Chuyên gia Indonesia cảnh báo đợt bùng phát đại dịch mới giống Ấn Độ và Brazil

Đời sống 21/05/2021 - 14:24

Chuyên gia Indonesia cảnh báo trong tương lai không xa, quốc gia có số dân đông thứ 4 thế giới này có thể trải qua đợt bùng phát đại dịch Covid-19 mới giống Ấn Độ và Brazil.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ở các nước láng giềng tăng cao, số ca bệnh tại Indonesia trong tháng 5 có xu hướng giảm mạnh và đạt kỷ lục thấp nhất trong vòng 9 tháng qua. Tuy nhiên, một số chuyên gia Indonesia dự báo, số ca mắc Covid-19 tại Indonesia có khả năng tăng cao trong thời gian tới.

Chuyên gia Indonesia cảnh báo đợt bùng phát đại dịch mới giống Ấn Độ và Brazil - ảnh 1

Indonesia triển khai tiêm vaccine Covid-19

Người phát ngôn của Lực lượng Đặc nhiệm ứng phó Covid-19 của Indonesia, ông Wiku Adisasmito cho biết một trong những lý do số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này giảm là do trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr kéo dài vừa qua, số lượng bệnh phẩm được xét nghiệm mỗi ngày ít hơn bình thường.

Vào tháng 5, số mẫu được xét nghiệm đã giảm xuống còn 56.674 mẫu/ngày, vào những ngày lễ lớn chỉ còn hơn 30.000, giảm một nửa so với tháng 4. Mặc dù tỷ lệ xét nghiệm giảm, song tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 ở Indonesia gia tăng từ 11,77% trong tháng 4 lên 12,62% trong tháng 5.

Nhà dịch tễ học Indonesia, ông Dicky Budiman cũng trích dẫn kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng Indonesia hiện vẫn có tình trạng lây nhiễm cộng đồng, nhưng việc ứng phó với dịch Covid-19 lại đang ở trạng thái thấp nhất. Ông dự báo, tình trạng chững lại của các ca mắc Covid-19 tại Indonesia sẽ không kéo dài và chỉ khoảng 1-3 tháng tới có khả năng tại Indonesia sẽ xảy ra 1 đợt bùng phát đại dịch trong cộng đồng giống như Brazil và Ấn Độ.

Hiện nay, Indonesia đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 để đạt miễn dịch cộng đồng. Nước này hiện có hơn 75 triệu liều vaccine Covid-19, bao gồm vaccine Sinovac, AstraZeneca và Sinopharm. Gần 15 triệu người Indonesia đã được tiêm vaccine Covid -19, trong đó có 9,5 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vaccine./.

Hương Trà/VOV-Jakarta