gia y tế hàng đầu ngay lập tức đáp trả, khẳng định ông "không đánh lừa công chúng Mỹ trong bất cứ trường hợp nào".

Ông chủ Nhà Trắng cũng than phiền về mức độ tín nhiệm cao của Fauci, trong khi ông "không được ai yêu mến". Nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cũng lên tiếng chỉ trích những tuyên bố mà họ cho là "sai lầm" của Fauci trong thời kỳ đầu của đại dịch. Tuy nhiên, Fauci đã gọi những lời công kích của Nhà Trắng nhắm vào ông là "kỳ quặc" và đề nghị "chấm dứt chuyện vô nghĩa này".

Ông gọi những lời đe dọa và quấy rối là "những thứ không thích đáng mà các cuộc khủng hoảng mang lại trên thế giới", "cho thấy cả mặt tốt lẫn mặt xấu của con người".

Fauci không phải là người duy nhất bị đe dọa khi làm công việc liên quan đến Covid-19. Một số quan chức y tế địa phương ở Mỹ trước đó cũng cho biết đã nhận được những bình luận mang tính hăm dọa trên mạng.

Anh Ngọc (Theo NPR)