Chuyên gia NABE nêu lý do bớt lạc quan về đà phục hồi kinh tế Mỹ

Kinh tế 06/10/2020 - 16:51

Theo khảo sát của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE), các nhà kinh tế đã bớt lạc quan về đà phục hồi của kinh tế Mỹ từ cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra giữa những lo ngại về một làn sóng thứ 2 của dịch bệnh này.

Chuyên gia NABE nêu lý do bớt lạc quan về đà phục hồi kinh tế Mỹ - ảnh 1

Kinh tế Mỹ có thể đối mặt với suy thoái 'kép'. (Nguồn: Getty Images)

NABE cho biết, một nhóm gồm 52 nhà kinh tế đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2020 cũng như năm 2021.

Theo đó, mức dự báo trung bình về tăng trưởng GDP trong quý IV/2020 của Mỹ đã được hạ xuống 4,9% từ 6,8% trong cuộc khảo sát trước đó vào tháng Sáu. Dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ cho năm 2021 giảm tương ứng từ 4,8% xuống 3,6%.

Khoảng 55% nhà kinh tế được hỏi cho rằng làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 là nguy cơ lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ. Theo NABE, các rủi ro tiêu cực khác bao gồm thiếu hành động chính sách tài khóa, một sự kiện chính trị hoặc địa chính trị và sự gia tăng số lượng các vụ phá sản.

Eric Rosengren, người đứng đầu chi nhánh Boston của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần đây cảnh báo một đợt lây nhiễm Covid-19 thứ hai vào mùa Thu-Đông và việc không có thêm viện trợ tài chính có thể khiến đà phục hồi của kinh tế Mỹ chậm hơn kỳ vọng.

Theo khảo sát của NABE, khoảng một nửa số nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ suy thoái "kép" ở Mỹ là 20% hoặc thấp hơn, trong khi 12% nhà kinh tế đánh giá tỷ lệ này là 50% hoặc cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn còn chia rẽ về thời điểm kinh tế Mỹ sẽ trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch, khi khoảng 38% nhà kinh tế dự báo vào nửa cuối năm 2021, 32% người cho rằng vào nửa đầu năm 2022 và 22% nhà kinh tế tin rằng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2022.

(theo Tân Hoa xã)