Chuyên gia Nga nói về vụ ''Moscow đánh cắp công nghệ Neptune''

Thế giới 31/12/2020 - 08:32

Chuyên gia quân sự Nga, ông Sergei Gorbachev có nhận xét về tên lửa chống hạm Neptune - vũ khí Ukraine cáo buộc Nga đang tìm cách ăn cắp công nghệ.

Ông Sergei Gorbachev hiện là Thư ký Hội Khoa học quân sự của Hạm đội Biển Đen, giáo sư Viện Hàn lâm khoa học quân sự Liên bang Nga, nhận xét rằng tên lửa Neptune của Ukraine dễ dàng bị bắn hạ, do có tốc độ cận âm và khá lỗi thời được phát triển với công nghệ từ thời Liên Xô.

Chuyên gia Nga nói về vụ ''Moscow đánh cắp công nghệ Neptune'' - ảnh 1

Tên lửa Neptune.

Ukraine đã phát triển tên lửa Neptune dựa trên mẫu tên lửa X-35 từ 20 năm trước của Liên Xô và Nga ngày nay. "Mặc dù Neptune có một số tính năng đổi mới, nhưng loại vũ khí này không phải là bí mật quân sự gì khó vô hiệu hóa đối với Hạm đội Biển Đen", chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Nhận định của ông Gorbachev đưa ra sau khi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố rằng họ đã "bắt quả tang" một nhóm điệp viên cố gắng đánh cắp và chuyển bản thiết kế tuyệt mật của tên lửa Neptune cho Nga. Thông cáo về vụ việc cũng đã được cơ quan này đăng tải trên trang Facebook chính thức.

Theo thông cáo nói trên, SBU đã "ngăn chặn hoạt động của 4 mạng lưới tình báo" và "bắt giữ 11 điệp viên Nga" - những người đã tham gia kế hoạch đánh cắp và chuyển các tài liệu về tên lửa Neptune cho Nga.

Oleksandr Turchynov, quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine từng nhiều lần tuyên bố, Neptune có thể diệt mục tiêu cách xa tới gần 300km. Vũ khí này có thể được phóng từ tàu chiến, những bệ phóng di động ven biển và máy bay chiến đấu.

Do có thể khai hỏa từ nhiều loại bệ phóng khác nhau nên vũ khí này được giới quân sự Ukraine đánh giá rất cao. Neptune có thể được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển, cũng như bảo vệ bờ biển tại các hướng đe dọa đổ bộ trong phạm vi phóng tên lửa.

Đây là loại tên lửa hành trình chống tàu có cấu hình khí động học bình thường với cánh và cánh đuôi và một ống hút không khí nửa chìm. Tên lửa được dẫn tới mục tiêu của nó ở chân cuối cùng của quỹ đạo bằng các lệnh được cấp từ đầu hãm radar đang hoạt động và máy đo độ cao vô tuyến.

Neptune có thể đánh chìm tàu chiến có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn, bao gồm tất cả các tàu chiến và tàu khu trục hiện đang có trong trang bị của lực lượng Hải quân Nga.

Thanh Hà