Chuyện tử tế: Mở lại siêu thị 0 đồng giúp công nhân

Pháp Luật 25/05/2021 - 18:54

( Nhịp sống trẻ ) - Các "siêu thị 0 đồng" tích cực hoạt động trở lại tổ chức cấp phát hàng nghìn suất thực phẩm cho chủ nhà trọ và công nhân.

Sau khi tỉnh Bắc Giang có quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp: Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng và cách ly xã hội tại một số địa phương thì có hàng chục nghìn công nhân ở trọ trên địa bàn tỉnh thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid - 19. 10 "Siêu thị 0 đồng" vừa khai trương sáng ngày 22/5 đã mang lại hiệu quả thiết thực hỗ trợ đời sống công nhân. 

Ngay sau thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 kết thúc, các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp đẩy nhanh các hoạt động tiếp nhận, hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm cho công nhân, người lao động. 

Chuyện tử tế: Mở lại siêu thị 0 đồng giúp công nhân - ảnh 1 Công nhân trọ tại thôn Giá, xã Nội Hoàng (Yên Dũng) thực hiện giãn cách trước khi vào "siêu thị 0 đồng"

Các "siêu thị 0 đồng" tích cực hoạt động trở lại tổ chức cấp phát hàng nghìn suất thực phẩm cho chủ nhà trọ và công nhân.

Theo đó, hàng chục tấn gạo, thực phẩm, rau xanh và các nhu yếu phẩm khác trị giá hơn 1,8 tỷ đồng từ các đoàn thể, nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã được cung ứng vào các "siêu thị 0 đồng".

Cụ thể, Liên đoàn Lao động tỉnh ủng hộ 25 tấn gạo, 150 thùng sữa; Công ty logistics Việt Trung (Lào Cai) ủng hộ 2 tấn táo, lê; 10 tấn bắp cải; 10 tấn khoai tây; Cơ sở kinh doanh Mai Quỳnh (huyện Việt Yên) 10 tấn gạo 10 tấn rau, củ, quả....

Để bảo đảm an toàn, lãnh đạo thôn thông báo cho từng chủ nhà trọ lần lượt ra nhận hàng hóa theo nhu cầu đời sống một vài ngày mang về chia cho công nhân. Hiện có hàng nghìn chủ nhà trọ đến nhận lương thực, thực phẩm tại siêu thị và đã chia đến tay gần 20.000 công nhân.

Được biết hiện có 10 "siêu thị 0 đồng hỗ trợ công nhân" đã được khẩn trương thành lập, trong đó huyện Việt Yên 7 điểm, huyện Yên Dũng 3 điểm.  

Những ngày qua, Bắc Giang thực sự bước vào một cuộc chiến đúng nghĩa với đại dịch Covid-19. Đợt bùng phát dịch lần này xảy ra trong các khu công nghiệp lớn với hàng trăm nghìn công nhân liên quan khiến cho công tác dập dịch cam go hơn bao giờ hết. Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, Bắc Giang đã nhận được rất nhiều tình cảm đặc biệt của các địa phương, đơn vị và người dân trong cả nước.

Mới đây anh Tạ Duy Khanh và Nguyễn Văn Duy (làm nghề kinh doanh vận tải) đã "tài trợ" ba con lợn tổng trọng lượng khoảng 250 kg để làm thịt, tặng cho tất cả các hộ dân làng Giá Sơn,  xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên  đang bị phong toả. 

Trước 7 giờ sáng ngày 22/5, hơn 200 túi, tương ứng với số hộ dân ở Giá Sơn đã được phân chia xong xuôi. Ngoài ra, mọi người còn làm thêm 30 túi để dành cho những công nhân đang ở trọ trong làng. 

Hơn 200 túi thịt được cho lên xe kéo, do ba tổ tình nguyện mang đến từng nhà dân tặng. Khoảng 9 giờ sáng, tất cả đều nhận được túi thịt tươi.  

Không riêng gì anh Khanh, anh Duy, nhiều nhà dân cũng cắt rau mang cho các điểm chốt để phân phát cho người cần. Từ vài ngày nay, cô giáo mầm non Ngô Thương thức khuya, dậy sớm làm hàng trăm cốc trà chanh, nước chanh leo tặng cho các chốt trực của thôn, xã. 

Những tình cảm gắn bó, sự sẻ chia của người dân trong những vùng tâm dịch là những giá trị không thể phủ nhận, mới đây một tổ công tác của đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 1, thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.Hải Phòng kịp thời ngăn chặn người phụ nữ trẻ ôm con định nhảy cầu tự tử thể hiện rõ hơn sự gắn bó, sẻ chia ấy. 

Chuyện tử tế: Mở lại siêu thị 0 đồng giúp công nhân - ảnh 2 Lực lượng chức năng TP.Hải Phòng kịp thời ngăn chặn mẹ trẻ ôm con định tử tử

Vào khoảng 8h30 ngày 25/5, tại khu vực cầu An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP Hải Phòng) nhận được tin báo của người dân về việc có một người phụ nữ trẻ đứng trên cầu với ý định ôm con nhảy xuống sông.

Tổ công tác của đội nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Khi được cảnh sát động viên, thuyết phục, người phụ nữ từ bỏ ý định tự tử. Sau đó, CSGT cùng người dân đưa hai mẹ con này về Công an xã An Đồng bàn giao và liên hệ với gia đình.

Người mẹ được xác định là V.T.H. (25 tuổi, người địa phương), bé trai hơn 5 tháng tuổi là con chị H. Tìm hiểu ban đầu, nguyên nhân chị H. ôm con nhỏ tự tử là do mâu thuẫn gia đình. 

Hoài Anh (Tổng hợp)