Chuyên gia dịch tễ nhận định: Việt Nam đang phải đối mặt với đợt dịch phức tạp, trầm trọng

Sức khoẻ 01/08/2020 - 09:25

Theo đánh giá của các chuyên gia dịch tễ Việt Nam đang phải đối mặt với một đợt dịch mới nghiêm trọng hơn so với các lần trước rất nhiều.

Dịch Covid-19 ghi nhận ca mắc đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau 8 tháng dịch bệnh "càn quét" khắp nơi trên thế giới. Tính tới sáng 31-7, toàn thế giới có hơn 17,4 triệu ca mắc và 675.000 người đã tử vong.

Tại Việt Nam mới đây, đã xuất hiện thêm rất nhiều ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng và các tỉnh lẻ khác (có liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng). 

Theo đánh giá của các chuyên gia dịch tễ Việt Nam đang phải đối mặt với một đợt dịch mới nghiêm trọng hơn so với các lần trước rất nhiều. Nếu như không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng và sẽ có nhiều trường hợp tử vong xuất hiện.

Dự báo sẽ có nhiều ca bệnh tử vong

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam nhận định: "Cũng giống như các nước Trung Quốc, Châu Âu… Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 2. Việc giao thương đi lại nhiều khiến cho Covid-19 có cơ hội lây lan và quay trở lại. 

Việt Nam chỉ hết dịch bệnh khi thế giới hết dịch. Để tránh mắc bệnh người dân cần tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế và các quy định của Chính phủ".

Chuyên gia dịch tễ nhận định: Việt Nam đang phải đối mặt với đợt dịch phức tạp, trầm trọng - ảnh 1

Người dân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội.

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, làn sóng dịch thứ 2 tại Đà Nẵng hiện phức tạp hơn rất nhiều so với lần thứ nhất. Do các ca bệnh đã lây lan ra cộng đồng và chưa tìm được nguồn lây ban đầu (F0). Có 4 vấn đề trong dịch bệnh lần này như sau:

Thứ nhất, có một số giả thiết cho rằng, nguồn lây lần này là từ nguồn xâm nhập của những người nhập cư trái phép. Đặc điểm của bệnh Covid-19 có phần trăm nhất định số người mắc bệnh rất nhẹ (có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng) vẫn có thể lây cho người khác.

Thứ hai, tính nghiêm trọng của dịch bệnh lần này là xâm nhập vào các bệnh viện lớn tại Đà Nẵng như: Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Thứ 3, nhóm bệnh nhân nhiễm bệnh là những bệnh nhân cao tuổi và có nhiều bệnh lý nền. Vì vậy, dịch lần này tỷ lệ bệnh nhân mắc nặng sẽ cao hơn so với lần 1. Thực tế đã có bệnh nhân mắc bệnh mãn tính tử vong do mắc Covid-19.

Dịch bệnh lần này các bệnh nhân suy thận mãn tính bị mắc khá nhiều. Đối với những bệnh nhân suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ khi mắc Covid-19 nguy cơ chuyển biến nặng và diễn biến tử vong.

Thứ tư, dịch bệnh lần này tập trung tại Đà Nẵng nhưng số người tới đây có thể mang mần bệnh đã tỏa đi khắp nơi khá lớn. Chúng ta đã bắt gặp một số ca bệnh có liên quan tới Đà Nẵng tại Hà Nội.

"Dịch lần này khó khắn hơn rất nhiều so với lần 1 nên cần có sự tham ra tổng lực của nhà nước, ngành y tế. Đặc biệt, người dân đóng vai trò rất quan trọng ngăn chặn dịch. 

Đối với những người đi từ Đà Nẵng về cần chủ động khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. Người ho, sốt cần gọi tới đường giây nóng để được tư vấn khám và xét nghiệm. Người dân nên có ý thức thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như: đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách 1-2m khi nói chuyện…", bác sĩ Hà lưu ý.

Dịch thoái lui nếu kiểm soát tốt

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ quan điểm: "Trong chuyên môn dịch tễ thì không gọi là làn sóng dịch mà chỉ gọi là đợt dịch. Theo các nhân tôi về dịch tễ học Đà Nẵng là một đợt bùng phát Covid-19 mới mà chúng ta đang phải ngăn chặn.

Đợt dịch mới này chúng ta phải đối mặt với sự phức tạp và trầm trọng hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước. Do xuất hiện nhiều ca trong cộng đồng và nhiều người trong bệnh viện có nhiều người mắc cùng một lúc. Dự đoán trong một vài ngày tới sẽ tiếp tục có ca bệnh".

Theo vị chuyên gia này dịch bệnh sẽ thoái lui nếu Việt Nam không chế được các ổ dịch mới. Đối với người dân cần thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.