Chuyển nhượng đất đồng sở hữu tăng đột biến, Bà Rịa - Vũng Tàu ra công văn hỏa tốc

Kinh tế 21/04/2021 - 11:30

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành công văn hỏa tốc chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tạm dừng thực hiện thủ tục giao dịch đối với đất đồng sở hữu.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng văn phòng đăng ký đất đai tỉnh về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sở hữu một thửa đất, kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ.

Quyết định này áp dụng với các trường hợp có diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định.

Chuyển nhượng đất đồng sở hữu tăng đột biến, Bà Rịa - Vũng Tàu ra công văn hỏa tốc - ảnh 1 Một văn phòng công chứng trên địa bàn huyện Châu Đức đang làm thủ tục công chứng sang nhượng cho người dân. Ảnh Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất, nhất là các trường hợp diện tích đất bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định.

Ngoài ra, cần đánh giá thêm các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách thửa; quản lý trật tự đất đai; quản lý trật tự xây dựng; việc xử lý tranh chấp; công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng.

Trên cơ sở đó, các đơn vị trên có trách nhiệm tổng hợp lại, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn.

Thực tế, việc đồng sở hữu nhà đất từ lâu dù gây ra nhiều rủi ro cho người mua nhưng vẫn có sức hút nhất định với thị trường bởi giá bán hấp dẫn. Chính vì mức giá thấp so với nhiều loại hình BĐS khác, nhiều người phớt lờ những bất cập về pháp lý, tính thanh khoản và mục đích sử dụng của loại hình này.

Như Dân Việt đã thông tin, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không nằm ngoài làn sóng tăng giá đất. Từ thành phố đến vùng thôn quê, đâu đâu người ta cũng râm ran chuyện mua nhà, bán đất. Số lượng hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà, đất cũng tăng mạnh.

Ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc cho biết, trước sức nóng của thị trường bất động sản, từ sau Tết đến nay, địa phương này đã phải thành lập thêm 2 văn phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân.

Trên báo chí, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong quý I/2021, văn phòng đã tiếp nhận 47.194 hồ sơ, tăng 29,72% so với cùng kỳ năm 2020 (tương ứng tăng 10.813 hồ sơ). Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 97,13%.

Theo ông Tuấn, sở dĩ số lượng hồ sơ tăng mạnh như vậy phần lớn nguyên nhân là do cơn sốt đất dẫn đến các giao dịch chuyển nhượng tăng cao.