Chuyên gia Nga nói về tên lửa động cơ hạt nhân

Thế giới 02/10/2020 - 11:57

Dù Nga tuyên bố đã thử thành công động cơ cho tên lửa hành trình chạy năng lượng hạt nhân Burevestnik nhưng còn xa Nga mới có thể trang bị.

Thông tin trên được truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết: "Việc thử động cơ hạt nhân dùng cho tên lửa hành trình Burevestnik đã diễn ra thành công ở một cơ sở nghiên cứu hồi tháng 1/2019.

Quá trình thử nghiệm đã cho thấy động cơ bảo đảm được thông số như thiết kế, giúp tên lửa không bị giới hạn về thời gian hoạt động và tấn công mọi mục tiêu trên thế giới".

Chuyên gia Nga nói về tên lửa động cơ hạt nhân - ảnh 1

Tên lửa hành trình dùng năng lượng hạt nhân của Nga.

Dù công việc thiết kế gần như đã hoàn thành và động cơ đã được thử nghiệm nhưng các kỹ sư Nga cho biết thiết kế phần khung của tên lửa Burevestnik vẫn cần được chỉnh sửa.

Để hoàn thiện, các nhà phát triển Nga có thể phải mất nhiều thời gian hơn nữa. Một số bộ phận của tên lửa đang được hoàn thiện trong các nhà máy.

"Đến khi phần khung thân được hoàn thiện và đảm bảo chắc chắn đúng như thiết kế, những bộ phận khác sẽ được lắp ráp và tạo nên quả tên lửa hoàn chỉnh và sẵn sàng cho thử nghiệm phóng", nguồn tin cho biết.

Trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3/2018, Tổng thống Putin khẳng định Burevestnik có "tầm bắn không giới hạn" và có khả năng cơ động mạnh để vòng tránh các hệ thống phòng thủ của Mỹ để tấn công từ hướng bất ngờ nhất.

Đây được coi là tính năng quan trọng, giúp nó đánh lừa mọi tổ hợp phòng thủ và đánh trúng mục tiêu từ những hướng bất ngờ nhất.

Burevestnik sử dụng nguyên lý động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet), trong đó quả đạn nén luồng không khí nhờ tốc độ rất cao trong khi bay, đốt nóng nó bằng lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ bên trong và dùng luồng khí nóng này để tạo lực đẩy.

Cùng với những thông tin được phía Nga đăng tải, tờ Popular Mechanics đã có một số nhận định về tên lửa được NATO định danh là SSC-X-9 Skyfall. Tên lửa này được thiết kế để xuyên qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Burevestnik có thể ở trên không trong vài ngày, bay vòng quanh hành tinh và hoạt động độc lập. Burevestnik có thể vượt qua những khoảng cách khổng lồ theo quỹ đạo rất phức tạp đến nay được coi là không thể có được.

Burevestnik có thể vượt qua Thái Bình Dương, bay qua Nam Mỹ và xâm nhập không phận Mỹ từ Vịnh Mexico, bài báo đưa ra một ví dụ về khả năng sử dụng vũ khí mới của Nga.

Sự ra mắt của Burevestnik tạo ra định danh vũ khí hoàn toàn mới là tên lửa chiến lược được trang bị động cơ hạt nhân với tầm bắn và thời gian hoạt động không giới hạn, có khả năng mang theo đầu đạn thông thường và hạt nhân cùng nhiều tính năng chưa từng có tiền lệ khác.

Tuấn Vũ