Chuyên gia: Nhật Bản đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 4

Xã hội 14/04/2021 - 17:59

Người đứng đầu nhóm chuyên gia cố vấn nêu rõ chính phủ cần mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm do số lượng các ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng.

Chuyên gia: Nhật Bản đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 4 - ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/4, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Shigeru Omi cảnh báo Nhật Bản đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh các biến thể có khả năng lây nhiễm cao của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở một số khu vực của nước này.

Phát biểu tại quốc hội, ông Omi, người đứng đầu nhóm chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Nhật Bản về ứng phó với dịch COVID-19, nêu rõ chính phủ cần mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm do số lượng các ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng.

Đáng chú ý, ngày 14/4, tỉnh Osaka vẫn ghi nhận thêm 1.130 ca nhiễm mới bất chấp việc chính phủ đã cho phép chính quyền tỉnh này áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm từ ngày 5/4. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới ở tỉnh tăng cao kỷ lục.

Trong khi đó, thủ đô Tokyo phát hiện thêm 591 ca, tăng 81 ca so với một ngày trước đó. Đây là ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm mới ở Tokyo ở trên ngưỡng 500 ca/ngày.

Trong bối cảnh đó, tại cuộc họp khác của một ủy ban của Quốc hội, ông Omi, người đã từng giữ chức Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khuyến nghị cần phải cân nhắc khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp ở Osaka.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị chính phủ hỗ trợ hệ thống y tế đang quá tải ở tỉnh Osaka với việc cử các nhân viên y tế từ những khu vực khác tới đây.

Về phần mình, ông Hirofumi Yoshimura, Thống đốc Osaka, cho biết ông sẽ cân nhắc đề nghị chính quyền trung ương ban bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Suga Yoshihide vẫn tỏ ra thận trọng trước việc liệu nước này đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư hay chưa. Phát biểu tại một phiên họp toàn thể của Thượng viện, Thủ tướng Suga nói: “Tôi chưa thấy một làn sóng (lây nhiễm) lớn trên toàn quốc."

Mặc dù vậy, Chính phủ Nhật Bản vẫn cân nhắc cho phép chính quyền một số tỉnh khác áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm cùng với sáu tỉnh, thành đã nằm trong danh sách này gồm Osaka, Hyogo Miyagi (từ ngày 5/4) và Tokyo, Kyoto, Okinawa (từ ngày 12/4).

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ, cảnh báo sự gia tăng gần đây của số lượng ca nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao ở các tỉnh Saitama và Aichi là đáng lo ngại, đồng thời cho biết chính quyền trung ương đang phối hợp với chính quyền hai tỉnh này để tăng cường các biện pháp chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)