Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Ứng viên xin việc đừng có đòi JD nữa!

Giáo dục 15/05/2021 - 22:12

JD (mô tả công việc) là thứ mà hầu hết các ứng viên khi đi ứng tuyển quan tâm, nhưng với các doanh nghiệp thì họ có còn coi trọng điều này?

Khi có ý định xin việc làm ở các doanh nghiệp, các công ty, hẳn điều mà một ứng viên quan tâm là công việc ở các nơi ấy có phù hợp với mình hay không, có đúng chuyên môn mà mình được đào tạo, khối lượng công việc như thế nào cùng các chính sách lương thưởng, đãi ngộ, nghỉ phép ra sao.

Bởi thế mà thường các ứng viên sẽ luôn hỏi nhà tuyển dụng về JD - Job description (mô tả công việc) trước khi người đó quyết định có nộp CV hay không. Tuy nhiên, không ít ứng viên sau khi trúng tuyển lại thấy chưng hửng vì những mô tả công việc mình đọc trước đó sao chẳng giống gì với những thứ mình đang làm. Vậy việc xin JD có còn cần thiết với người đi xin việc?

Theo góc nhìn của chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân, bà cho biết mình không có JD khi tuyển nhân sự. Giải thích cho điều này, bà đã có những dòng chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Ứng viên xin việc đừng có đòi JD nữa! - ảnh 1

Trích lược quan điểm của bà như sau:

"Thời thế thay đổi chóng mặt, vừa máy vừa tech vừa vi rút. Thiệt tình mỗi ngày mở mắt ra lại là một ngày hoàn toàn mới, một ngày phải tư duy lại về mô hình, chiến lược, kế hoạch, cách tiếp cận, và cả những chiếc deal từ be bé đến to to. Ngày nào cũng thế. Không muốn cũng phải biến mình thành nước, đổ vào chiếc bình cái lọ nào cũng fit. Là nước, nghiêng qua thời nào thế nào cũng tìm ra vạn ngả bến bờ. Là nước, không có form có dáng. Là nước, chỉ để linh hoạt nhất có thể, không bám víu vào một cái sườn cái khung có sẵn nào, và nhờ thế mà hội nhập được vào thứ gọi là tương lai bất định.

Là nước, là không có JD.

Thời này đi làm, mà đóng khung bản thân trong 1 chiếc JD, nghĩa là bạn chưa thức thời, chưa hiểu thế, và thiếu trí tưởng tượng trầm trọng. Làm gì có một công việc cố định trong một thế giới bất định. Làm gì có cách giải quyết vấn đề truyền thống trong một thị trường phi truyền thống. Làm gì có tư duy quá khứ ăn chắc trong một hiện tại unsure. Đã thế, thì cái JD đừng nói chục năm, chỉ năm trước tháng trước tuần trước thôi, đã quá lỗi thời. Mỗi ngày trong thế giới này, đang là một ngày phải cập nhật và tư duy lại. 

Hôm qua, phỏng vấn một bạn cấp trưởng phòng, tôi nói: 'Ừa thì kinh nghiệm, trải nghiệm nhưng chị chẳng mấy quan tâm. Điều chị quan tâm là, em có tinh thần chiến binh, bước vào mọi sự hỗn loạn một cách bình an, và sắp xếp lại thế cờ theo sự chuyển động hàng ngày hàng giờ của thị trường'. Tôi cần nước! Và không nhiều người dám thả lỏng cho bản thân là nước. Có lẽ vì ta đã quen bị dạy phải nhốt mình trong một chiếc lồng son?

JD - mình có thể build trong 30 giây, mỗi ngày, sau khi đã ra quyết định mới trong ngày. Nhưng người mình cần, là người có thể tự build JD của họ trong vòng 30 giây, mỗi ngày, sau khi đưa ra giải pháp mới cùng team".

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Ứng viên xin việc đừng có đòi JD nữa! - ảnh 2

Tuy nhiên, nhiều người sau khi đọc xong quan điểm của chuyên gia Nguyễn Phi Vân thì lại có ý kiến ngược lại rằng JD là thứ cần thiết cho người đi ứng tuyển.

Anh Huỳnh Minh Thảo, một người nổi tiếng với các dự án, hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBTQ+ nêu ý kiến cá nhân rằng có 1 chiếc JD rõ ràng cũng là cách giúp những bạn trẻ thiếu kinh nghiệm nương theo, ít nhất nó bảo vệ các bạn trước việc mất cân bằng quyền lực đối với những nhà tuyển dụng thiếu tử tế.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Ứng viên xin việc đừng có đòi JD nữa! - ảnh 3

Một tài khoản tên T.N.N chia sẻ, nếu một doanh nghiệp không có JD thì đó là một dấu hiệu họ không biết mình đang làm gì. Họ cũng không cho thấy định hướng của mình và nhân viên. 

Anh cho rằng: Không có JD, bạn cho người ta thấy rằng bạn không biết mình đang làm gì. Bạn có thể tuyển nhân sự mà không có JD nhưng khi lên quy mô sẽ khác. Chưa kể là các tổ chức khác sẽ khó mà làm như vậy vì sẽ vô cùng rối. Từ những góc nhìn này, chủ tài khoản trên nêu quan điểm JD không bao giờ lỗi thời, nó là thứ cơ bản khi tuyển dụng và tìm việc. Nó là công cụ kết nối doanh nghiệp người sử dụng chất xám và người có chất xám. Nó là cách để sàng lọc và tiết kiệm thời gian.

Hiện tại, câu chuyện đi xin việc có cần thiết phải hỏi JD hay không vẫn đang nhận được sự quan tâm từ dân mạng và có vẻ ai cũng có những lý lẽ thuyết phục để bảo vệ cho quan điểm của mình.

Ảnh: Internet