Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong

Chuyện lạ 24/04/2020 - 15:58

Nhắc tới cái tên Trương Tam Phong, người ta sẽ nghĩ ngay tới hình tượng vị cao thủ võ lâm sáng lập môn công phu Thái Cực Quyền và phái Võ Đang lừng lẫy.

Nhân vật có thật trong lịch sử

Trong truyện kiếm hiệp vốn có rất nhiều cao thủ võ lâm, tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng là nhân vật có thật trong lịch sử.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 1
Ảnh minh họa.
Có thể bạn quan tâm

Trương Tam Phong là một trong những nhân vật hiếm hoi có thật trong lịch sử.

Trương Tam Phong tên thật là Trương Quân Bảo. Tương truyền ông sinh năm 1247 tại Long Hổ Sơn, tỉnh Giang Tây vào thời Nguyên mạt. Theo truyền thuyết thì ông là người có dung mạo đẹp đẽ, mắt sáng, tai to, râu hùm, dáng đi như hạc.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 2

Nhắc đến Trương Tam Phong có rất nhiều lời đồn đại về sự thần dị. Tương truyền, để rèn luyện cơ thể Trương Tam Phong chọn cách leo núi. Tuy nhiên, với thể chất phi phàm, Trương Tam Phong leo núi như đang đi bộ, mùa đông có thể nằm ngủ dưới mặt đất phủ tuyết.

Ông đã từng thi đỗ Mậu Tài và làm quan ở Trung Sơn và Bác Lăng, tuy nhiên sau đó ông từ quan rồi đi chu du thiên hạ.

Ông cũng đã từng nghiên cứu võ học tại Tung Sơn Thiếu Lâm Tự trên dưới 10 năm. Sau này, khi đi ngang qua núi Võ Đang, ông thấy phong cảnh vô cùng thanh nhã nên đã lập am cỏ và tu luyện ở đây.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 3

Nhắc đến Trương Tam Phong hậu thế thường nghĩ đến người đã sáng lập ra Võ Đang phái, một võ phái cùng với Thiếu Lâm được coi như Bắc Đẩu của võ học Trung Hoa.

Ông cũng là người sáng tạo ra Thái cực quyền và Thái cực kiếm còn được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

Theo các tài liệu sử sách ghi nhận thì Trương Tam Phong sáng tạo nên Thái Cực Quyền khi nhìn thấy một con rắn đánh nhau với chim đại bàng.

Thông thường, những cuộc đụng độ tự nhiên thế này thường phần thắng dành cho loài lớn hơn. Tuy nhiên, với những động tác uyển chuyển đầy linh hoạt sau đó đã cắn chết chim đại bàng.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 4

Có lẽ vì vậy nên Thái Cực Quyền của Trương Tam Phong hội tụ tất cả những đòn thế uyển chuyển, tinh tế.

Trong lịch sử, có rất nhiều câu chuyện được kể về Trương Tam Phong. Ông cũng trở thành đề tài cho rất nhiều nhà văn, đạo diễn đưa vào các tác phẩm văn học hay điện ảnh.

Trương Tam Phong kinh điển nhất màn ảnh

Có thể nói, nhân vật Trương Tam Phong là nguồn cảm hứng bất tận của phim võ hiệp, khi được đưa lên màn ảnh rất nhiều lần, bằng những câu chuyện sáng tạo hoàn toàn khác biệt.

Ông vua truyện kiếm hiệp Kim Dung từng tuyên bố rằng Trương Tam Phong là người có võ công cao nhất trong các tiểu thuyết của mình.

Có lẽ bởi vì thích nhân vật này, thích cái sự "thần tiên" của Trương Tam Phong mà Kim Dung đã đưa ông vào các bộ truyện của mình, "cho" Trương Chân Nhân đạt cảnh giới cao nhất của võ học, và sống tới tận 200 tuổi.

Trương Tam Phong xuất hiện lần đầu trong bộ Thần Điêu Hiệp Lữ khi mới 14 tuổi, lúc đó ông đi theo giúp việc cho đại sư Giác Viễn trong chùa Thiếu Lâm. Và hình ảnh về ông kết thúc trong bộ Ỷ Thiên Đồ Long ký.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 5

Quan Lễ Kiệt.

Không chỉ trong truyện Kim Dung, nhân vật Trương Tam Phong cũng nhiều lần bước vào màn ảnh với nhiều góc độ khai thác khác nhau.

Quan Lễ Kiệt, Trương Vệ Kiện, Tiêu Ân Tuấn, Hà Gia Kính, Lý Liên Kiệt, Vu Thừa Huệ… là những diễn viên từng thể hiện thành công hình tượng “ông tổ” phái Võ Đang lừng lẫy.

Với khán giả yêu mến TVB, phiên bản Trương Tam Phong năm 1996 có thể xem là phần ký ức sâu sắc, khó có thể thay thế.

Phim khắc họa rõ nét hành trình đầy sóng gió của Trương Tam Phong, từ một thiếu niên bình thường bước lên đỉnh cao sự nghiệp và trở thành nhất đại tôn sư.

Bên cạnh đó, chuyện tình cảm động vượt mọi ân oán của Tam Phong và nàng công chúa Kim quốc trong bối cảnh khốc liệt của cuộc chiến Tống – Mông – Kim cũng giúp phim tạo được điểm nhấn lay động trái tim khán giả.

Diễn xuất tự nhiên, ngoại hình lãng tử, đậm phong thái võ hiệp, nam tài tử TVB Quan Lễ Kiệt đã xuất sắc khắc hoạ hình ảnh vị thiếu hiệp tuổi trẻ, tài cao, nhân nghĩa và rất cương trực.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 6

Một hình tượng Trương Tam Phong khó quên trong lòng người hâm mộ chính là phiên bản của Trương Vệ Kiện trong Thời niên thiếu của Trương Tam Phong phiên bản Đài Loan. Trương Vệ Kiện xây dựng hình ảnh khá mới mẻ, mang sắc thái tươi vui của người sáng lập Thái Cực Quyền.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 7

Phiên bản điện ảnh mang tên Thái cực Trương Tam Phong do Lý Liên Kiệt thủ vai gây ấn tượng mạnh mẽ với những cảnh quay võ thuật đẹp mắt.

Nam tài tử nổi tiếng không chỉ khoe những pha hành động ngoạn mục mà còn chinh phục người xem bằng khả năng lột tả nội tâm nhân vật xuất sắc.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 8

Khó quên nhất và gần với hình ảnh Trương Tam Phong ngoài đời thực có lẽ phải kể tới phiên bản của cố diễn viên Vu Thừa Huệ.

Xuất hiện trong Tân Ỷ thiên đồ long ký, Trương Tam Phong lúc này đã là nhân vật tiếng tăm lừng lẫy, bậc tiền bối mà cả võ lâm phải kính trọng.

Tất cả những tố chất đó đều được nam diễn viên gạo cội màn ảnh Hoa ngữ - Vu Thừa Huệ thể hiện khá thành công và chiếm được nhiều cảm tình khán giả.

Chuyện kỳ bí về cuộc đời của nhất đại tôn sư Trương Tam Phong - ảnh 9

Vu Thừa Huệ vốn là ngôi sao võ thuật hàng đầu của Trung Quốc. Ông nổi tiếng trong khá nhiều vai trò như diễn viên, biên kịch, chỉ đạo võ thuật.

Vu Thừa Huệ sinh năm 1939 tại Bồng Lai, là người kế thừa của Đường Lang Môn cũng là người khôi phục lại cách đánh 2 kiếm đã thất truyền và sáng tạo kiếm pháp Đường Lang.

Sau thời gian bạo bệnh, ngày 6/7/2015 Vu Thừa Huệ qua đời tại quê nhà Sơn Đông, hưởng thọ 76 tuổi. Ngày Vu Thừa Huệ mất, hàng loạt tờ báo đã đưa tin, "Trương Tam Phong huyền thoại của màn ảnh Hoa Ngữ qua đời".

Nguồn: https://ttvn.vn/giai-tri/ky-bi-chuy... Nguồn: https://ttvn.vn/giai-tri/ky-bi-chuyen-doi-cua-nhat-dai-ton-su-truong-tam-phong-20150923100737374.htm
Theo Pa Dun/Trí thức trẻ