Chuyên gia Ukraine: Người Nga sẽ hành động nếu UAV Thổ Nhĩ Kỳ dám bén mảng đến Donbass

Chính trị 18/10/2020 - 20:23

Theo truyền thông Ukraine, nếu nước này có được công nghệ chế tạo Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ, Kiev sẽ không ngần ngại triển khai UAV tấn công này đến Donbass.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình ZIK, chuyên gia quân sự Ukraine Yevhen Dobryak cho biết Kiev có thể đang thúc đẩy một hợp đồng mua sắm máy bay tấn công không người lái (UAV) mới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo Dobryak, hợp tác quốc phòng giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nâng lên một tầm cao mới trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Ankara, bắt đầu từ hôm 15/10.

Theo truyền thống Ukraine, nhiều thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Kiev và Ankara sẽ được ký kết trong chuyến thăm này, trong đó sẽ bao gồm cả hợp đồng mua thêm các UAV tấn công Bayraktar TB2.

Chuyên gia Ukraine: Người Nga sẽ hành động nếu UAV Thổ Nhĩ Kỳ dám bén mảng đến Donbass - ảnh 1

UAV tấn công Bayraktar TB2 trong biên chế Quân đội Ukraine. Ảnh: South Front.

Trước đó, vào đầu tháng 10, tờ Defense Express dẫn lời Giám đốc điều hành Ukrspetsexport - Vadym Nozdria cho biết, Bộ Quốc phòng Ukraine đang xem xét đặt mua thêm 48 máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Dobryak, Quân đội Ukraine hiện đang rất quan tâm tới việc phát triển các loại vũ khí có khả năng tấn công chính xác cao, UAV Bayraktar TB2 là một ví dụ điển hình. Thậm chí, Kiev còn tham vọng sẽ có được công nghệ sản xuất UAV này từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia quân sự Ukraine nhấn mạnh rằng không còn gì để bàn cãi về khả năng chiến đấu của Bayraktar TB2 sau những chiến tích của nó ở Trung Đông. Nếu Ukraine có được công nghệ Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ, Kiev sẽ không ngần ngại triển khai UAV tấn công này đến Donbass. 

Tuy nhiên, Dobryak cũng nhận định dù kế hoạch trên sẽ tạo thêm cho Kiev nhiều lợi thế ở miền Đông Ukraine nhưng nó cũng sẽ khiến người Nga nổi giận. Trong trường hợp xấu nhất, Moscow hoàn toàn có thể triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến tới Donbass để đáp trả.

"Nga sẽ không đứng sang một bên khi lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine không có phương tiện chiến đấu hiệu quả để đối phó với UAV tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ", ông Dobryak cho biết.

Ông Dobryak cũng lưu ý, Nga hoàn toàn có thể chuyển thêm nhiều vũ khí (kể cả tên lửa phòng không) cho lực lượng ly khai để đối phó với Quân đội Ukraine, điều này sẽ làm tình hình ở Donbass càng thêm phức tạp.

UAV tấn công Bayraktar TB2 thử nghiệm tên lửa MAM-L.